Tương lai của phố Wall khi bị khống chế bởi trí tuệ nhân tạo, không cần nhân viên hành chính, phân tích, quản lý quỹ đầu tư

27/03/2018 08:00 PM | Công nghệ

Tương lai của các nhân sự trong ngành tài chính tại phố Wall sẽ bị ảnh hưởng khi các trí tuệ nhân tạo dần được ứng dụng và kiểm soát thị trường.

Tương lai của phố Wall khi bị khống chế bởi trí tuệ nhân tạo, không cần nhân viên hành chính, phân tích, quản lý quỹ đầu tư

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là viễn cảnh xa xôi. Nó đã hiện hình qua một cuộc cách mạng đang dần thay đổi Phố Wall. Ngay cả các nhà đầu tư lớn như Goldman Sachs và Two Sigma cũng đang đầu tư rất nhiều cho việc phát triển và triển khai AI. Bởi, công nghệ này sẽ đại diện cho tương lai của thị trường tài chính toàn cầu.

Tương lai của phố Wall khi bị khống chế bởi trí tuệ nhân tạo, không cần nhân viên hành chính, phân tích, quản lý quỹ đầu tư - Ảnh 1.

Sự trỗi dậy của của các AI Machine Learning, có tể học hỏi từ các kinh nghiệm thực tế và ảnh hưởng của nó đối với thị trường tương lai

Tại Anh quốc, tập đoàn Man Group Plc là một trong những công ty đầu tiên làm chủ công nghệ AI. Trên thực tế, công ty đã giao cho phần mềm trang bị AI Machine Learning (loại AI có thể học và cải thiện qua các kinh nghiệm thực tế) quản lý khoảng 13 tỷ bảng Anh trong các quỹ phòng hộ. AI cũng được dự kiến sẽ trở thành động lực chủ chốt của doanh nghiệp này trong vòng 1 thập kỷ tới.

Sở dĩ có được điều này phần lớn là do tốc độ tiến bộ công nghệ. Nó đã đẩy nhanh tốc độ tính toán và tạo ra dữ liệu trên một quy mô lớn kể từ những năm đầu 2000. Kết quả là, các sàn giao dịch và công ty quản lý tài sản có thể so sánh và phân tích dữ liệu trên phạm vi lớn hơn bao giờ hết, và sử dụng nó làm nền tảng để đưa ra các chiến lược AI hiệu quả.

Trên thực tế, AI không phải là một khái niệm mới trong thị trường tài chính kinh doanh. Các nền tảng giao dịch trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ về mức độ tự động hóa, cho phép các nhà đầu tư thực hiện nhiều lệnh cùng một lúc, đồng thời giảm thiểu rủi ro bằng các công cụ, như cắt lỗ chẳng hạn. Phầm mềm thông minh này đã cách mạng hóa việc kinh doanh tiền tệ, cho phép các cá nhân sử dụng dữ liệu và công nghệ để tối ưu hóa lợi nhuận, bất kể điều kiện thị trường.

Tương lai của phố Wall khi bị khống chế bởi trí tuệ nhân tạo, không cần nhân viên hành chính, phân tích, quản lý quỹ đầu tư - Ảnh 2.

AI sẽ tiếp tục ảnh hưởng thế nào đến Phố Wall?

Về khía cạnh này, công nghệ AI và công nghệ tự động hóa đã giúp các doanh nhân có thể loại trừ ảnh hưởng của cảm xúc lên các quyết định đầu tư của mình, thay vào đó, họ dựa vào các dữ liệu chính xác và được tính toán kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, nếu cuộc cách mạng AI tiếp tục phát triển với đà hiện tại, nó cũng có khả năng gây ra những tác động tiêu cực đối với vấn đề việc làm trong ngành tài chính. Theo ước tính của công ty tư vấn Opimas (dựa trên ý kiến thu thấp từ nhiều công ty tài chính trên toàn cầu), lĩnh vực quản lý tài sản có thể mất đi 90.000 việc làm.

Các nhân viên hành chính, phân tích và quản lý quỹ là đối tượng có nguy cơ mất việc làm lớn nhất, vì AI đang tiến tới giai đoạn mà nó có thể thay thế vị trí của họ.

Theo khảo sát của Opimas, đến năm 2025, thị trường tài chính toàn cầu sẽ mất tổng cộng 300.000 việc làm vào tay trí tuệ nhân tạo.

Tương lai của phố Wall khi bị khống chế bởi trí tuệ nhân tạo, không cần nhân viên hành chính, phân tích, quản lý quỹ đầu tư - Ảnh 3.

Như vậy, bằng nhiều cách thức khác nhau, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo đã, đang và sẽ thay đổi bộ mặt thị trường tài chính. Qúa trình này có thể khởi đầu từ năm 1950, khi Alan Turing phát minh ra "Phép thử Turing" để đánh giá trí thông minh của máy móc, và tới nay, sự phát triển của công nghệ thông minh đã tạo ra một cuộc cách mạng hoàn toàn mới mẻ. Khả năng loại bỏ cảm xúc và xác định cơ hội đầu tư là ưu thế vượt trội của máy học so với con người, và nó trở nên vô giá đối với thị trường tài chính. Vấn đề là chúng ta phải đánh đổi với nạn thất nghiệp, có thể khiến nhiều người không mấy thiện cảm với AI.

Hải Đăng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm