Tỷ phú Do Thái tuổi Tuất: Từ kẻ bị "đá" khỏi Facebook tới danh hiệu người trẻ giàu nhất Singapore

21/02/2018 10:58 AM | Kinh doanh

Eduardo Saverin từng giữ vị trí giám đốc tài chính của dự án The Facebook – tiền thân của mạng xã hội Facebook hiện tại. Nhưng những khác biệt trong định hướng kinh doanh đã khiến Saverin và Zuckerberg...

Tỷ phú Do Thái tuổi Tuất: Từ kẻ bị "đá" khỏi Facebook tới danh hiệu người trẻ giàu nhất Singapore

Eduardo Saverin sinh ra tại thành phố São Paulo, Brazil, một gia đình giàu có người Do Thái. Cha của Saverin, Roberto Saverin, là một doanh nhân làm việc trong lĩnh vực may mặc, vận tải và bất động sản. Mẹ của Saverin, Sandra, là một nhà tâm lý học. Năm 1993, gia đình 5 người của Saverin di cư đến Mỹ, định cư ở Miami.

Saverin theo học trường Gulliver Preparation ở Miami, sau đó vào Đại học Harvard, và trở thành chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Harvard. Khi đó, anh gặp Mark Zuckerberg. Cùng có ý tưởng tạo lập một mạng xã hội dành riêng cho sinh viên Harvard, Saverin, Zuckerberg, Dustin Moskovitz và Chris Hughes bắt tay tạo ra The Facebook vào năm 2004.

Tỷ phú Do Thái tuổi Tuất: Từ kẻ bị đá khỏi Facebook tới danh hiệu người trẻ giàu nhất Singapore - Ảnh 1.

Eduardo Saverin vốn là một trong những đồng sáng lập của The Facebook.

Dự án thành công, công ty được lập ra và Saverin, với nền tảng kiến thức kinh tế vững mạnh, giữ vài trò như giám đốc tài chính và quản lý kinh doanh. Khi đó, với số vốn 15.000 USD rót cho dự án này, Saverin giữ tới 30% cổ phần, là cổ đông lớn thứ hai của công ty, chỉ ít hơn Zuckerberg với 65%.

Vài năm sau, khi The Facebook mở rộng hoạt động, những khác biệt trong định hướng kinh doanh đã khiến Saverin và Zuckerberg mâu thuẫn. Tháng 5/2012, trang Business Insider công bố bài báo dẫn ra bằng chứng về những email mà Zuckerberg gửi cho các cộng sự khác trong công ty, lên kế hoạch "đá" Saverin khỏi ban điều hành.

Sau khi bị Saverin kiện ra toà, ông chủ Facebook đã tìm đến một giải pháp kín kẽ hơn thông qua thoả thuận ngầm. Giới truyền thông chưa bao giờ biết họ đã thoả thuận gì với nhau, chỉ biết rằng Saverin đã đồng ý ra đi sau khi giữ lại lượng cổ phần cực ít ỏi ở Facebook, khoảng 3-5%.

Rời Facebook, Saverin nhanh chóng chuyển tới Singapore để bắt đầu hoạt động đầu tư mạo hiểm của riêng mình. Anh từ bỏ quốc tịch Mỹ, trở thành công dân Singapore từ năm 2012, và nhanh chóng trở thành một trong những người giàu nhất quốc đảo này nhờ vào lượng cổ phần Facebook còn nắm giữ.

Các dự án đầu tư của Saverin chủ yếu nằm ở thị trường Đông Nam Á và Ấn Độ. Ví như anh rót vốn công ty mỹ phẩm Rachel K do cựu hoa hậu hoàn vũ 2009 Rachel Kum điều hành, trang web Qwiki và dịch vụ thanh toán trực tuyến Jumio. Gần nhất, thông qua tập đoàn B Capital, Saverin đổ tiền cho dự án của MSwipe Technologies, một công ty fintech của Ấn Độ.

Với 10,3 tỷ USD, Eduardo Saverin là người giàu thứ hai của Singapore, chỉ thua anh em tỷ phú bất động sản Robert và Philip Ng – hai người giữ vị trí giàu nhất Singapore từ năm 2010.

Theo L.T

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm