Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi!

14/05/2019 08:05 AM | Sống

Công chúa đeo vương miện thì cũng có lúc thấy nặng đầu, nhưng nếu muốn bỏ vương miện ra thì đừng là công chúa nữa.

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi!

Đã sống tới từng tuổi này rồi, trải nghiệm và làm việc cũng không phải ít rồi, thế nên các bạn ạ, đừng nói rằng tất cả những gì mà bản thân đạt được là do may mắn, nhờ vũ trụ hay một thế lực nào đó. Có nhiều người nỗ lực cả đời mà còn chưa nhận được thành công tương xứng với năng lực, huống hồ ngồi đó há miệng chờ sung.

Ở các nước phương Tây, vì sao các bạn trẻ lại rất tự tin, từ học hành, chơi thể thao, giao tiếp, nói chuyện với đám đông hay trình bày ý kiến của mình? Nhưng các bạn trẻ Việt Nam lại thường lép vế hơn. Có phải do người trẻ Việt Nam kém thông minh? Không, thần đồng Đỗ Nhật Nam, giáo sư Ngô Bảo Châu, biết bao nhiêu nhân tài thế kia mà. Vậy, nguyên nhân là gì?

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi! - Ảnh 1.

Vâng, truyền thống, giáo dục, văn hoá là một phần, còn lại là do tâm lý "sợ bị đánh giá", sợ bị ghét. Theo văn hoá Á Đông, bố mẹ đôi khi đánh, chửi, hoặc bênh con cái quá mức, khiến con cái rơi vào tâm lý sợ sệt, hoặc tự cao, hư hỏng, thì bố mẹ ở phương Tây lại giảng giải, phân tích những gì là đúng - sai, nhưng không áp đặt suy nghĩ của con cái. Sự nuôi dạy và phát triển tự nhiên bao giờ cũng khiến mỗi người trẻ trở nên hạnh phúc và dễ dàng tìm thấy bản thân mình vốn là người như thế nào.

Chính vì văn hoá phương Đông như thế, khi lớn lên, việc người trẻ học cách tôn trọng tài năng, sở thích của người khác thường ít được coi trọng trong cư dân mạng. Chưa bàn đến chuyện hay dở, nhưng có thể thấy, điển hình như người ta hùa nhau vào ném đá việc Sơn Tùng MTP, Chi Pu làm ca sĩ từ thưở đầu, sau đó lại à ập vào tới tấp khen lấy khen để khi thấy sự tiến bộ của người khác. Trong khi đó, việc họ đi hát vốn dĩ chẳng ảnh hưởng đến bạn..

Đừng phán xét hay làm ảnh hưởng những người mà vốn dĩ không làm tổn hại đến cuộc sống thường nhật, không phá hoại quyền riêng tư của bạn và những người xung quanh.

Tuổi trẻ, làm ơn hãy sống có trách nhiệm: Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi! - Ảnh 2.

Ngoại trừ bố mẹ - Món quà mà tạo hoá ban tặng, tất cả những gì còn lại mà ta muốn có trong tay đều phải tự tay mà kiếm lấy, gầy dựng và tự mà giữ lấy không ngừng nghỉ. Làm ơn sống có trách nhiệm một chút đi ạ, lựa chọn của mình thì phải biết tự chịu gánh nặng và áp lực của nó. Công chúa đeo vương miện thì cũng có lúc thấy nặng đầu, nhưng nếu muốn bỏ vương miện ra thì đừng là công chúa nữa.

Giỏi không kiêu, kém không tự ti, chỉ cần cố gắng và nỗ lực từng ngày, đó mới là nguồn gốc của sự tự tin và phát triển.

Bớt ngôn tình và thực tế một chút đi. Cuộc sống này vốn dĩ không dễ dàng, thế nên có em bé nào sinh ra mà lại không khóc đâu?

Gari Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ. Những cống hiến cho đất nước của ông không ai phủ nhận được, nhưng sương mù của những điều kỳ lạ bủa vây con người khác thường này đã khiến số đông hoài nghi “Vua cà phê Việt” bị khùng điên, vĩ cuồng, ma ám ...

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm