Ứng cử viên tổng thống Mỹ: 'Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân'

18/11/2019 01:36 PM | Công nghệ

Ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2020 Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ của nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ: 'Người dùng có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ bằng cách biến nó thành tài sản cá nhân'

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Andrew Yang đã công bố kế hoạch toàn diện của mình để điều chỉnh ngành công nghệ trong một bài đăng trên blog vào thứ năm.

Trong một bài đăng trên blog hôm 14/11, Andew Yang, ứng cử viên đảng Dân chủ, người sẽ tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 đã ra mắt kế hoạch điều chỉnh ngành công nghệ của mình, nếu như trúng cử.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu của ông là thiết lập "dữ liệu như một quyền tài sản". Điều này sẽ giúp mọi người kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn và có khả năng cho phép bản thân kiếm tiền khi các công ty công nghệ muốn sử dụng các dữ liệu này trong sản phẩm và dịch vụ của họ.

So với hiện tại, việc này sẽ tạo ra một sự thay đổi cực kỳ lớn trên phạm vi toàn nước Mỹ, cũng như ảnh hưởng đến toàn cầu. Ngày nay, các công ty thường sở hữu mọi dữ liệu do người dùng tạo ra trên nền tảng của họ, giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu đó của cả người dùng lẫn các nhà chức trách, cũng như kiếm được nhiều tiền từ đó. Với đề xuất của Yang, ông tin rằng "dữ liệu của chúng ta giờ đáng giá hơn dầu mỏ".

"Bằng cách thực hiện các biện pháp để tăng tính minh bạch trong quy trình thu thập và kiếm tiền từ dữ liệu, các cá nhân có thể bắt đầu đòi lại quyền sở hữu đối với những gì thuộc về họ", Yang nói trong kế hoạch.

Theo một báo cáo mà Yang trích dẫn, việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người Mỹ đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá 198 tỷ USD và ông cho rằng người dùng đã không nhận được số tiền xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Trong một cuộc tranh luận hồi tháng 10, ông từng hỏi khán giả: "Có bao nhiêu người nhớ việc kiểm tra dữ liệu của mình trong thư? Nó đã bị mất. Nó đã được gửi tới Facebook, Amazon, Google."

Ngoài ra, Yang cũng muốn giải quyết các vấn đề như đạo đức công nghệ, thông tin sai lệch, các thuật toán thiên vị và hiện đại hóa các cơ quan quản lý của chính phủ. Ông muốn tạo ra một cơ quan riêng, có nhiệm vụ chuyên trách là giảm thiểu "tác động sức khỏe của công nghệ hiện đại" đối với mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Yang giải thích thêm về quan điểm của mình tại một buổi gây quỹ ở San Francisco trong tuần này , lưu ý rằng các giám đốc điều hành công nghệ như Elon Musk đồng ý rằng ngành công nghệ cần nhiều quy định hơn.

Việc điều chỉnh ngành công nghiệp công nghệ đã trở thành vấn đề phổ biến và được đề cập đến ngày càng nhiều trong nội bộ đảng Dân chủ thời gian gần đây, cũng là điểm nhấn chính trong cuộc đua tranh cử năm 2020 ở Mỹ. Một số ứng cử viên khác như Elizabeth Warren thậm chí đề xuất việc "phá vỡ" các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm