Câu chuyện kinh doanh

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới

06/12/2018 03:50 PM | Kinh doanh

Zipline, một startup từ Thung lũng Silicon muốn dùng công nghệ drone để thay thế phương tiện giao thông truyền thống trong việc vận chuyển vật tư y tế.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới

Năm 2013, trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos đã nói rằng công ty của ông sẽ bắt đầu giao hàng bằng thiết bị bay không người lái (drone) trong 5 năm tới. Tuy nhiên thời điểm hiện tại đã là cuối năm 2018 nhưng Amazon vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẽ ứng dụng công nghệ drone vào quá trình vận chuyển của mình.

Tại một hội nghị diễn ra vào ngày 3/12 vừa qua, Giám đốc điều hành kiêm nhà đồng sáng lập của Zipline, Keller Rinaudo cho biết công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc vận chuyển bằng drone.

Zipline được thành lập cách đây 5 năm và nhân viên của họ đến từ những công ty công nghệ nổi tiếng như SpaceX, Google và thậm chí là cả NASA và Boeing. Họ đã bí mật phát triển đội bay tự động trong vòng bốn năm và thay vì vận chuyển sản phẩm tiêu dùng, họ tập trung vào các nhu cầu nhân đạo, cung cấp vật tư y tế cho những vùng nông thông xa xôi trên khắp thế giới.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Drone vận chuyển những túi máu của Zipline.

Rinaudo phát biểu: "Có tới 5,8 triệu trẻ em chết mỗi năm do không được tiếp cận với các sản phẩm y tế cơ bản. Khi biết được điều đó, chúng tôi thực sự đau lòng và tự hỏi tại sao không ai áp dụng công nghệ để giúp giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi về sau".

Tháng 10/2016, Zipline đã thành lập một trung tâm phân phối ở Rwanda, nơi những chiếc máy bay tự động làm nhiệm vụ vận chuyển hơn 36 loại máu khác nhau đến bệnh viện và cơ sở y tế ở các khu vực khó tiếp cận.

Tại Rwanda, hàng năm có khoảng 30.000 người cần truyền máu vì xuất huyết sau sinh, thiếu máu nặng do sốt rét và nhiều tình trạng nguy hiểm khác. Thông thường, nhân viên bệnh viện thường phải mất hai tiếng lái xe để đến được ngân hàng máu gần nhất trong trường hợp đường xá có thể đi lại được.

Một con số đáng kinh ngạc là có tới 95% các con đường ở nông thôn châu Phi bị phá hỏng mỗi năm do thiên tai, khiến các quốc gia đang phát triển tại đây không thể nhận được những nguồn cung cấp y tế cần thiết, đặc biệt là những trường hợp khẩn cấp.

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Việc đi lại ở những vùng nông thôn khá khó khăn.

Sau một thời gian hoạt động, Zipline đã vận chuyển khoảng 35% nguồn cung cấp máu quốc gia cho Rwanda và cứu sống rất nhiều người nhờ truyền máu kịp thời. Theo Rinaudo, hoạt động của Zipline ở Rwanda là hệ thống phân phối hoàn toàn tự động lớn nhất trên thế giới.

Giải thích lý do chọn một nước châu Phi như Rwanda, Rinaudo nói: "Đối với những người cho rằng tương lai mới sẽ bắt đầu từ Mỹ rồi mới đến đến các quốc gia khác thì họ đã nhầm. Chúng tôi cho rằng tiềm năng của công nghệ drone không phải là vận chuyển pizza mà là để phục vụ những hoạt động ý nghĩa hơn như chăm sóc sức khỏe của mọi người trên thế giới, bất kể họ ở quốc gia nào".

Tuyên bố giao hàng bằng drone từ 5 năm trước nay vẫn chưa làm được, Amazon bị một startup qua mặt với hệ thống vận chuyển bằng drone tự động lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Người đồng sáng lập kiêm CEO của Zipline, Keller Rinaudo.

Được biết, kể từ khi chương trình ra mắt vào năm 2016, Zipline đã thực hiện tổng cộng hơn 2.000 chuyến bay với quãng đường lên tới 100.000 km để vận chuyển 2.600 đơn vị máu cho các bệnh viện.

Đầu năm nay, họ đã giới thiệu mạng lưới phân phối tự động thông qua quan hệ đối tác với chính phủ Tanzania. Bốn trung tâm của họ phục vụ một khu vực gồm hơn 10 triệu người, tức1/4 dân số của quốc gia này.

Hiện Zipline vẫn chưa hoạt động ở Mỹ. Họ hy vọng sẽ sớm được Cục Hàng không Liên bang cấp phép để có thể hoạt động tại một số địa điểm như Nevada và Bắc Califonia.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm