Ung thư có thể sớm được đẩy lùi với liệu pháp "bỏ đói" tế bào

09/05/2016 11:44 AM | Sống

Nghiên cứu mới đây cho thấy các tế bào ung thư hấp thụ glutamine để phát triển, một liệu pháp ngăn chặn sự hấp thụ này, làm tế bào ung thư chết đói có thể cứu sống bệnh nhân.

Ung thư có thể sớm được đẩy lùi với liệu pháp "bỏ đói" tế bào

Nghiên cứu mới đây cho thấy, chìa khoá chống lại căn bệnh ung thư có thể tới từ khả năng ngừng cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào ung thư, ngăn ngừa tế bào này phát triển và hình thành nên căn bệnh quái ác. Nói đơn giản hơn, làm cho tế bào ung thư chết đói sẽ là cách thức hiệu quả nhất để chống lại căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã phát hiện thành công cách thức mà những tế bào mang bệnh hấp thụ chất dinh dưỡng từ đó họ có thể ngăn cản quá trình này để tránh bệnh lan rộng và thậm chí có thể ngăn cản sự phát triển của các khối u.

Thử nghiệm được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Úc, những tế bào ung thư trong nghiên cứu dừng hoạt động hoàn toàn sau khi nguồn amino acid glutamine bị chặn.

Giáo sư Stefan Bröer, người đứng dầu dự án cho hay: "Chúng tôi tin rằng cách thức này có thể hoạt động với nhiều loại bệnh ung thư khác nhau bởi vì cơ chế hoạt động của các tế bào ung thư tương đồng.

Tốt hơn cả, cách thức điều trị này có thể giúp bệnh nhân tránh được những tác dụng phụ không mong muốn từ xạ trị vì các tế bào bình thường không sử dụng glutamine trong quá trình hoạt động.

Bạch cầu có thể được giữ lại trong cơ thể, cách thức điều trị trên cũng làm ngăn ngừa phản ứng rụng tóc với những người xạ trị nhiều".

Các tế bào ung thư sau khi hấp thụ glutamine sẽ phát triển và tiếp tục lây lan ra toàn cơ thể.
Các tế bào ung thư sau khi hấp thụ glutamine sẽ phát triển và tiếp tục lây lan ra toàn cơ thể.

Hiện tại có tới 917 loại bệnh ung thư khác nhau, mỗi căn bệnh này lại có một cách thức điều trị riêng biệt mà không thể dùng chồng chéo. Thêm vào đó, nhiều cách điều trị cũng tỏ ra không còn hiệu quả khi mà tế bào ung thư phát triển tới ngưỡng "miễn nhiễm" với xạ trị.

Giáo sư Stefan Bröer cho rằng, cách thức chữa trị này sẽ rất ổn định, an toàn và sẽ không xảy ra tình trạng kháng thuốc hay miễn dịch với các liệu pháp xử lý. Lý do vì phương pháp này can thiệp trực tiếp tới tế bào ung thư, ngắt nguồn cấp dinh dưỡng và để chúng bị triệt tiêu nên chúng không còn "lởn vởn" để tìm những cơ hội kháng thuốc hay miễn dịch khác.

Mặc dù vậy, giáo sư Stefan Bröer nói thêm: "Đây không phải là cách thức chữa trị đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Các tế bào này mang trong mình cơ chế phòng thủ tự nhiên, chúng sẽ có phương pháp lấy glutamine ngoài cho dù nguồn cấp bị ngắt nên sau khi triệt tiêu nguồn cung đầu, cần phát hiện nhanh và khoá nguồn cung còn lại để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư".

Sẽ cần một khoảng thời gian tương đối dài nữa để đưa những nghiên cứu này vào đời sống thực tế cũng như phát triển nên các loại thuốc để đẩy lùi ung thư.
Sẽ cần một khoảng thời gian tương đối dài nữa để đưa những nghiên cứu này vào đời sống thực tế cũng như phát triển nên các loại thuốc để đẩy lùi ung thư.

Tác dụng của glutamine với tế bào ung thư đã rõ ràng, cái đích của các nhà khoa học giờ đây là phát triển một loại thuốc có thể ngăn được các tế bào ung thư tiếp cận glutamine và theo dự đoán của nhóm nghiên cứu, trong khoảng thời gian từ 1 tới 2 năm nữa một biện pháp xử lý toàn vẹn hơn có thể được đưa vào hoạt động.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Dailymail

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm