Tỷ phú Michael Bloomberg chia sẻ bí quyết đối mặt với khủng hoảng: Tại sao phải đau khổ khi nghe những lời chỉ trích?

12/10/2017 08:33 AM | Sống

Không phải mọi người sẽ thích bạn, đừng nghe lời bàn tán của những kẻ ghen ghét, hãy nghĩ rằng, đến cuối cùng thì bạn sẽ ổn còn họ thì không.

Tỷ phú Michael Bloomberg chia sẻ bí quyết đối mặt với khủng hoảng: Tại sao phải đau khổ khi nghe những lời chỉ trích?

Ở độ tuổi 75, tỷ phú Michael Bloomberg được coi là một trong những người thành công nhất thế giới với khối tài sản lên đến hàng chục ngàn tỷ đô, giữ chức thị trưởng của thành phố New York trong 3 kỳ liên tiếp và thậm chí ông đã từng cân nhắc đến vị trí tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016.

Tuy nhiên, đằng sau thành công của ông ngày hôm nay là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ, mồ hôi và cả nước mắt. Sau khi xây dựng sự nghiệp tại công ty đầu tư Salomon Brothers, Bloomberg đã bị sa thải ở tuổi 39. Không chỉ có thế, trên cương vị thị trưởng, ông phải đối mặt với 12 năm giám sát công.

Bao năm trải qua bao khó khăn và hứng chịu nhiều lời chỉ trích, khi đề cập đến cách ứng phó với khủng hoảng và búa rìu của dư luận, lời khuyên của Bloomberg như sau: "Đơn giản là bạn cứ mặc kệ họ, chỉ cần biết rằng cuối cùng, bạn sẽ ổn còn họ thì cứ mãi phải sống trong sự ghen ghét và chỉ trích người khác”. Lời khuyên này ông cũng đã từng đưa ra cho Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty Snapchat - Evan Spiegel và bất kì ai cũng có thể sử dụng bài học này.

Bloomberg giải thích: "Không phải tất cả mọi người đều sẽ thích bạn. Tại sao bạn lại cho họ sự thỏa mãn khi làm tổn thương bạn và làm cho bạn khổ sở? Hơn nữa, thất bại thường dẫn đến một cái gì đó tốt đẹp hơn và đây cũng chính là những điều tôi đã trải qua. Nếu không bị sa thải, tôi sẽ không sử dụng trình độ kỹ thuật điện của mình để bắt đầu công ty công nghệ thông tin của riêng tôi và lập chương trình máy tính cho các nhà kinh doanh trái phiếu. Chính công ty đó, Bloomberg L.P, sau này đã giúp tôi trở thành một tỷ phú”.

Theo Bloomberg, dĩ nhiên, đôi lúc bạn cũng phải xem xét những lời chỉ trích. Trong những năm Bloomberg làm thị trưởng thành phố New York, ông nói: “Có những khi tôi muốn bước ngay ra ngoài và đấm vào cột đèn sau khi đọc những bài báo viết về những điều ngu ngốc mà tôi đã làm. Đó là sai lầm của tôi nhưng lại làm phiền tôi. Nhưng dù sao thì cuối cùng tôi cũng đã vượt qua và cũng sẽ rất ít người nhớ lại sai lầm của tôi. Đôi khi tôi nghĩ công chúng sẽ ghét tôi mãi mãi vì một sai lầm nào đó, nhưng rất nhiều người trong số đó thậm chí còn chẳng gặp tôi bao giờ và cũng không biết con người thật của tôi như thế nào. Do đó, tôi đã quyết định không quan tâm đến những kẻ thù ghét mình và chỉ dành tâm trí cho những việc quan trọng”.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện lạ ở nơi làm việc tốt nhất Việt Nam: Tắt đèn, tắt điều hòa ép nhân viên về nhà nghỉ ngơi, con cái nghỉ hè không người coi thì sếp xây luôn khu vui chơi cho bọn trẻ

Cân bằng cuộc sống cho nhân viên là một trọng tâm rất lớn của công ty 4 năm liền được chọn là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Nhân viên gặp áp lực hay stress vì vấn đề gia đình có thể làm việc ở nhà. Mỗi dịp nghỉ hè, công ty lại dành một diện tích nhất định để biến thành sân chơi cho bọn trẻ - con cái của những cán bộ nhân viên không tìm được người trông. Chiều tối, đèn và điều hòa đều tắt để ép nhân viên nghỉ sớm…

Mưa rào sau nắng hạn: Chứng khoán Việt Nam tăng 5 phiên liên tiếp kể từ khi lập đáy

VN-Index sau khi xuống dưới 900 điểm đã liên tục tăng trở lại. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu lớn như ngân hàng, tài chính, bất động sản...

"Nghịch lý” cửa hàng tiện lợi: Chi phí cao, cạnh tranh nhiều, cả năm không có lãi, nhưng vẫn cứ mọc lên như nấm!

Bắt đầu xuất hiện do bị siêu thị “đè bẹp”, các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản dần trở thành “xương sống” trong ngành bán lẻ tại quốc gia mặt trời mọc và là một tấm gương của nhiều nước tại Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chân dung cô chủ 9X xinh đẹp sáng lập thương hiệu đồ ngủ Emwear, gọi thành công 2 tỷ từ Shark Tank Việt Nam

“Nhiều người người thường nhầm lẫn thích và đam mê. Thích nhiều thứ nên cái gì cũng muốn làm, rồi có thể dễ dàng từ bỏ. Còn với đam mê nghĩa là mình xác định rõ con đường đi cho bản thân. Một là quyết tâm bắt đầu, hai là quyết tâm theo đuổi”, Nguyễn Thị Thùy Trang – nữ CEO 9X chia sẻ về niềm đam mê đến với Emwear.

Đọc thêm