Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

23/12/2017 09:15 PM | Kinh doanh

Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn 4 tỷ USD vừa diễn ra định giá Didi ở mức 56 tỷ USD...

Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

Công ty gọi xe qua ứng dụng Didi Chuxing - vốn được xem là "câu trả lời" của Trung Quốc đối với Uber - nhiều khả năng đã soán ngôi đối thủ Mỹ để trở thành công ty khởi nghiệp (start-up) đắt giá nhất thế giới.

Hãng tin CNN cho biết, vào ngày 21/12, Didi tuyên bố đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt huy động vốn mới nhất. Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn này định giá Didi ở mức 56 tỷ USD.

Nếu mức định giá như vậy là chính xác, Didi đã vượt qua Uber - startup có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Tháng trước, Uber được cho là có mức vốn hóa 54 tỷ USD. Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank đang chuẩn bị mua cổ phần 13,4% trong Uber với mức giá "mềm" - mức giá sẽ định giá Uber thấp hơn 20% so với mức 68 tỷ USD được gán cho start-up này trong đợt gọi vốn gần đây nhất diễn ra vào năm ngoái.

Mức vốn hóa mới nhất của Didi bao gồm cả hoạt động của Uber tại Trung Quốc mà Didi thâu tóm năm ngoái sau một cuộc đấu quyết liệt khiến cả hai bên cùng chịu nhiều thiệt hại tài chính.

Vốn mà Didi huy động được trong đợt này sẽ được sử dụng để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng hoạt động ở nước ngoài, và xây dựng một hệ thống các trạm xạc điện cho xe hơi chạy điện - một tuyên bố của Didi cho biết.

Cũng theo nguồn thạo tin, vốn lần này được Didi huy động từ các nhà đầu tư đã rót vốn vào công tư từ trước, gồm SoftBank và quỹ đầu tư quốc gia mang tên Mubadala Capital của Abu Dhabi.

Vụ rót vốn diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu hào hứng với những start-up công nghệ Trung Quốc vốn không có nhiều tên tuổi bên ngoài bên giới nước này, bất chấp một số cảnh báo cho rằng bong bóng có thể đang hình thành.

Theo dữ liệu của CB Insights, trong số 5 start-up đắt giá nhất thế giới hiện nay, thì có 3 công ty của Trung Quốc gồm Didi, hãng điện thoại thông minh Xiaomi, và công ty giao hàng thực phẩm đến tận nhà Meituan-Dianping.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Từ khóa:  StartUp

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm