Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

23/12/2017 09:15 PM | Kinh doanh

Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn 4 tỷ USD vừa diễn ra định giá Didi ở mức 56 tỷ USD...

Uber có thể đã mất ngôi start-up đắt giá nhất vào tay đối thủ Trung Quốc

Công ty gọi xe qua ứng dụng Didi Chuxing - vốn được xem là "câu trả lời" của Trung Quốc đối với Uber - nhiều khả năng đã soán ngôi đối thủ Mỹ để trở thành công ty khởi nghiệp (start-up) đắt giá nhất thế giới.

Hãng tin CNN cho biết, vào ngày 21/12, Didi tuyên bố đã huy động được 4 tỷ USD trong đợt huy động vốn mới nhất. Nguồn thạo tin tiết lộ cuộc gọi vốn này định giá Didi ở mức 56 tỷ USD.

Nếu mức định giá như vậy là chính xác, Didi đã vượt qua Uber - startup có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Tháng trước, Uber được cho là có mức vốn hóa 54 tỷ USD. Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank đang chuẩn bị mua cổ phần 13,4% trong Uber với mức giá "mềm" - mức giá sẽ định giá Uber thấp hơn 20% so với mức 68 tỷ USD được gán cho start-up này trong đợt gọi vốn gần đây nhất diễn ra vào năm ngoái.

Mức vốn hóa mới nhất của Didi bao gồm cả hoạt động của Uber tại Trung Quốc mà Didi thâu tóm năm ngoái sau một cuộc đấu quyết liệt khiến cả hai bên cùng chịu nhiều thiệt hại tài chính.

Vốn mà Didi huy động được trong đợt này sẽ được sử dụng để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng hoạt động ở nước ngoài, và xây dựng một hệ thống các trạm xạc điện cho xe hơi chạy điện - một tuyên bố của Didi cho biết.

Cũng theo nguồn thạo tin, vốn lần này được Didi huy động từ các nhà đầu tư đã rót vốn vào công tư từ trước, gồm SoftBank và quỹ đầu tư quốc gia mang tên Mubadala Capital của Abu Dhabi.

Vụ rót vốn diễn ra trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu hào hứng với những start-up công nghệ Trung Quốc vốn không có nhiều tên tuổi bên ngoài bên giới nước này, bất chấp một số cảnh báo cho rằng bong bóng có thể đang hình thành.

Theo dữ liệu của CB Insights, trong số 5 start-up đắt giá nhất thế giới hiện nay, thì có 3 công ty của Trung Quốc gồm Didi, hãng điện thoại thông minh Xiaomi, và công ty giao hàng thực phẩm đến tận nhà Meituan-Dianping.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Từ khóa:  StartUp

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm