Tỷ phú Thái Lan hoàn tất mua 60% cổ phần đấu giá của Vinamilk

12/12/2016 05:26 PM | Kinh doanh

Hai nhà đầu tư Thái đã mua 60% cổ phần đấu giá của SCIC tại Vinamilk với giá 144.000 đồng/cổ phần trong hôm nay. Tổng số tiền mà hai nhà đầu tư Thái phải trả cho SCIC là 500 triệu USD.

Tỷ phú Thái Lan hoàn tất mua 60% cổ phần đấu giá của Vinamilk

Hai nhà đầu tư Thái Lan là F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing PTE.LTD đã mua 78.378.300 cổ phần trong số 130.630.500 cổ phần, tương ứng 5,4% vốn điều lệ VNM và 60% tổng số lượng cổ phần chào bán (lô chào bán 9% của SCIC).

F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing PTE.LTD là hai công ty con 100% vốn của F&N. Chủ sở hữu của hai quỹ này chính là tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ của Tập đoàn đồ uống F&N.

Như vậy, hai công ty liên quan đến F&N đã chi ra tối thiểu 11.300 tỷ đồng, tương đương hơn 500 triệu USD. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ tăng từ 11% lên 16,4%.

Trước khi đấu giá, F&N Dairy Investments đang nắm giữ 158.988.933 cổ phiếu, tương đương 10,95% vốn còn F&NBEV Manufacturing PTE.LTD không sở hữu cổ phiếu VNM. Đây là hai quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Nhiều người cho rằng giá 144.000 đồng/cổ phần là cao. Chia sẻ về nhận xét này bên lề của sự kiện đấu giá ngày 12/12, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của SCIC, khi nói rằng ông không bình luận gì về thị trường. Môi người có quyền xem xét đánh giá về giá 144.00 đồng/ cổ phiếu, đây là mức giá đã có cân nhắc, xem xét, kĩ lưỡng có căn cứ trên cơ sở các phương pháp định giá, giá trị cổ phần khác nhau cũng như giá trị giao dịch bình quân của thị trường trong các phiên khác nhau.

"Chúng tôi cũng đã tham khảo các tổ chức tài chính khác nhau trong việc định giá cổ phần VNM, bằng chứng sự tham gia của hai nhà đầu tư hôm nay đã mua 5,4% cổ phần VNM với mức giá 144.000 đồng/cổ phần”, ông Chi nói.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Câu chuyện kinh doanh

Từ ‘bê bối’ của WeWork: Startup nên tự thân vận động hay dùng tiền của nhà đầu tư và nếu dùng tiền của nhà đầu tư thì nên dừng lại lúc nào thì hợp lý?

Theo founder Expenzing, các startup không nên nhận tiền của các nhà đầu tư quá sớm mà hãy ‘tự thân vận động’, vì chỉ trong khó khăn con người ta mới tích cực sáng tạo. Còn Co-founder MoolahSense cho rằng, startup nên ngưng xài tiền của nhà đầu tư ở giai đoạn thứ ba và hãy kiếm tiền từ việc bán sản phẩm.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Đọc thêm