Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi!

14/05/2019 08:05 AM | Sống

Công chúa đeo vương miện thì cũng có lúc thấy nặng đầu, nhưng nếu muốn bỏ vương miện ra thì đừng là công chúa nữa.

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi!

Đã sống tới từng tuổi này rồi, trải nghiệm và làm việc cũng không phải ít rồi, thế nên các bạn ạ, đừng nói rằng tất cả những gì mà bản thân đạt được là do may mắn, nhờ vũ trụ hay một thế lực nào đó. Có nhiều người nỗ lực cả đời mà còn chưa nhận được thành công tương xứng với năng lực, huống hồ ngồi đó há miệng chờ sung.

Ở các nước phương Tây, vì sao các bạn trẻ lại rất tự tin, từ học hành, chơi thể thao, giao tiếp, nói chuyện với đám đông hay trình bày ý kiến của mình? Nhưng các bạn trẻ Việt Nam lại thường lép vế hơn. Có phải do người trẻ Việt Nam kém thông minh? Không, thần đồng Đỗ Nhật Nam, giáo sư Ngô Bảo Châu, biết bao nhiêu nhân tài thế kia mà. Vậy, nguyên nhân là gì?

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi! - Ảnh 1.

Vâng, truyền thống, giáo dục, văn hoá là một phần, còn lại là do tâm lý "sợ bị đánh giá", sợ bị ghét. Theo văn hoá Á Đông, bố mẹ đôi khi đánh, chửi, hoặc bênh con cái quá mức, khiến con cái rơi vào tâm lý sợ sệt, hoặc tự cao, hư hỏng, thì bố mẹ ở phương Tây lại giảng giải, phân tích những gì là đúng - sai, nhưng không áp đặt suy nghĩ của con cái. Sự nuôi dạy và phát triển tự nhiên bao giờ cũng khiến mỗi người trẻ trở nên hạnh phúc và dễ dàng tìm thấy bản thân mình vốn là người như thế nào.

Chính vì văn hoá phương Đông như thế, khi lớn lên, việc người trẻ học cách tôn trọng tài năng, sở thích của người khác thường ít được coi trọng trong cư dân mạng. Chưa bàn đến chuyện hay dở, nhưng có thể thấy, điển hình như người ta hùa nhau vào ném đá việc Sơn Tùng MTP, Chi Pu làm ca sĩ từ thưở đầu, sau đó lại à ập vào tới tấp khen lấy khen để khi thấy sự tiến bộ của người khác. Trong khi đó, việc họ đi hát vốn dĩ chẳng ảnh hưởng đến bạn..

Đừng phán xét hay làm ảnh hưởng những người mà vốn dĩ không làm tổn hại đến cuộc sống thường nhật, không phá hoại quyền riêng tư của bạn và những người xung quanh.

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi! - Ảnh 2.

Ngoại trừ bố mẹ - Món quà mà tạo hoá ban tặng, tất cả những gì còn lại mà ta muốn có trong tay đều phải tự tay mà kiếm lấy, gầy dựng và tự mà giữ lấy không ngừng nghỉ. Làm ơn sống có trách nhiệm một chút đi ạ, lựa chọn của mình thì phải biết tự chịu gánh nặng và áp lực của nó. Công chúa đeo vương miện thì cũng có lúc thấy nặng đầu, nhưng nếu muốn bỏ vương miện ra thì đừng là công chúa nữa.

Giỏi không kiêu, kém không tự ti, chỉ cần cố gắng và nỗ lực từng ngày, đó mới là nguồn gốc của sự tự tin và phát triển.

Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi. Cuộc sống này vốn dĩ không dễ dàng, thế nên có em bé nào sinh ra mà lại không khóc đâu?

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Shark Thái Vân Linh chỉ ra chìa khóa giúp marketing hiệu quả: Không cần cố gắng làm hài lòng tất cả, chỉ cần tập trung vào những người yêu thích mình là đủ

"Chìa khóa để marketing hiệu quả là tìm ra khách hàng mục tiêu, và sau đó tạo ra thông điệp chỉ dành riêng cho họ. Đừng ngại chọn một quan điểm", Shark Linh chia sẻ.

Cay đắng thần đồng bơi lội Việt Nam: Bị đình chỉ học trước SEA Games, HLV trưởng đòi đuổi khỏi đội

17 tuổi, Nguyễn Hữu Kim Sơn đến SEA Games 30 với tâm lý nặng nề và không thể bảo vệ thành công HCV 400m hỗn hợp.

Đọc thêm