Tỷ phú Thái Lan “bỏ túi” 1 tỷ USD sau khi đặt cược vào điện mặt trời ở Việt Nam

05/04/2019 02:20 PM | Kinh doanh

Sự đặt cược của ông Sarath vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam nhận được sự hưởng ứng tích cực của giới đầu tư...

Tỷ phú Thái Lan “bỏ túi” 1 tỷ USD sau khi đặt cược vào điện mặt trời ở Việt Nam

Khối tài sản ròng của tỳ phú ngành năng lượng Thái Lan Sarath Ratanavadi đã tăng thêm 1 tỷ USD kể từ cuối tháng 12 năm ngoái nhờ sự đặt cược của ông vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam nhận được sự hưởng ứng tích cực của giới đầu tư.

Theo hãng tin Bloomberg, giá cổ phiếu của Gulf Energy Development Pcl, công ty năng lượng do ông Sarath nắm quyền kiểm soát và niêm yết trên thị trường chứng khoán Bangkok, đã tăng 50% kể từ giữa tháng 8/2018.

Hồi tháng 4/2018, Gulf Energy Development thông báo đã ký hợp đồng với Công ty Năng lượng Xanh để phát triển một dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh. Đây là dự án nằm tại huyện Trảng Bàng, có công suất thiết kế 48 MW và tổng giá trị đầu tư 66 triệu USD. Theo hợp đồng mua bán được hai bên ký kết, Công ty Năng lượng Xanh sẽ nắm cổ phần 51% và phần còn lại sẽ được sở hữu bởi công ty năng lượng Thái Lan.

Giữa tháng 8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Sarath. Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh với tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, Việt Nam cần một nguồn năng lượng lớn trong tương lai. Do đó Việt Nam khuyến khích các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Thủ tướng hoan nghênh Gulf Energy Development đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Tháng 3 vừa qua, Gulf Energy Development đã làm việc với chính quyền tỉnh Ninh Thuận về kế hoạch xây dựng 4 nhà máy điện khí LNG với tổng trị giá 7,8 tỷ USD. Các dự án này có tổng công suất khoảng 6.000 MW.

Ở thời điểm tháng 12/2018, ông Sarath, 54 tuổi, nắm cổ phần 73% trong Gulf Energy Development. Theo ước tính của Bloomberg, ông hiện sở hữu khối tài sản ròng 4,8 tỷ USD, giàu thứ ba ở Thái Lan.

Ông Sarath từ chối bình luận về khối tài sản cá nhân, nhưng từng nói rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ điện ở những quốc gia như Myanmar, Lào và Việt Nam.

"Sự mở rộng mạnh mẽ của Gulf Energy sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của công ty trong nhiều năm", nhà phân tích Suwat Sinsadok thuộc Finansia Syrus Securities ở Bangkok nhận xét.

Từ hôm 15/8 đến nay, cổ phiếu Gulf Energy Development đã tăng 50%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh thứ nhì trong số 36 công ty thuộc Bloomberg Asia Pacific Electric Index - một chỉ số đo giá cổ phiếu các doanh nghiệp năng lượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện chỉ có hai tỷ phú Thái Lan khác giàu hơn ông Sarath. Đó là tỷ phú kinh doanh đa lĩnh vực từ đồ uống tới bất động sản Charoen Sirivadhanabhakdi, người sở hữu khối tài sản 14,7 tỷ USD, và tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch tập đoàn CP Group, người nắm 5,7 tỷ USD tài sản ròng.

Một trong những sáng kiến gần đây của Gulf Energy Development là cùng đấu thầu dự án trị giá 4,9 tỷ USD mở rộng một cảng nước sâu ở Thái Lan. Không chỉ đầu tư vào Việt Nam, công ty còn đang có các dự án năng lượng ở Oman.

Ông Sarath thành lập Gulf Energy Development vào năm 2011, cùng với một số đối tác khác. Công ty này đến nay đã đầu tư vào 33 dự án với tổng công suất phát điện 11.910 MW.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Món Huế bị tố nợ tiền nhà cung ứng, đóng cửa một loạt cửa hàng, văn phòng hiện "vườn không nhà trống"

Một status tố Món Huế nợ 18 nhà cung cấp với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng vừa lan truyền trên mạng. Cùng với đó, một loạt cửa hàng Món Huế đóng cửa. Văn phòng trong tình trạng "vườn không nhà trống", do không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nên bị đòi lại mặt bằng…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ thực sự của chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy... không phải là công ty Việt Nam?

Công ty Huy Việt Nam đăng ký kinh doanh tại Việt Nam với vốn điều lệ 400 tỷ đồng và thuộc sở hữu của Huy VietNam (HongKong) Limited được đăng ký kinh doanh tại Hong Kong, Trung Quốc.

Yeah1 thời "hậu YouTube": Kinh doanh dưới giá vốn, hai quý liên tiếp lỗ trên trăm tỷ

Trong quý 3 vừa qua, Yeah1 lần đầu tiên lâm vào cảnh doanh thu thấp hơn giá vốn. Bên cạnh đó, các khoản chi phí cùng tăng cao khiến công ty chịu lỗ 127 tỷ đồng. Lỗ lũy kế sau 9 tháng là 134 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ai đứng sau Món Huế - chuỗi nhà hàng bị tố nợ tiền nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng?

Mới đây thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, bị tố nợ tiền nhà cung cấp gây xôn xao cộng đồng kinh doanh lĩnh vực F&B. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp đứng sau Món Huế là Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam.

Đọc thêm