Từng ngập úng như Sài Gòn, người Nhật lại có cách chống mưa lớn liên tiếp 3 ngày cũng không hề hấn

04/10/2016 10:05 AM | Công nghệ

Hệ thống thoát nước lũ dưới lòng thủ đô Tokyo, Nhật Bản là cống ngầm lớn nhất thế giới, bảo vệ 13 triệu cư dân của thành phố này.

Từng ngập úng như Sài Gòn, người Nhật lại có cách chống mưa lớn liên tiếp 3 ngày cũng không hề hấn

Nhìn vào những hình ảnh này, nhiều người có thể nhầm lẫn đây là một "phim trường" nguy nga, tráng lệ nào đó. Nhưng thực chất, đây chính là công trình cống thoát nước khổng lồ trong lòng thành phố Saitama, ngoại ô Tokyo, Nhật Bản.

Đây được xem là hệ thống cống ngầm lớn nhất thế giới, khiến người Mỹ và dân Tây Âu cũng phải ngả mũ thán phục.

Bên cạnh chức năng bảo vệ 13 triệu cư dân của thành phố khỏi mưa lớn và bão nhiệt đới, nơi đây còn trở thành một địa điểm tham quan thú vị cho khách du lịch.

Tên đầy đủ của công trình này là "Kênh xả ngầm ngoài khu vực đô thị" (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel), hay còn được biết đến với cái tên G-Cans.

Tổ hợp những đường hầm khổng lồ này được xây dựng từ 1992 đến 2006, tiêu tốn một khoản tiền gần 3 tỷ USD (khoảng 62.400 tỷ VND).

Công trình gồm 5 hầm chứa bằng bê-tông với chiều cao 65 m và đường kính 32 m, nối với nhau bằng các đường hầm dài 6,4 km.

Bên cạnh đó là một bể nước lớn cao 25,4 m, dài 177 m và rộng 78 m mang tên gọi riêng "The Temple" (Ngôi Đền).

Nâng đỡ bể nước tối quan trọng này là 59 cột trụ lớn kết nối với 10 máy bơm công suất cao có thể bơm tới 200 tấn nước vào sông Edogawa mỗi giây.

Ý tưởng đằng sau dự án này khá đơn giản, đó là chuyển hướng tất cả lượng nước mưa từ bão biển và lũ lụt từ các thành phố, thị trấn xung quanh, đặc biệt là Tokyo ra sông Edogawa.

Điều này nhằm mục đích giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại mà lũ lụt có thể đem lại như phá hủy nhà cửa và các công trình xây dựng quan trọng.

Nước lũ từ các đường ống dẫn nước của thành phố sẽ chảy qua đường hầm và vào bên trong hầm chứa nước. Khi hầm đầy, nước sẽ di chuyển qua các đường hầm dài để cuối cùng chảy vào "ngôi đền dưới lòng đất" đồ sộ này.

Từ đây, 4 tua-bin chạy bằng động cơ phản lực sẽ thực hiện nhiệm vụ và bơm nước với công suất 53.000 lít nước mỗi giây ra bên ngoài sông Edogawa.

Giới thiệu về hệ thống cống ngầm G-cans lớn nhất thế giới tại Nhật

Giả sử, nếu lượng mưa tổng cộng 550 mm trong 3 ngày liên tục rơi xuống Tokyo, gây tràn sông Arakawa thì sẽ có đến 97 trạm tàu điện ngầm bị ngập hoàn toàn trong nước.

Đó chính là trường hợp mà G-cans được xây dựng để giải quyết. Tuy nhiên viễn cảnh nói trên chỉ là một sự kiện 200 năm mới có một lần và thực sự rất hiếm gặp.Do vậy, G-cans vẫn chỉ tồn tại như một công trình kiến trúc khổng lồ bỏ không dưới lòng đất.

Khi không thực hiện chức năng thoát nước, những đường hầm này trở thành nơi tiếp đón khách du lịch 4 ngày/tuần.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm