Tướng dưới trướng Elon Musk chia sẻ 3 nguyên tắc giúp nhân viên dù "gà mờ" cũng có thể đạt được thành công và làm việc sáng tạo hơn

05/01/2018 10:29 AM | Quản trị

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng lời khuyên của sếp Tesla vào cả cuộc sống và công việc kinh doanh của mình.

Tướng dưới trướng Elon Musk chia sẻ 3 nguyên tắc giúp nhân viên dù "gà mờ" cũng có thể đạt được thành công và làm việc sáng tạo hơn

Tesla đã phá vỡ thị trường ô tô và giúp các nhà sản xuất ô tô lớn chuyển sang sản xuất xe điện với tốc độ nhanh. Công ty đã từng có thông báo về việc sẽ sản xuất chiếc xe tải điện đầu tiên trên thế giới vào năm 2020.

Khi nhắc đến Tesla, chúng ta thường biết tới cái tên Elon Musk, nhưng có một cái tên khác mà chúng ta không để ý, đó mới chính là chìa khóa thành công cho những thiết kế ô tô vô cùng độc đáo. Đó chính là Franz von Holzhausen Giám đốc thiết kế sáng tạo, người đã thiết kế mẫu xe S vào năm 2008.

Có thể bạn sẽ không bao giờ phải thiết kế một chiếc xe, nhưng bạn vẫn có thể áp dụng những nguyên tắc của von Holzhausen đã từng sử dụng trong thiết kế xe điện vào cuộc sống của bạn. Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu những nguyên tắc của bậc thầy trong thiết kế sáng tạo xe ô tô điện.

1. Một kế hoạch hiệu quả

Tesla chỉ mất khoảng 8 tháng cho việc chạy thử nghiệm mẫu S trong năm 2009, sau khi đưa ra thông báo. Đối với các nhà sản xuất ô tô khác, chắc chắn quá trình này sẽ diễn ra vài năm. Nhưng Von Holzhausen và nhóm của ông đã sắp xếp hợp lý hóa tối đa mọi thứ để tiết kiệm thời gian và bỏ qua những gì họ cảm thấy không cần thiết.

Cũng tương tự, bạn cũng có thể bắt đầu tiếp cận những dự án cá nhân với những kế hoạch như sau.

Trọng tâm: Khoa học đã chứng minh rằng đa tác vụ sẽ làm giảm năng suất. Vì vậy, để giảm bớt sự phân tâm, nên tập trung bản thân vào một nhiệm vụ nhất định. Vẫn sử dụng tới các công cụ hỗ trợ, nhưng đừng quá phụ thuộc vào chúng.

Người lãnh đạo: Thực hiện quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc không tạo ra hiệu quả công việc. Nó sẽ khiến cho chúng ta trở thành một người luôn trong trạng thái căng thẳng. Những người có vị trí lãnh đạo thường xuyên phá vỡ những quy tắc này.

Một người lãnh đạo thực sự là người hiểu được khi nào cần giao nhiệm vụ cho người khác, khi nào tự bản thân thực hiện được.

Theo dõi thời gian: Việc theo dõi thời gian làm việc của bản thân có thể giúp bạn sử dụng thời gian phù hợp để đầu tư vào nhiều công việc khác nhau. Để làm việc hiệu quả, bạn cần lên kế hoạch cho các hoạt động và từng dự án. Nếu ngày hôm nay bạn không hoàn thành đúng giờ, hãy sắp xếp thời gian hợp lý hơn cho ngày mai, và cứ thế tiếp tục cho tới khi nào hoàn thiện việc phân bổ thời gian trong một dự án.

Thời gian chết: Có nhiều người nghĩ rằng nếu để thời gian chết là công việc sẽ không năng suất và không hiệu quả. Tuy nhiên, cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi và hoàn toàn tách khỏi các công việc sau một ngày dài để nạp năng lượng và đủ sức chiến đấu vào ngày hôm sau.

2. Quan tâm đến các chi tiết

Phương pháp đặc biệt của Von Holzhausen là tập trung vào những chi tiết, đó là điều mà các nhà sản xuất ô tô khác thường bỏ qua. Ví dụ, ông tập trung vào chi tiết thiết kế tay nắm mở cửa xe, ông đã thay đổi một vài chi tiết nhỏ để cải thiện sự tiếp xúc đầu tiên của người lái xe với chiếc xe.

Hoàn thành một việc nào đó, đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ cho mọi khía cạnh với mức độ chú ý đặc biệt, bất kể đó là một chi tiết vô cùng nhỏ.

Khi bạn làm việc, bạn có thể khám phá ra những chi tiết cần chú ý hơn tất cả. Tuy nhiên không vì thế mà làm mất sự tập trung.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lập ra những bảng biểu thời gian. Điều này giúp cho những chi tiết nhỏ không bị bỏ quên. Bạn sẽ có thể theo dõi được hết mọi công việc cũng như cải thiện chất lượng công việc.

Cuối cùng, nếu bạn có thể lên một kế hoạch chi tiết, biết cách thực hiện công việc từ những chi tiết nhỏ nhất chắc chắn bạn sẽ tạo được niềm tin từ người giám sát bởi kỹ năng và hiệu quả công việc của bạn mang lại.

3. Thử sức với những điều mới mẻ

Khi von Holzhausen chuyển từ Mazda sang làm việc cho Tesla, ông đã lựa chọn một nơi có nhiều cơ hội sáng tạo cho bản thân thay vì chọn một nơi an toàn để làm việc. Chính sự lựa chọn đó đã đưa Franz von Holzhausen trở thành một người đặc biệt như ngày hôm nay.

Bạn có thể không có cơ hội thay đổi nghề nghiệp hoặc sử dụng người lao động, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng phương pháp tương tự. Đơn giản như việc chuyển chỗ làm, hoặc sắp xếp lại không gian làm việc. Hoặc có thể sử dụng những công nghệ mà nó chưa từng có trước đây.

Nếu bạn là người đứng đầu một dự án, và gần đây bạn học được một số cách quản lý mới, hãy thử nó ngay để xem nó có thể mang lại những hiệu quả gì. Hãy thử kiểm tra kỹ năng những thành viên trong nhóm để xem mức độ tập trung của họ.

Von Holzhausen đã không hoàn toàn sáng tạo những cách mới nhất trong thiết kế ô tô, đơn giản ông chỉ thay đổi địa điểm làm việc, và thay đổi cách tiếp cận khám phá những thiết kế đã từng có. Ông đã sử dụng những công nghệ mới nhất để hoàn thành hiệu quả hơn.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ chi tiết ông Vũ nhắc lại chuyện bà Thảo giả chữ ký chuyển nhượng trái phép hàng triệu cổ phần TNI với giá 1 đô, lật lại hồ sơ vụ án hơn 2 năm trước ở toà Singapore

Ông Vũ đã đưa vụ việc tại công ty Trung Nguyên Quốc tế ra Toà án tối cao Singapore. Dưới đây là chi tiết hồ sơ vụ kiện.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm