Ung thư đại trực tràng, ung thư vú: Phác đồ điều trị nào hiệu quả?

03/05/2017 05:30 PM | Sống

Đây là câu hỏi được đặt ra cho nhiều chuyên gia, bác sỹ hàng đầu về điều trị ung thư tại phiên Tiền hội nghị: “Nghệ thuật vận dụng hóa trị liệu: từ Y học chứng cứ đến thực tiễn lầm sàng” diễn ra vào ngày 26/4/ 2017.

Ung thư đại trực tràng, ung thư vú: Phác đồ điều trị nào hiệu quả?
Hóa trị đóng vai trò quan trong trong tiếp cận điều trị đa mô thức

Trong Hội nghị, TS.BS Phạm Xuân Dũng, GĐ bệnh viện Ung bướu cho biết: Đối với ung thư vú, theo globocan 2012 đâylà loại ung thư có tỷ lệ mắc mới đứng hàng thứ nhất trên thế giới và thứ 3 tại Việt Nam,và cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Đối với Ung thư đại trực tràng, đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới đứng hàng thứ 6 tại Việt Nam (theo Globocan 2012).

Vẫn theo BS Dũng, cùng với sự tiếp cận thông tin và sự tiến bộ về lĩnh vực y tế, những người UTV ở Việt Nam đã được chẩn đoán và phát hiện sớm hơn so với trước.


Hội thảo trao đổi các kinh nghiệm về điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng

Hội thảo trao đổi các kinh nghiệm về điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng

TS.BS Nguyễn Hồng Long, PGĐ Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chia sẻ: “Tuy là loại ung thư khá thường gặp nhưng UTV và UT đại trực tràng có thể chẩn đoán, phát hiện sớm và tiên lượng được cải thiện nhờ những thành tựu y học mới.”.

Tầm quan trọng của hóa trị trong điều trị UTV

“Đặc biệt việc tiếp cận trong điều trị UTV là điều trị đa mô thức: phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp nội tiết, liệu pháp hóa trị... Với sự phối hợp nhịp nhàng các phương pháp điều trị như vậy, bệnh nhân UTV hiện nay đã được điều trị và chăm sóc tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu trong điều trị ung thư: chữa khỏi, kiểm soát, giảm nhẹ” – BS Nguyễn Hồng Long nhận định.

Theo các BS đầu ngành trong điều trị UTV, vai trò của hóa trị luôn là lựa chọn hàng đầu. Phương pháp hóa trị được xác định từ những năm 1976 và đánh dấu sự ra đời lần lược của các nhóm thuốc khác nhau.

“Theo chuyên gia, hóa trị có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư vú. Phương pháp này có từ năm 1976 với sự ra đời lần lượt của nhiều nhóm thuốc khác nhau. Giai đoạn 1992-1994, nhóm thuốc taxane nổi lên như một lựa chọn sống còn cho bệnh nhân ung thư vú. Đến năm 1996, hoạt chất docetaxel được FDA phê duyệt trong điều trị ung thư vú, hoặc ung thư phổi không tế bào nhỏ, dạ dày, đầu mặt cổ, tuyến tiền liệt.”

Ung thư đại - trực tràng di căn (UTĐTT di căn), kết quả khả quan nếu diều trị kịp thời và sử dụng phác đồ thích hợp

Tham gia báo cáo tại hội nghị, TS. BS Robert Lim - BS Tư vấn, Khoa Ung Bướu – Huyết Học, Đại Học Quốc Gia Singapore trích dẫn báo cáo mới nhất cho biết: Trên thế giới, Ước tính mỗi năm trên thế giới có gần 1,5 triệu ca mắc mới và 750 ngàn ca tử vong vì UTĐTT. Tại Việt Nam, gần 1 triệu ca mắc mới và 7 ngàn ca tử vong vì UT ĐTT mỗi năm (*)

Theo các chuyên gia tại hội nghị, nguyên nhân gây UTĐTT cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm: Bị polyp ruột già, đa polyp có tính chất gia đình, tiền căn gia đình đã có người bị UTĐTT, chế độ ăn uống, béo phì, hút thuốc lá…

Cũng theo các chuyên gia, việc điều trị UTĐTT tại Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể, giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi, kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Hiện nay việc tiếp cận điều trị tiến hành theo đa mô thức, kết hợp giữa phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, dùng thuốc sinh học (nhắm đích) và chăm sóc nâng đỡ. Trong đó hóa trị cho ung thư đại trực tràng (CRC) di căn có thể kiểm soát bệnh tốt và cải thiện thời gian sống thêm toàn bộ.Trong một số trường hợp, hóa trị có vai trò giúp các khối u đã di căn lên gan không mổ được chuyển thành mổ đươc và từ đó tăng khả năng chữa khỏi bệnh.

TS.BS Robert Lim dành khá nhiều thời gian giải đáp các thắc mắc xung quanh việc lựa chọn và sử dụng các phác đồ trong hóa trị UTĐTT di căn.

TS.BS Robert Lim tư vấn. “Trong hóa trị UTĐTT, việc lựa chọn phác đồ hóa trị tùy vào từng cá thể bệnh nhân và đòi hỏi kinh nghiệm của bác sĩ để có chiến lược điều trị hiệu quả đồng thời hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc. Kể từ khi ra đời và được phê duyệt tại Pháp năm 1996 cho đến nay, oxaliplatin vẫn là nhân tố đóng vai trò quan trong trong các phác đồ phối hơp để điều trị UTĐTT, oxaliplatin được chứng minh làm giảm nguy cơ tái phát và tử vong, kéo dài thời gian cho đến khi bệnh tiến triển và tăng thời gian sống cho bệnh nhân”. Cũng theo TS.BS Lim, Oxaliplatin nhìn chung là dung nạp tốt. Tùy theo cá thể bệnh nhân mà có cách lựa chọn kết hợp thêm các thuốc sinh học hay một thuốc hóa trị khác để đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

Các chủ đề của phiên Tiền hội nghị đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 BS điều trị Ung thư khắp các tỉnh thành thông qua đường truyền trực tuyến từ Đà Nẵng đến Cần thơ và Nghệ An.

Phiên tiền hội nghị, diễn ra vào lúc 13g30 đến16g30 ngày 26/04/2017, tại Hội trường A1- Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (số 78, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) với sự tài trợ của Sanofi. Phiên tiền hội nghị này cũng được truyền trực tuyến đến TP.Nghệ An (khách sạn Mường Thanh Cửa Đông-số 167 Nguyễn Phong Sắc, P. Hưng Dũng, TP.Vinh) và TP.Cần Thơ (khách sạn Iris Cần Thơ- số 224, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều).

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ung thư
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

Mảng online của Thế Giới Di Động "lao dốc" chóng mặt: Giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống thấp nhất 21 tháng

Việc cắt giảm khuyến mãi trên kênh online tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến doanh thu online của Thế Giới Di Động.

Đọc thêm