Tỷ phú Jeff Bezos mỉa mai Elon Musk: “Muốn định cư trên Sao Hỏa thì hãy thử sống 1 năm trên đỉnh Everest trước đã”

28/03/2019 08:55 AM | Khoa học

Sống trên đỉnh Everest vẫn còn là thiên đường khi so với Sao Hỏa.

Tỷ phú Jeff Bezos mỉa mai Elon Musk: “Muốn định cư trên Sao Hỏa thì hãy thử sống 1 năm trên đỉnh Everest trước đã”

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của Amazon, đã chia sẻ một cách cởi mở về những gì ông muốn đạt được bên ngoài vũ trụ, cùng với công ty Blue Origin của mình.

Bên cạnh đó, Jeff Bezos cũng mỉa mai mục tiêu lớn lao nhất của đối thủ SpaceX, và có lẽ cũng là mục tiêu cả đời của tỷ phú Elon Musk, đó là có thể đưa con người lên định cư trên Sao Hỏa.

“Chúng ta đã gửi tàu thăm dò tới mọi hành tinh trong hệ Mặt Trời, và đây là hành tinh tuyệt vời nhất để có thể sống”, Jeff Bezos cho biết: “Hỡi bạn của tôi, những người muốn sống trên Sao Hỏa. Hãy làm giúp tôi một việc, lên đỉnh cao nhất của Everest và sống ở đó một năm. Để xem bạn có thích nó không, vì so với Sao Hỏa thì đây vẫn là thiên đường”.

Tuy nhiên tỷ phú Jeff Bezos cũng không cho rằng việc nhân loại sống ở bên ngoài Trái đất là điều bất khả thi. “Hệ Mặt Trời có thể cung cấp chỗ sống cho 1 nghìn tỷ người”, Jeff Bezos cho biết. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng kịch bản đó sẽ mất rất nhiều thời gian để xảy ra.

Chính vì vậy mục tiêu trước mắt của Blue Origin không phải là đưa con người lên Sao Hỏa hay xây dựng căn cứ bên ngoài Trái đất. Mà mục tiêu quan trọng đó là tạo ra những tên lửa tái sử dụng, cắt giảm chi phí cho việc du hành vũ trụ và xây dựng các hệ thống vận chuyển xung quanh quỹ đạo Trái đất.

Vì sao tỷ phú Jeff Bezos lại muốn Elon Musk thử sống trên đỉnh Everest trước khi định cư trên Sao Hỏa?

Mặc dù nhà sáng lập Amazon không gọi tên đích danh của vị tỷ phú Elon Musk, nhưng chúng ta đều biết “người bạn” mà ông nhắc đến ở trên ám chỉ ai. Hai tỷ phú này cũng đã có một quãng thời gian dài tỏ ra không ưa gì nhau.

Và không phải là không có lý do khi Jeff Bezos so sánh việc sống trên đỉnh Everest trong một năm cũng giống như thiên đường nếu so với Sao Hỏa. Sao Hỏa nằm cách chúng ta hơn 250 triệu km, với bầu khí quyển chỉ bằng 1% so với trên Trái đất. Điều đó biến hành tinh này thành một buộc chân không, bất kỳ khi nào di chuyển trên Sao Hỏa cũng cần phải sử dụng tới bộ đồ phi hành gia.

Tỷ phú Jeff Bezos mỉa mai Elon Musk: “Muốn định cư trên Sao Hỏa thì hãy thử sống 1 năm trên đỉnh Everest trước đã” - Ảnh 1.

Trên đỉnh cao nhất của Everest, áp suất không khí chỉ bằng 33% so với áp suất tại mực nước biển. Để sống trên đỉnh Everest không cần tới bộ đồ phi hành gia, nhưng vẫn cần tới bình dưỡng khí để thở.

Trên Sao Hỏa nhiệt độ cũng thấp hơn rất nhiều, với nhiệt độ trung bình vào khoảng -63 độ C. Trong khi đó ở trên đỉnh Everest nhiệt độ thường vào khoảng -17 đến -27 độ C.

Hơn thế nữa, khi sống trên bề mặt Sao Hỏa, bạn sẽ luôn phải đối mặt với việc bị phơi nhiễm phóng xạ. Nếu một người sống một năm trên Sfao Hỏa, người đó sẽ bị nhiễm phóng xạ ở mức 234 miliSievert, cao hơn gấp 5 lần giới hạn an toàn của những người làm việc với chất phóng xạ.

Đó cũng là lý do mà tỷ phú Jeff Bezos tin rằng vẫn còn quá sớm để chúng ta nói về việc định cư trên Sao Hỏa. Hay nói cách khác, tham vọng của SpaceX và Elon Musk có phần viển vông.

Theo TVd

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

Đi sau Grab trong mảng gọi xe, nhưng Be Group lại sắp chạy trước đối thủ trong mảng tài chính?

Trong khi đối thủ Grab mới bước chân vào mảng Payment, chưa kịp đưa mảng Financial vào Việt Nam, thì Be - một ứng dụng gọi xe Việt đã có động thái lấn sân sang lĩnh vực tài chính.

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Đọc thêm