Bài học cuộc sống

Tỷ phú Warren Buffett: Tôi yêu mỗi ngày và nếu bằng tuổi tôi mà chẳng ai yêu bạn thì dù tài khoản ngân hàng đầy ắp tiền, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa

14/02/2019 12:12 PM | WeLearn

Định nghĩa thành công của vị tỷ phú này không liên quan đến tiền bạc mà là những người thực sự yêu quý mình.

Tỷ phú Warren Buffett: Tôi yêu mỗi ngày và nếu bằng tuổi tôi mà chẳng ai yêu bạn thì dù tài khoản ngân hàng đầy ắp tiền, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa

Trong một buổi tọa đàm tại Đại học Georgia, khi được hỏi về định nghĩa thành công, tỷ phú Warren Buffett trả lời: "Khi bạn sắp kết thúc cuộc đời, thước đo thành công nhất chính là những người bạn muốn họ yêu quý bạn, thực sự yêu quý bạn. Tôi biết nhiều người rất giàu có nhưng lại chẳng ai quý mến họ cả. Nếu bạn bằng tuổi tôi mà không ai yêu mến bạn thì dù tài khoản ngân hàng của bạn đầy ắp tiền đi chăng nữa, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa".

Tình yêu là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất của con người. Theo Warren Buffett, vấn đề là tình yêu không phải một loại hàng hóa có thể dùng tiền để mua.

Ông chia sẻ: "Cách duy nhất để có được tình yêu là trở thành một người đáng được yêu. Chúng ta không thể viết một tấm séc để mua một tình yêu trị giá hàng triệu USD, thay vào đó, càng cho đi nhiều, bạn càng nhận được nhiều tình yêu".

Tỷ phú Warren Buffett: Tôi yêu mỗi ngày và nếu bằng tuổi tôi mà chẳng ai yêu bạn thì dù tài khoản ngân hàng đầy ắp tiền, cuộc đời bạn vẫn là một thảm họa - Ảnh 1.

Warren Buffett cho biết ông yêu mỗi ngày!

Chúng ta có thể đạt đến thành công theo quan điểm của Warren Buffett bằng những cách đơn giản dưới đây:

Hãy vị tha và không mong đền đáp

Quy luật của tình yêu là có đi thì sẽ có lại. Khi chúng ta yêu quý một người vô điều kiện và luôn tin tưởng cũng như khuyến khích họ, một cách tự nhiên tình yêu sẽ trở lại với chúng ta đầy mạnh mẽ thông qua sự tôn trọng, ngưỡng mộ và trung thành.

Hơn nữa, khi được yêu thương, chúng ta sẽ trở nên vị tha hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự vị tha có thể giúp tăng động lực, ý chí và khả năng phục hồi sau thất bại. Ngoài ra, người có lòng trắc ẩn thường hạnh phúc và lạc quan hơn.

Hãy đồng cảm

Đây là một trong những đặc điểm phổ biến nhất của những người mà Warren Buffett cho là "đáng được yêu". Khi đồng cảm, bạn sẽ đặt mình vào hoàn cảnh của người khác và nhìn thấy những vấn đề của họ chứ không đánh giá trên quan điểm cá nhân.

Đồng cảm cũng đóng một vai trò quan trọng giúp hình thành một người có khả năng ảnh hưởng đến người khác. Một nghiên cứu hơn 15.000 nhà lãnh đạo của 20 ngành công nghiệp cho thấy khả năng lắng nghe và phản hồi với sự đồng cảm là yếu tố quan trọng nhất trong thành tích chung của tập thể.

 "Tận hưởng" công việc

Tận hưởng công việc đồng nghĩa với tận hưởng cuộc sống. Tỷ phú Warren Buffet từng chia sẻ: "Tôi yêu mỗi ngày. Ý tôi là tôi cảm thấy rất dễ chịu với công việc và đồng nghiệp của mình. Không có việc nào trên thế giới thú vị hơn việc điều hành Berkshire và tôi cảm thấy rất may mắn ở nơi mình thuộc về".

Đối xử tốt với người khác theo cách mà họ muốn được đối xử

Ngày bé, chúng ta thường được dạy "nguyên tắc vàng" là "Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử". Nhưng khi lớn lên, hãy làm theo "nguyên tắc bạch kim" là "Đối xử với người khác theo cách mà họ muốn được đối xử".

Lúc này, chúng ta tôn trọng những gì mà họ muốn thay vì áp đặt các giá trị và sở thích của riêng mình. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta bỏ qua "nguyên tắc vàng". Tốt hơn hết, hãy áp dụng hai nguyên tắc trên một cách linh động, tùy từng người và tùy thời điểm.

Theo đuổi đam mê

Nếu muốn có sự nghiệp mơ ước, bạn nên tìm ra niềm đam mê mà bạn có khả năng nhất và đầu tư vào đó. Nhiều người chấp nhận làm công việc lương cao thay vì việc mà họ yêu thích.

Làm điều mà mình thực sự yêu thích chính là đóng góp hạnh phúc thực sự cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, nếu chưa biết đam mê của mình là gì, đã đến lúc bạn tìm ra điều đó và biến nó thành một công việc đem lại cho bạn thu nhập đáng kể.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

ARM là công ty Anh, sao phải theo Mỹ "nghỉ chơi" với Huawei? Chỉ vì Apple cách đây 30 năm...

Ít người biết rằng Apple đóng góp một phần vô cùng quan trọng cho kiến trúc chip sẽ bao phủ toàn bộ thế giới di động sau này.

Đọc thêm