Tỷ phú Jack Ma: 'Làm việc 12h/ngày, 6 ngày/tuần là một 'đặc ân' của Alibaba, tuổi trẻ mà chưa từng như vậy thì chẳng có gì đáng tự hào cả'

13/04/2019 11:45 AM | Kinh doanh

Quan điểm của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc đã gây ra tranh cãi gay gắt.

Tỷ phú Jack Ma: 'Làm việc 12h/ngày, 6 ngày/tuần là một 'đặc ân' của Alibaba, tuổi trẻ mà chưa từng như vậy thì chẳng có gì đáng tự hào cả'

Để "tồn tại" ở Alibaba Group, bạn cần làm việc 12 giờ/ngày và 6 ngày/tuần. Đó là yêu cầu của tỷ phú Jack Ma đối với nhân viên của mình tại nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Theo một bài đăng trên tài khoản Weibo chính thức của Alibaba, trong một cuộc họp nội bộ, Jack Ma từng nói rằng Alibaba không cần những người muốn làm việc theo kiểu giờ hành chính 8 giờ điển hình. Thay vào đó, vị tỷ phú tán thành văn hóa làm việc "996" khét tiếng của ngành công nghiệp tại đất nước tỷ dân – tức là từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

Tỷ phú Jack Ma: Làm việc 12h/ngày, 6 ngày/tuần là một đặc ân của Alibaba, tuổi trẻ mà chưa từng như vậy thì chẳng có gì đáng tự hào cả - Ảnh 1.

Nhân viên Alibaba tại trụ sở công ty ở Hàng Châu.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc chia sẻ: "Làm việc theo quy tắc 996 là một niềm hạnh phúc lớn mà không phải nhân viên nào cũng có được. Nếu muốn trở thành nhân viên của Alibaba, bạn cần chuẩn bị tinh thần để làm việc 12 giờ/ngày, còn không thì tốt nhất bạn không nên tham gia. Còn trẻ không làm như vậy thì bạn định để đến bao giờ? Chưa bao giờ làm việc theo chế độ này là một điều chẳng có gì đáng tự hào cả".

Ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc vốn rất "nổi tiếng" với những câu chuyện về các lập trình viên và nhà sáng lập của startup đột tử do căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian dài. Và quan điểm của Jack Ma đã gây ra một số phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng.

Một cư dân mạng bình luận trên Weibo: "Thật vô lý hết sức. Thậm chí công ty cũng không đề cập đến việc trả lương cho thời gian làm thêm giờ của nhân viên. Tôi hy vọng họ có thể tuân thủ pháp luật hơn chứ không thể hành động chỉ vì lợi ích của họ".

Một người khác viết: "Những ông chủ làm việc theo quy tắc 996 vì họ làm cho bản thân mình và sự giàu có của họ ngày càng tăng lên. Còn chúng tôi làm việc bằng thời gian đó nhưng lại không nhận được phụ cấp hay bất cứ khoản bồi dưỡng nào khác".

Đại diện của Alibaba không đưa ra bất cứ phản hồi nào về vấn đề này.

Hiện ở Trung Quốc đang nổ ra một cuộc tranh luận gay gắt và hàng chục nghìn coder đã dùng GitHub để phản đối "luật ngầm 996" - chủ đề phổ biến nhất trên mạng xã hội này. Đây là dịch vụ đám mây cung cấp kho chứa mã nguồn các dự án phát triển phần mềm lớn nhất thế giới với 31 triệu thành viên. Và quan trọng nhất là GitHub là một trong số ít các mạng xã hội lớn không bị chặn tại Trung Quốc.

Tỷ phú Jack Ma: Làm việc 12h/ngày, 6 ngày/tuần là một đặc ân của Alibaba, tuổi trẻ mà chưa từng như vậy thì chẳng có gì đáng tự hào cả - Ảnh 2.

Luật ngầm 996 bị phản đối dữ dội tại Trung Quốc.

Không chỉ là diễn đàn để chia sẻ các đoạn code, GitHub còn là nơi các lập trình viên trao đổi thông tin cũng như kêu gọi quyên góp mà không bị hạn chế hay kiểm duyệt. Tuy nhiên, sau đó nhiều người dùng Internet ở Trung Quốc đã không truy cập được vào GitHub 996.icu. Báo cáo của Abacus cho biết một số người không thể truy cập bằng các trình duyệt web được cung cấp bởi Tencent, Alibaba và Xiaomi.

Đây cũng chính là những công ty bị cáo buộc đã vắt kiệt sức lao động của nhân viên bằng chế độ làm việc khắc nghiệt và không trả tiền làm thêm giờ cho họ. Giữa tháng 3 vừa qua, công ty thương mại điện tử JD.com cũng đã bắt đầu áp dụng quy tắc làm việc 996 với thông báo: "Văn hóa của chúng tôi là dâng hiến bản thân bằng cả trái tim để đạt được các mục tiêu kinh doanh".

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Bị POPS khởi kiện ra tòa, Truyền hình FPT đối mặt với khoản bồi thường rất lớn

Truyền hình FPT cho rằng việc đòi bồi thường một khoản tiền lớn, lên đến hàng chục triệu USD là không có căn cứ. Song POPS cho biết, Khoản chi phí yêu cầu FPT bồi thường dựa trên thiệt hại mà POPS và các đối tác bị ảnh hưởng do bị Truyền hình FPT khai thác trái phép hơn 1.800 nội dung.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm