Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của Nhật Bản thấp nhất thế giới

18/06/2019 03:16 PM | Thời sự

Nhật Bản hiện là nước có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thấp nhất thế giới so với lực lượng quá tuổi lao động (trên 65 tuổi).

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của Nhật Bản thấp nhất thế giới

Đây là một phần nội dung trong báo cáo dân số của Liên hợp quốc (LHQ) có tựa đề "Triển vọng dân số thế giới 2019: Những điểm nổi bật" công bố ngày 17/6.

Cụ thể, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động từ 24-64 tuổi so với người từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản là 1,8. Do tình trạng lão hóa dân số, trong khi tỷ lệ sinh liên tục ghi nhận mức thấp kỷ lục, trong năm 2019, dự kiến, sẽ có thêm ít nhất 90.000 người được bổ sung vào lực lượng lao động của nước này.

Cũng trong báo cáo trên, Australia và New Zealand ghi nhận tỷ lệ này ở mức 3,3, châu Âu và Nam Mỹ là 3,0, còn khu vực châu Phi là 11,7. Tuy nhiên, LHQ dự báo đến năm 2050, tỷ lệ này tại 48 nước, phần lớn tại châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Á và Đông Nam Á sẽ giảm xuống tỷ lệ dưới 2.

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của Nhật Bản thấp nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân di chuyển trên đường phố Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN


Báo cáo chỉ rõ những tác động tiêu cực của tình trạng dân số lão hóa dân số đối với thị trường việc làm, tăng trưởng kinh tế, cũng như sức ép tài chính mà nhiều nước sẽ phải đối mặt trong những thập niên tới, liên quan đến hệ thống dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe, chế độ hưu trí và các chế độ bảo hiểm xã hội cho người già.

Riêng về tình hình dân số tại Nhật Bản, LHQ khuyến cáo đất nước "Mặt trời mọc" cần có những biện pháp như điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu và khuyến khích người lao động có tuổi tiếp tục làm việc để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong dài hạn.

Lần đầu tiên, báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2018, số người trên 65 tuổi của toàn thế giới đã vượt số trẻ em dưới 5 tuổi và dự báo con số này sẽ tăng gấp 2 lần vào năm 2050. Khi đó, số người trên 80 tuổi cũng sẽ tăng gấp 3 lần, từ 143 triệu người vào năm 2019 lên 426 triệu người vào năm 2050. Tính từ năm 1990 đến năm 2019, tỷ lệ sinh đã giảm từ 3,2 còn 2,5. Dự kiến, đến năm 2050, tỷ lệ này tiếp tục giảm còn 2,2.

Cũng theo báo cáo trên, dân số thế giới dự kiến tăng 2 tỷ người trong 30 năm tới, từ 7,7 tỷ người hiện nay lên 9,7 tỷ người vào năm 2050 và đến cuối thế kỷ này, dân số dự kiến tăng lên gần 11 tỷ người. Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc, trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027.

THEO LAN PHƯƠNG

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Thủ tướng yêu cầu hủy quy định 'gắn mào' cho taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các loại xe công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc thêm