Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg

12/05/2019 11:23 AM | Kinh doanh

Ai rồi cũng sẽ khác: Không ít người trước đây chung một “chiến hào” với Mark Zuckerberg, nay đứng lên chống lại ông chủ Facebook.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg
Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Roger McNamee là nhà đầu tư ban đầu của Facebook và từng là cố vấn cho Mark Zuckerberg khi anh còn trẻ. Tuy nhiên, tháng 1/2018, ông nói rằng người học trò của mình và Facebook đang trở nên “độc hại” trên một bài bình luận.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 2.

Justin Rosenstein, cựu kỹ sư Facebook, tác giả nút “like”, từ chối sử dụng mạng xã hội. Anh rời công ty năm 2008. Năm 2017, trong cuộc phỏng vấn với The Guardian, anh nói nút “like” trên Facebook như tiếng kêu leng keng của niềm vui giả tạo.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 3.

Đồng sáng lập Facebook Chris Hughes cho rằng nên “giải tán” công ty. Anh viết Facebook, WhatsApp và Instagram nên bị tách làm 3 công ty độc lập. Dù đánh giá Zuckerberg là người tốt và tử tế, Hughes “tức giận vì việc tập trung vào tăng trưởng dẫn anh ta đến hi sinh sự bảo mật và văn minh cho những cú nhấp chuột”.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 4.

Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp, nói mọi người nên xóa Facebook. Facebook mua lại WhatsApp năm 2014 với giá 19 tỷ USD. Cả anh và người đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum đều xem trọng quyền riêng tư nên đã xung đột với Zuckerberg.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 5.

Jan Koum xác nhận vào tháng 4/2018 rằng anh cũng sẽ rời Facebook, chỉ vài tháng sau Acton. Anh xung đột trực tiếp với Facebook về kế hoạch kiếm tiền từ WhatsApp.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 6.

Chủ tịch đầu tiên của Facebook, Sean Parker, cảnh báo về tác động của mạng xã hội đến sức khỏe tinh thần của con người. "Chúa mới biết nó (mạng xã hội) đang làm gì với trí não của trẻ con", anh từng trả lời Axios năm 2017 khi được hỏi về mạng xã hội.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 7.

Chamath Palihapitiya, cựu Giám đốc Facebook, lo ngại Facebook đang hủy hoại cộng đồng và đây là vấn đề toàn cầu.

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 8.

Đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom, người từ chức khỏi Facebook 6 năm sau khi được mua lại. Kevin cùng nhà sáng lập Instagram Mike Krieger ở lại Facebook khoảng 6 năm nhưng từ chức vào tháng 9/2018 vì những lý do không rõ ràng. Anh úp mở về nguyên nhân ra đi: "Không ai bỏ việc nếu mọi thứ đều tuyệt vời, đúng không".

Từng là bạn, những người này đã quay lưng với Mark Zuckerberg - Ảnh 9.

Chris Cox, cựu Giám đốc sản phẩm Facebook, không chỉ trích công ty cũ nhưng bất đồng với hướng đi mới của công ty, đó là hợp nhất "xương sống" của Facebook, WhatsApp và Instagram.

Theo Du Lam

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm