Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg

12/05/2019 11:23 AM | Kinh doanh

Ai rồi cũng sẽ khác: Không ít người trước đây chung một “chiến hào” với Mark Zuckerberg, nay đứng lên chống lại ông chủ Facebook.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg
Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Roger McNamee là nhà đầu tư ban đầu của Facebook và từng là cố vấn cho Mark Zuckerberg khi anh còn trẻ. Tuy nhiên, tháng 1/2018, ông nói rằng người học trò của mình và Facebook đang trở nên “độc hại” trên một bài bình luận.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Justin Rosenstein, cựu kỹ sư Facebook, tác giả nút “like”, từ chối sử dụng mạng xã hội. Anh rời công ty năm 2008. Năm 2017, trong cuộc phỏng vấn với The Guardian, anh nói nút “like” trên Facebook như tiếng kêu leng keng của niềm vui giả tạo.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 3.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes cho rằng nên “giải tán” công ty. Anh viết Facebook, WhatsApp và Instagram nên bị tách làm 3 công ty độc lập. Dù đánh giá Zuckerberg là người tốt và tử tế, Hughes “tức giận vì việc tập trung vào tăng trưởng dẫn anh ta đến hi sinh sự bảo mật và văn minh cho những cú nhấp chuột”.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 4.

Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp, nói mọi người nên xóa Facebook. Facebook mua lại WhatsApp năm 2014 với giá 19 tỷ USD. Cả anh và người đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum đều xem trọng quyền riêng tư nên đã xung đột với Zuckerberg.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 5.

Jan Koum xác nhận vào tháng 4/2018 rằng anh cũng sẽ rời Facebook, chỉ vài tháng sau Acton. Anh xung đột trực tiếp với Facebook về kế hoạch kiếm tiền từ WhatsApp.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 6.

Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker, cảnh báo về tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần của con người. "Chúa mới biết nó (mạng xã hội) đang làm gì với trí não của trẻ con", anh từng trả lời Axios năm 2017 khi được hỏi về mạng xã hội.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 7.

Chamath Palihapitiya, cựu Giám đốc Facebook, lo ngại Facebook đang hủy hoại cộng đồng và đây là vấn đề toàn cầu.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 8.

Đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom, người từ chức khỏi Facebook 6 năm sau khi được mua lại. Kevin cùng nhà sáng lập Instagram Mike Krieger ở lại Facebook khoảng 6 năm nhưng từ chức vào tháng 9/2018 vì những lý do không rõ ràng. Anh úp mở về nguyên nhân ra đi: "Không ai bỏ việc nếu mọi thứ đều tuyệt vời, đúng không".

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 9.

Chris Cox, cựu Giám đốc sản phẩm Facebook, không chỉ trích công ty cũ nhưng bất đồng với hướng đi mới của công ty, đó là hợp nhất "xương sống" của Facebook, WhatsApp và Instagram.

Theo Du Lam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm