Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD

10/05/2019 02:56 PM | Kinh doanh

Thứ Năm vừa qua, Uber đã chính tức phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên với mức giá khá thấp so với kỳ vọng ban đầu.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD

Công ty kinh doanh ứng dụng gọi xe Uber Technologies đã phát hành lần đầu ra công chúng vào thứ Năm vừa qua với giá 45 USD trên mỗi cổ phiếu, qua đó đưa giá trị thị trường của mình lên khoảng 75,5 tỷ USD. So với phạm vi từ 44 - 50 USD mà công ty lên kế hoạch thì mức giá này bị cho là khá thấp.

Với giá 45 USD một cổ phiếu, Uber huy động được 8,6 tỷ USD trong đợt IPO của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị thị trường của công ty 10 tuổi này đã bằng tổng giá trị của nhà sản xuất ô tô Ford, công ty cho thuê xe Avis và đại gia truyền hình trả tiền Viacom cộng lại.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Nhưng kết quả định giá công khai lần đầu này rõ ràng đã gây thất vọng cho cả công ty và các nhà đầu tư. Con số 75,5 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức định giá 100 tỷ USD trở lên mà công ty kỳ vọng vào tháng trước và cũng chỉ bằng khoảng 2/3 con số 120 tỷ USD mà các chủ ngân hàng đầu tư đã thổi phồng hồi năm ngoái.

Vẫn còn nhiều khả năng cố phiếu của Uber sẽ tăng vọt vào thứ Sáu khi chúng bắt đầu được giao dịch nhưng điều đó chỉ càng làm tăng mức độ tồi tệ của tuần ra mắt vì đã khiến công ty đánh giá sai nhu cầu thị trường, đồng thời mất đi hàng tỷ USD nếu giá cao hơn.

Có thể có rất nhiều yếu tố khác nhau làm giảm mức giá mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho Uber trong đợt IPO. Nhưng một trong những nguyên nhân hàng đầu là do thời điểm IPO xảy ra cùng lúc với hàng loạt các sự kiện có vấn đề khác.

Uber đã không nhận được "cú hích" từ Lyft

Các nhà điều hành gần như đã chắc chắn về sự kém hiểu quả của cố phiếu Lyft sau khi công ty này hoàn thành đợt IPO vào tháng 3. Trong khi sự kiện khai màn của Lyft được kỳ vọng sẽ giúp Uber hưởng lợi từ sự hưng phấn của thị trường thì điều đó đã không xảy ra.

Ở Mỹ, Lyft là đối thủ của Uber. Mặc dù Lyft nhỏ hơn đáng kể nhưng lại có nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều chuyển hướng từ doanh nghiệp taxi sang các lĩnh vực khác, chẳng hạn như dịch vụ chia sẻ xe đạp, xe tay ga và xe tự lái. Đồng thời, trong khi Uber và Lyft đều chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu nhanh, họ cũng đã từng thất bại trong việc tạo ra lợi nhuận từ hoạt động của mình.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 2.

IPO của Lyft được cho là khá tốt khi công ty đã phát hành lần đầu với mức giá 72 USD cho một cổ phiếu. Điều đó mang lại cho Lyft mức định giá ban đầu là 21 tỷ USD, cao hơn gần 40% so với lần định giá không chính thức 9 tháng trước đó. Thậm chí cổ phiếu Lyft đã tăng tới 88,6 USD vào ngày đầu tiên giao dịch.

Tuy nhiên kể từ đó, cổ phiếu của công ty này liên tục suy giảm. Mức giá đã chạm đáy mới vào thứ Tư với 52,78 USD và đóng cửa vào thứ Năm ở mức 55,18 USD, giảm 23% kể từ khi IPO. Vốn hóa thị trường của công ty hiện cao hơn không đáng kể so với mức định giá cuối cùng trước đó.

Uber đang đối mặt với tổn thất gia tăng cùng sự bất mãn của các tài xế

Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến IPO của Uber. Vào cuối tháng trước, công ty đã cập nhật các tài liệu IPO để đưa vào ước tính sơ bộ kết quả quý đầu tiên và đáng tiếc là không khả quan.

Doanh thu của Uber chỉ tăng từ 18% đến 20%, thấp hơn mức 25% mà công ty đạt được trong quý IV năm ngoái. Đó là chưa kể đến việc con số này còn không bằng một nửa của tỷ lệ 42% mà Uber đã tăng trưởng cho cả năm ngoái.

Tồi tệ hơn, công ty đã báo cáo khoản lỗ hàng quý tăng vọt lên ít nhất 1 tỷ USD sau quý đầu tiên, trong khi con số là 865 triệu USD trong quý IV trước đó.

Thêm nữa, cuộc tấn công của các tài xế Uber và Lyft vào thứ Tư cũng gây thêm bất lợi. Mặc dù điều này có thể ít tác động đến tài chính của Uber nhưng đã làm nổi bật sự bất mãn đang gia tăng trong cộng đồng những người cung cấp dịch vụ cốt lõi và áp lực tăng lương.

Uber chọn tuần tồi tệ nhất để IPO và cái giá phải trả là hàng tỷ USD - Ảnh 3.

Bao nhiêu đó vẫn chưa phải là tất cả khi tình hình thị trường cũng không ủng hộ Uber. Thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong tuần này và nhiều chỉ số chính hiện đang giảm cả tháng qua. Những lo ngại về tác động kinh tế của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đã trở lại sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp dụng thuế quan bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cũng đang ngày càng lo lắng về sự biến động của thị trường. Nếu như IPO nên được diễn ra trong những khoảng thời gian ổn định và tránh biến động thì chỉ số biến động VIX lại tăng vọt đến gần 20 trong tuần này.

Mặc dù có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty nhưng sự lựa chọn sai thời điểm này đã khiến hàng tỷ USD tuột khỏi tay Uber một cách đáng tiếc. Dẫu vậy, đây vẫn là một sự kiện IPO khổng lồ, làm tiền đề cho các start-up tên tuổi khác như Slack Technologies, Postmates, Palantir Technologies và Airbnb.

Dương Hoàng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào, đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người phải giật mình khi hàng loạt các công ty được vị shark này đầu tư đều đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “đốt tiền” đến chóng mặt.

Đọc thêm