Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD

10/05/2019 02:56 PM | Kinh doanh

Thứ Năm vừa qua, Uber đã chính tức phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên với mức giá khá thấp so với kỳ vọng ban đầu.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD

Công ty kinh doanh ứng dụng gọi xe Uber Technologies đã phát hành lần đầu ra công chúng vào thứ Năm vừa qua với giá 45 USD trên mỗi cổ phiếu, qua đó đưa giá trị thị trường của mình lên khoảng 75,5 tỷ USD. So với phạm vi từ 44 - 50 USD mà công ty lên kế hoạch thì mức giá này bị cho là khá thấp.

Với giá 45 USD một cổ phiếu, Uber huy động được 8,6 tỷ USD trong đợt IPO của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị thị trường của công ty 10 tuổi này đã bằng tổng giá trị của nhà sản xuất ô tô Ford, công ty cho thuê xe Avis và đại gia truyền hình trả tiền Viacom cộng lại.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Nhưng kết quả định giá công khai lần đầu này rõ ràng đã gây thất vọng cho cả công ty và các nhà đầu tư. Con số 75,5 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức định giá 100 tỷ USD trở lên mà công ty kỳ vọng vào tháng trước và cũng chỉ bằng khoảng 2/3 con số 120 tỷ USD mà các chủ ngân hàng đầu tư đã thổi phồng hồi năm ngoái.

Vẫn còn nhiều khả năng cố phiếu của Uber sẽ tăng vọt vào thứ Sáu khi chúng bắt đầu được giao dịch nhưng điều đó chỉ càng làm tăng mức độ tồi tệ của tuần ra mắt vì đã khiến công ty đánh giá sai nhu cầu thị trường, đồng thời mất đi hàng tỷ USD nếu giá cao hơn.

Có thể có rất nhiều yếu tố khác nhau làm giảm mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho Uber trong đợt IPO. Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu là do thời điểm IPO xảy ra cùng lúc với hàng loạt các sự kiện có vấn đề khác.

Uber đã không nhận được "cú hích" từ Lyft

Các nhà điều hành gần như đã chắc chắn về sự kém hiểu quả của cố phiếu Lyft sau khi công ty này hoàn thành đợt IPO vào tháng 3. Trong khi sự kiện khai màn của Lyft được kỳ vọng sẽ giúp Uber hưởng lợi từ sự hưng phấn của thị trường thì điều đó đã không xảy ra.

Ở Mỹ, Lyft là đối thủ của Uber. Mặc dù Lyft nhỏ hơn đáng kể nhưng lại có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều chuyển hướng từ doanh nghiệp taxi sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như dịch vụ chia sẻ xe đạp, xe tay ga và xe tự lái. Đồng thời, trong khi Uber và Lyft đều chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu nhanh, họ cũng đã từng thất bại trong việc tạo ra lợi nhuận từ hoạt động của mình.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 2.

IPO của Lyft được cho là khá tốt khi công ty đã phát hành lần đầu với mức giá 72 USD cho một cổ phiếu. Điều đó mang lại cho Lyft mức định giá ban đầu là 21 tỷ USD, cao hơn gần 40% so với lần định giá không chính thức 9 tháng trước đó. Thậm chí cổ phiếu Lyft đã tăng tới 88,6 USD vào ngày đầu tiên giao dịch.

Tuy nhiên kể từ đó, cổ phiếu của công ty này liên tục suy giảm. Mức giá đã chạm đáy mới vào thứ Tư với 52,78 USD và đóng cửa vào thứ Năm ở mức 55,18 USD, giảm 23% kể từ khi IPO. Vốn hóa thị trường của công ty hiện cao hơn không đáng kể so với mức định giá cuối cùng trước đó.

Uber đang đối mặt với tổn thất gia tăng cùng sự bất mãn của các tài xế

Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến IPO của Uber. Vào cuối tháng trước, công ty đã cập nhật các tài liệu IPO để đưa vào ước tính sơ bộ kết quả quý đầu tiên và đáng tiếc là không khả quan.

Doanh thu của Uber chỉ tăng từ 18% đến 20%, thấp hơn mức 25% mà công ty đạt được trong quý IV năm ngoái. Đó là chưa kể đến việc con số này còn không bằng một nửa của tỷ lệ 42% mà Uber đã tăng trưởng cho cả năm ngoái.

Tồi tệ hơn, công ty đã báo cáo khoản lỗ hàng quý tăng vọt lên ít nhất 1 tỷ USD sau quý đầu tiên, trong khi con số là 865 triệu USD trong quý IV trước đó.

Thêm nữa, cuộc tấn công của các tài xế Uber và Lyft vào thứ Tư cũng gây thêm bất lợi. Mặc dù điều này có thể ít tác động đến tài chính của Uber nhưng đã làm nổi bật sự bất mãn đang gia tăng trong cộng đồng những người cung cấp dịch vụ cốt lõi và áp lực tăng lương.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 3.

Bao nhiêu đó vẫn chưa phải là tất cả khi tình hình thị trường cũng không ủng hộ Uber. Thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong tuần này và nhiều chỉ số chính hiện đang giảm cả tháng qua. Những lo ngại về tác động kinh tế của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã trở lại sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cũng đang ngày càng lo lắng về sự biến động của thị trường. Nếu như IPO nên được diễn ra trong những khoảng thời gian ổn định và tránh biến động thì chỉ số biến động VIX lại tăng vọt đến gần 20 trong tuần này.

Mặc dù có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty nhưng sự lựa chọn sai thời điểm này đã khiến hàng tỷ USD tuột khỏi tay Uber một cách đáng tiếc. Dẫu vậy, đây vẫn là một sự kiện IPO khổng lồ, làm tiền đề cho các start-up tên tuổi khác như Slack Technologies, Postmates, Palantir Technologies và Airbnb.

Dương Hoàng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Đọc thêm