Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý

30/12/2018 10:23 AM | Công nghệ

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng đã bị Apple gỡ bỏ nhưng rõ ràng, sự cố này đã phơi bày lỗ hổng của Apple trong việc xét duyệt ứng dụng.trên App Store.

Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý

Một ứng dụng giả mạo có tên "Setup for Amazon Alexa " với chức năng quản lý cài đặt trợ lý ảo Alexa trên Amazon đã bất ngờ leo lên top đầu tải về trên App Store.

Điều đáng nói, ứng dụng đó không chỉ âm thầm tồn tại trên App Store, chợ ứng dụng của một trong những hệ sinh thái di động bảo mật nhất hiện nay, mà còn leo lên được những vị trí cao nhất về lượng tải về. Nói cách khác đã có rất nhiều người vô tình tải về và có thể trở thành nạn nhân của kẻ xấu.

Để có được vị trí trên không hề dễ dàng nhưng bằng cách nào đó, ứng dụng Setup for Amazon Alexa đã leo lên vị trí thứ 6 trong mục Tiện ích và xếp hạng 75 trong top ứng dụng miễn phí tốt nhất.

 Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý - Ảnh 1.

Ứng dụng nhận phải nhiều đánh giá 1 sao vì là ứng dụng giả mạo lừa người dùng tải về


Trên thực tế, Apple xếp hạng ứng dụng trên ở vị trí cao dựa vào lượng từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Thời điểm cuối năm thường là lúc người ta hay tặng quà nhau, trong đó có loa thông minh Amazon Alexa. Đó là lý do khiến các tìm kiếm chủ yếu liên quan đến ứng dụng này.

 Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý - Ảnh 2.

Ứng dụng đã bị Apple xử lý ngay sau khi truyền thông đưa tin


Không giống như Play Store, chợ ứng dụng App Store của Apple có cơ chế quản lý ứng dụng hết sức chặt chẽ. Mỗi ứng dụng khi gửi lên luôn được đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi phát hành.

Đã có không ít ứng dụng từ các hãng lớn bị từ chối thẳng tay do không đạt tiêu chuẩn. Mặc dù vậy không rõ tại sao ứng dụng Setup for Amazon Alexa lại có mặt trên App Store và tồn tại lâu đến vậy.

May mắn thay khi Setup for Amazon Alexa chỉ là một ứng dụng giả mạo và không có ý định lừa đảo tiền của người dùng.

Vụ việc trên đã phần nào cho thấy, không chỉ riêng chợ ứng dụng Google Play Store là mục tiêu hàng đầu của hacker và các ứng dụng giả mạo.

Thậm chí ngay cả những nền tảng đáng tin cậy hàng đầu như iOS cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ nếu như người dùng đặt quá nhiều niềm tin. Ứng dụng giả mạo mới bị phanh phui là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Tham khảo Softpedia

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm