Tuyệt vời! Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa

31/12/2017 08:15 PM | Công nghệ

Trong thời điểm giá trị tiền mã hóa leo thang, nhiều người sẽ tận dụng mọi cơ hội để cuộc lợi bất chính từ sự thiếu hiểu biết của bạn.

Tuyệt vời! Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa

Trong năm nay, những đồng tiền mã hóa liên tục tăng giá khiến cho không ít triệu phú và quản lý ngân sách đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, chúng lại mang đến tin mừng dành cho những tên hacker và người đầu tư vào tiền ảo – những kẻ có thể lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mọi người để chuộc lợi bất chính.

Tuyệt vời! Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa - Ảnh 1.

Một trong số những mánh lưới của chúng chính là “cướp trên giàn mướp” (crypto-jacking) – đó chính là việc gài vào những phần mềm hữu dụng các công cụ giúp đào Bitcoin hoặc cái loại tiền mã hóa khác một cách bí mật. Số tiền mà một máy kiếm được là rất ít – chỉ đáng vài xu mà thôi, thế nhưng hãy tưởng tượng con số đó được nhân lên hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn mà xem. Cũng khá là “ấm áp” trong những ngày đông giá rét này đấy.

Và trong số biển những tiện ích mở rộng dạng này thì Archive Poster nổi tiếng hơn cả. Nó giúp bạn tải xuống những hình ảnh trên Tumblr một cách nhanh chóng, nhưng theo các bài đánh giá trên Chrome Store, Archive Poster đồng thời bật cả Coinhive – một phần mềm đào tiền mã hóa, để chạy nền. Bằng cách sử dụng Coinhive, nhà phát triển của ứng dụng này có thể kiếm được Monero từ chính “mồ hôi công sức” của chính máy tính cài Archive Poster.

Dựa trên những số liệu mà Chrome Store công bố, Add-on này có tới hơn 105.000 người dùng, và nhiều khả năng toàn bộ những khổ chủ của các PC này không hề hay biết, mỗi khi họ mở máy và dùng Chrome thì họ đang bị lợi dụng vắt kiệt “sinh lực” của máy tính để phục vụ cho mục đích làm giàu của kẻ khác.

“CÁC BẠN ƠI HÃY CHÚ Ý! NGUY HIỂM! Một vài tuần trước, tiện ích mở rộng này đã thêm một dòng code trong mã nguồn nhằm đào tiền mã hóa từ chính máy tính của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ thay đổi và đọc TOÀN BỘ dữ liệu và các trang web mà bạn truy cập, khiến mức độ sử dụng CPU (CPU Usage) luôn luôn ở mức 100%,” trích một bài review.

Tuyệt vời! Giờ đến cả tiện ích mở rộng trên Chrome cũng bị lợi dụng để đào tiền mã hóa - Ảnh 2.

Hiện Google đã loại add on này khỏi Chrome Store

Nếu bạn đã chót cài đặt Archive Poster, hãy gõ chrome://extensions trong trình duyệt, sau đó nhấn vào biểu tượng thùng rác cạnh nó để xóa bỏ.

Theo BGR


Theo Tuấn Hưng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Token trên Lotus là gì và Token sinh ra để làm gì?

Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.

Trước phiên phúc thẩm, tài sản Trung Nguyên được chia thế nào?

Phiên xử phúc thẩm vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ dự kiến diễn ra vào ngày 18-20.9. Cuộc ly hôn nghìn tỉ kéo dài gần 4 năm này đã tốn không ít giấy mực của báo chí và nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Google nói về sức nóng TMĐT Việt Nam: Lượng tìm kiếm từ khóa về Tiki, Sendo, Shopee, Adayroi tăng gấp 8 lần trong 3 năm qua

Trong 3 năm vừa qua, số lượng tìm kiếm Google các từ khóa về các sàn thương mại điện tử tăng gấp 8 lần.

Đọc thêm