Ứng dụng gọi xe Lyft có thể được định giá 23 tỷ USD trong vụ IPO sắp tới

19/03/2019 01:51 PM | Kinh doanh

Vụ phát hành của Lyft được dự báo sẽ là “phát súng mở màn” cho một năm bận rộn của thị trường IPO tại Mỹ...

Ứng dụng gọi xe Lyft có thể được định giá 23 tỷ USD trong vụ IPO sắp tới

Lyft ngày 18/3 đã khởi động chương trình quảng bá lưu động (roadshow) về vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà công ty chuẩn bị tiến hành. Mức giá cổ phiếu mà ứng dụng gọi xe dự kiến đưa ra cho đợt phát hành đặt mức định giá công ty trong khoảng 21-23 tỷ USD, tờ Wall Street Journal cho hay.

Theo tài liệu IPO của Lyft mà tờ báo thu thập được, Lyft dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu với giá từ 62-68 USD/cổ phiếu và huy động khoảng 2 tỷ USD.

Các thủ tục IPO của Lyft đang bước vào giai đoạn hoàn tất và đây được dự báo sẽ là "phát súng mở màn" cho một năm bận rộn của thị trường IPO tại Mỹ. Sau vụ phát hành của Lyft, một loạt hãng công nghệ khác của Mỹ như Uber, Pinterest, Slack… cũng dự kiến lần lượt chào sàn.

Mức định giá mà Lyft dự kiến trong vụ IPO sắp tới vượt xa mức định giá mà hãng này đạt được trong đợt huy động vốn gần đây nhất. Trong đợt gọi vốn hồi đầu năm 2018, Lyft được định giá ở mức 15,1 tỷ USD.

Vụ IPO của Lyft cũng được nhận định sẽ là vụ phát hành "khủng" nhất ở Mỹ của một hãng công nghệ kể từ khi tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba lên sàn Nasdaq vào năm 2014, theo dữ liệu của Dealogic.

Năm 2018, Lyft đạt doanh thu 2,16 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so với 2017. Số lượng người dùng ứng dụng Lyft tăng gấp hơn 3 lần trong thời gian từ cuối 2016 đến cuối 2018.

Tuy nhiên, mức lỗ ròng của Lyft tăng lên 911,3 triệu USD trong 2018, từ mức 688,3 triệu USD trong 2017.

Vụ IPO của Lyft sẽ là một "bài kiểm tra" xem liệu các startup công nghệ sẽ được chào đón ra sao trên thị trường đại chúng. Vụ phát hành này cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các startup khác đang có kế hoạch IPO. Phần lớn các công ty công nghệ lên sàn trong năm ngoái đều được thị trường chào đón nồng nhiệt, với giá cổ phiếu tăng vượt trội so với thị trường.

Uber, đối thủ lớn hơn của Lyft, dự kiến sẽ IPO sau vài tháng nữa và đã được một số ngân hàng đưa ra mức định giá lên tới 120 tỷ USD. Giới ngân hàng cho rằng mức định giá của Lyft sẽ đóng một vai trò lớn trong việc định giá Uber.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm