Tưởng bở “miếng ngon”, startup chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản

04/10/2017 10:21 AM | Công nghệ

Hảo vọng về một thị trường chia sẻ xe đạp bùng nổ đang dần vụt tắt khi liên tiếp các start-up chia sẻ xe đạp lâm vào tình trạng khốn đốn. Lần này là một vụ việc khác liên quan đến Cool Qi Bike, một start-up chia sẻ những chiếc xe đạp “màu vàng”.

Tưởng bở “miếng ngon”, startup chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc đối mặt với nguy cơ phá sản

Dịch vụ chia sẻ xe đạp vàng Tuhao của công ty Cool Qi Bike tại Trung Quốc đang gặp phải những rắc rối vô cùng lớn, khi đã có rất nhiều người dùng tới tận trụ sở và đòi lại tiền dịch vụ.

Cool Qi Bike từng đứng thứ 3 trong danh sách các ứng dụng chia sẻ xe đạp phổ biến nhất tại Trung Quốc với khoảng 1,4 triệu chiếc tại các thành phố lớn.

Ngoài những chiếc xe đạp màu xanh lá cây thông thường. Vào tháng 6 vừa qua, công ty đã giới thiệu thêm một mẫu xe đạp sơn màu vàng mới, đắt tiền hơn trên đường phố Trung Quốc. Trên mỗi chiếc xe đều được gắn thêm bộ sạc điện thoại của Haier.

Dù đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ nhân dân tệ và khoảng 1,5 triệu người đăng ký dịch vụ nhưng tới nay, công ty vẫn đang gặp phải nhiều vấn đề tài chính nghiêm trọng.

Hình ảnh lan truyền trên mạng Weibo mới đây cho thấy, nhiều khách hàng đã giận dữ tấn công trụ sở của Cool Qi Bike tại quận Thông Châu, Bắc Kinh. Họ yêu cầu công ty hoàn trả lại số tiền đặt cọc 298 nhân dân tệ sau khi nghe nhiều tin đồn phong thanh, công ty đang chuẩn bị phá sản và sa thải công nhân. Hình ảnh cũng cho thấy, văn phòng công ty gần như không có nhân viên.

Hồi tuần trước, Cool Qi Bike đã gửi một thông báo tới toàn bộ nhân viên về quyết định ở lại hoặc ra đi tìm công việc khác. Ban lãnh đạo công ty cũng khẳng định, khoản tiền lương tháng Chín sẽ được trả muộn hơn thông thường.

Trong khi đó, trang Tech Node đưa tin, sáng lập Cool Qi Bike, ông Gao Weiwei đã không còn là CEO nhưng nhấn mạnh, công ty vẫn chưa bị phá sản.Gao cũng xác nhận, Cool Qi Bike đang gặp phải những khó khăn tài chính khá nghiêm trọng. Ông khẳng định đã chi khoảng 40 triệu nhân dân tệ để hoàn trả cho các khách hàng, tuy nhiên không rõ vì sao WeChat đã chặn tài khoản thanh toán của công ty.

Cuối cùng, Gao chia sẻ thêm, Cool Qi Bike đang tìm kiếm một thỏa thuận bán lại công ty nhằm cứu sống thương hiệu và tránh bị phá sản.

Câu chuyện về khó khăn tài chính của các start-up như Cool Qi Bike không phải lần đầu tiên. Các start-up chia sẻ xe đạp đang mọc lên như “nấm sau mưa” tại Trung Quốc. Sự bùng nổ quá mạnh, kèm theo các cơ chế quản lý chưa kịp chạy theo đã khiến các dịch vụ này nhanh chóng nổi lên nhưng cũng nhanh chóng bị dập tắt. Một phần do chưa thu hút được người dùng và một phần do chưa đạt được sự đồng thuận từ phía chính quyền địa phương.

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  xe đạp, trung quốc, StartUp

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Tiếp vụ siêu thị Con Cưng: Khách hàng từ chối lời xin lỗi và quà tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng

Như PLVN đã thông tin, ông Trương Đình Công Vĩnh mua 7 sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện bộ thun bé gái dài tay có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác. Hơn một tháng theo đổi công bằng, Công ty Con Cưng gửi lời xin lỗi khách hàng kèm phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Đọc thêm