Ứng dụng hẹn hò dành cho giới đồng tính nữ Trung Quốc làm lộ 5,3 triệu hồ sơ người dùng

30/03/2019 07:54 PM | Công nghệ

Một ứng dụng hẹn hò dành cho giới đồng tính nữ Trung Quốc không biết vì lý do gì đã để lộ hồ sơ và dữ liệu riêng tư của hơn 5,3 triệu người dùng, và điều đáng nói là vụ việc này đã diễn ra từ tháng 6/2018.

Ứng dụng hẹn hò dành cho giới đồng tính nữ Trung Quốc làm lộ 5,3 triệu hồ sơ người dùng

Ứng dụng có tên là Rela này đã biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng vào năm 2017, và nhiều ứng dụng tương tự nó đã bị triệt phá bởi Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc trước đây. Tuy nhiên, một năm sau, Rela bỗng xuất hiện trở lại. Nhà nghiên cứu bảo mật Victor Gevers mới đây đã phát hiện ra rằng một lượng lớn thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng ứng dụng này đã bị lộ bởi chúng được lưu trữ trên một máy chủ không hề có mật mã - những thông tin này bao gồm: nicknames, ngày sinh, cân nặng, chiều cao, dân tộc, xu hướng tình dục và sở thích cá nhân. Máy chủ này còn để lộ lọt hơn 20 triệu bài đăng cập nhật trạng thái của người dùng.

Trung Quốc đã không còn xem các hành vi "phá hoại" - bao gồm tình dục đồng giới - là tội phạm, dù luật pháp chưa bao giờ nêu rõ điều này, vào năm 1997. Năm 2001, Hiệp hội Tâm thần Trung Quốc tuyên bố sự cuốn hút đồng giới không phải là một chứng bệnh tâm thần. Hồi đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã tán đồng với những khuyến nghị của Uỷ ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc về quyền LGBTQ+, và họ nhấn mạnh rằng tình hình đời sống LGBT+ tại đất nước mình là rất sáng sủa.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, không có bất kỳ điều luật nào ngăn cấm hành vi phân biệt đối xử với giới LGBTQ+, và chính phủ thường tổ chức những chiến dịch trừng trị thẳng tay phong trào vận động cho quyền của người đồng tính nam và các nội dung đồng tính nam trên mạng Internet.

Trang tin TechCrunch cho biết: "Sự riêng tư của hơn 5 triệu người LGBTQ+ đang đối mặt với nhiều thách thức xã hội tại Trung Quốc bởi không có luật nào bảo vệ họ khỏi sự phân biệt đối xử. Vụ rò rỉ dữ liệu đã diễn ra trong nhiều năm này càng khiến những người có liên quan tổn thương hơn nữa".

Ứng dụng hẹn hò dành cho giới đồng tính nữ Trung Quốc làm lộ 5,3 triệu hồ sơ người dùng - Ảnh 1.

Chính quyền tại Trung Quốc đã đánh sập một ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính và song tính nam mang tên Zank vào năm 2017 với cáo buộc vi phạm luật chống khiêu dâm qua tính năng live-stream trong ứng dụng.

Nhiều ứng dụng Trung Quốc khác dành cho cộng đồng LGBTQ+ vẫn hoạt động, nhưng tình hình đấu tranh cho quyền của người đồng tính năng đang ngày một nóng lên. Vào năm 2018, gã khổng lồ mạng xã hội Sina Weibo đã bị buộc phải rút lại quyết định xoá bỏ các nội dung đồng tính nam sau khi bị người dùng chỉ trích mạnh mẽ. Tờ Beijing News - một tờ báo của Chính phủ - được đồn là tài trợ cho ứng dụng hẹn hò dành cho người đồng tính nam mang tên Blued vào năm 2017, dù rằng chính quyền nước này vẫn giữ thái độ hoài nghi đối với các cuộc vận động có tổ chức nhằm kêu gọi quyền cho người đồng tính nam vì một số lý do chính trị.

Công ty Trung Quốc Kunlun hiện sở hữu 60% cổ phần của ứng dụng hẹn hò nổi tiếng tại Mỹ là Grindr, nhưng gần đây có thông tin cho biết họ muốn bán số cổ phần này dưới sức ép từ các cơ quản lý Mỹ - phía Mỹ lo ngại rằng việc một công ty Trung Quốc sở hữu một công ty Mỹ là một mối đe doạ về mặt an ninh.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Câu chuyện kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm