Từng vắt sữa bò lương 2,5 USD/tuần trở thành một trong những chủ đất giàu nhất tại Mỹ với tài sản 2,7 tỷ USD

01/11/2017 07:15 AM | Kinh doanh

Tỷ phú 69 tuổi từng phải làm đủ nghề trên nông trại quê nhà để kiếm tiền đi học đại học.

Từng vắt sữa bò lương 2,5 USD/tuần trở thành một trong những chủ đất giàu nhất tại Mỹ với tài sản 2,7 tỷ USD

Trước khi trở thành một trong những chủ đất giàu nhất tại Mỹ và sở hữu công ty kinh doanh đa sản phẩm thu về mỗi năm 1,7 tỷ USD, Frank VanderSloot, năm nay 69 tuổi, trải qua tuổi thơ cơ cực, từng phải kiếm từng xu để đi học.

Tuổi thơ cơ cực với đủ việc nhà nông

Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tại thị trấn nhỏ Colocalla, ở bang Idaho, Mỹ, cách biên giới Canada hơn 100km.

Cha ông – một công nhân đường sắt bỏ học từ năm lớp 3, đi làm cả tuần và chỉ trở về nhà vào tối thứ 6, để lại cả gia đình làm lụng vất vả duy trì trang trại rộng khoảng 30 hecta.

Ở tuổi 12, VanderSloot đã cáng đáng đủ công việc trên trang trại của gia đình như vắt sữa bò, cho bò, cho ngựa ăn, bổ củi nhóm lò sửa và nấu ăn.

Một ngày, cha ông nhận ra rằng nếu con trai không được học hành thì cũng sẽ có cuộc sống nghèo khổ giống như ông. Vì vậy, ông quyết định nói chuyện với con trai về tương lai.

"Ông ấy ngồi xuống cạnh tôi và nói rằng muốn tôi có cuộc sống tốt hơn và rằng tôi cần phải đi học đại học", VanderSloot kể lại. "Tuy nhiên, ông cũng nói rằng không có tiền cho tôi đi học mà tôi phải tự kiếm lấy".


VanderSloot đứng trước căn phòng trọ miễn phí bên trong tiệm giặt là (giờ đây là một nhà hàng Trung Quốc).

VanderSloot đứng trước căn phòng trọ miễn phí bên trong tiệm giặt là (giờ đây là một nhà hàng Trung Quốc).

Làm theo lời khuyên của cha, VanderSloot bắt đầu công việc vắt sữa bò bằng tay mỗi ngày rồi bán số sữa mà gia đình không dùng hết lấy 2,5 USD mỗi tuần. Ông cũng làm việc cho các trang trại bên cạnh như dựng hàng rào, đắp cỏ, lái máy kéo. Ngay từ ngày đầu tiên, ông đã đặt mục tiêu tiết kiệm đủ tiền đi học đại học.

Sau khi tốt nghiệp trung học, VanderSloot đã có trong tay đủ số học phí cho 5 kỳ học ở trường đại học Brigham Young, thành phố Provo, bang Utah.

"Tuy nhiên, tôi đã bỏ qua không tính chi phí mua sách vở, ăn ở cho tới tận khi nhập học", ông nhớ lại.

Do đó, vài ngày trước khi nhập học, ông đã tới thành phố Provo để tìm việc làm. Ông bắt đầu công việc cọ rửa máy giặt tại một cửa hàng giặt là và được trả 50 USD/tháng cùng chỗ ở miễn phí. Đó là một căn phòng nóng bức, tối tăm phía sau máy sấy. Vì không có bếp nên ông đã rửa bát đĩa trong nhà vệ sinh công cộng.

"Với tôi lúc đó thì đấy là một chỗ ở tuyệt vời", VanderSloot nhớ lại.

Chuyến đi định mệnh

Sau năm học đầu tiên, ở tuổi 19, ông quyết định bảo lưu để đi truyền giáo 2,5 năm ở Hà Lan.

"Cha tôi đã vô cùng thất vọng về quyết định đó bởi ông cho rằng tôi sẽ không bao giờ có thể quay lại trường", ông kể lại.

Vì thế, ông hứa sẽ để riêng 400 USD dành trả một kỳ học phí để có thể quay lại học rồi lên đường.

Ở Hà Lan, ông học tiếng và tìm được một cố vấn mà câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng của người này là nguồn cảm hứng lớn để ông theo đuổi sự nghiệp của riêng mình sau này.

Sau chuyến đi, trở về Mỹ, VanderSloot ghi danh vào trường Ricks College (giờ là trường đại học Brigham Young – Idaho) bởi ở đây ông được miễn phí ăn ở, đổi lại phải dạy tiếng Hà Lan cho các nhà truyền giáo tương lai.

Tốt nghiệp bằng liên kết tại trường này, ông quay lại Brigham Young hoàn thành nốt chương trình cử nhân và tiếp tục làm thêm nhiều việc để trang trải cuộc sống. Từ năm thứ 2, ông bắt đầu đưa thịt bò khô và đậu phộng vào bán tại các quán bar trong khu vực.

Năm 1972, VanderSloot nhận tấm bằng cử nhân ngành marketing, là người đầu tiên trong gia đình có bằng đại học.

Ông từng chia sẻ rằng không phải vay nợ để đi học là một trong những thành quả đáng tự hào nhất của mình.


Các sản phẩm thân thiện với môi trường của Melaleuca.

Các sản phẩm thân thiện với môi trường của Melaleuca.

Sau khi tốt nghiệp, ông đầu quân cho một vài công ty trước khi thành lập công ty sản xuất và phân phối Melaleuca vào năm 1985. Hiện Melaleuca sản xuất và phân phối hơn 450 sản phẩm, gồm vitamin, thực phẩm chức năng, tẩy rửa gia đình… với hơn 1,8 triệu khách hàng mỗi tháng.

Năm ngoái, Melaleuca đạt doanh thu 1,75 tỷ USD. Nhờ đó, VanderSloot lọt top 400 tỷ phú giàu nhất tại Mỹ của Forbes với tài sản 2,7 tỷ USD.

Hiện nay, trang trại nhỏ của gia đình VanderSloot ngày nào đã trải dài hàng chục nghìn hecta. Ông cũng mở "Học viện của ông" để dạy cho 48 người cháu của mình điều ông học được sau 6 thập kỷ qua: Giá trị của lao động chăm chỉ.

Vân Đàm

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Những hình ảnh ấn tượng nhất tại World Cup 2018 tuần qua

Những hình ảnh ấn tượng nhất cả trong và ngoài sân cỏ tại World Cup 2018 trong tuần vừa qua do CNN lựa chọn đã mang đến cho độc giả những bất ngờ thú vị.

Trị giá 5 nghìn tỉ USD, nhóm 8 công ty siêu hot này có nguy cơ trở thành bong bóng tiếp theo?

Theo dữ liệu do Bank of America Marrill Lynch tổng hợp, hôm 12/6, tổng giá trị vốn hoá thị trường của tám công ty gồm Facebook, Amazon, Apple, Microsoft, Google, Baidu, Alibaba và Tencent đã chạm mức 5 nghìn tỉ USD.

LỰA CHỌN hay NỖ LỰC, cái nào mới thực sự quan trọng? - nếu từng đặt ra câu hỏi này, chứng tỏ bạn vẫn chưa biết nửa câu còn lại chính là chìa khóa đi tới thành công

Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng cuộc sống có thể trở nên dễ dàng hơn.

Đọc thêm