Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng

09/11/2017 10:35 AM | Kinh doanh

Không nhiều người biết đến vị giám đốc này nhưng công ty của ông lại vô cùng nổi tiếng tại xứ sở tỷ dân.

Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng

Ngô Chí Tường là nhà sáng lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ mạng du lịch Đồng Hành, Trung Quốc. Hiện nay, trang web Đồng Hành đã trở thành cái tên quen thuộc với những người đam mê “xê dịch”, cung cấp cơ sở dữ liệu du lịch khổng lồ cho du khách trong và ngoài nước. Nhưng ít ai biết, trước khi sáng lập công ty này, Ngô Chí Tường từng làm giám đốc marketing ở tập đoàn Alibaba.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Chân dung nhà khởi nghiệp thành công Ngô Chí Tường

Thời gian làm việc ở đó, Ngô Chí Tường từng gửi email cho Jack Ma, đề nghị thành lập một diễn đàn B2B (Business To Business) cho ngành du lịch. Nhưng vì một vài nguyên nhân, kế hoạch này không thể sử dụng. Ngô Chí Tường thậm chí còn bị Jack Ma đuổi khỏi công ty. “Mối oan gia” giữa hai người thậm chí vẫn tiếp tục sau đó khi Ngô Chí Tường tham gia một show thực tế khởi nghiệp mà Jack Ma chính là… giám khảo. Sau cuộc thi này, Ngô Chí Tường đã thành công giành được 5 triệu NDT (17 tỷ VND) vốn khởi nghiệp.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Ngô Chí Tường và Jack Ma "tái ngộ" trong một show thực tế về khởi nghiệp

Thông qua cuộc thi, Ngô Chí Tường bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của vốn đầu tư đối với công ty và cách xây dựng mô hình thương mại. Ông bắt đầu kêu gọi vốn đầu tư khắp nơi, đi tới tất cả những tòa nhà văn phòng cao cấp nhất ở Thượng Hải để tìm cơ hội nhưng đều phải tay trắng ra về.

Cuối cùng, đến năm 2007, khi Ngô Chí Tường gần như đã từ bỏ mọi hy vọng thì một nhà đầu tư ở Tô Châu đã chủ động tới gặp ông. Năm 2008, công ty nhận được khoản vốn đầu tư 15 triệu NDT (51,4 tỷ VND). Nhờ số vốn này, công ty Đồng Hành bắt đầu phát triển với tốc độ như vũ bão.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 4.

Biểu tượng quen thuộc của trang web Đồng Hành

Đến năm 2012, tập đoàn lớn Tencent cũng đầu tư cho trang Đồng Hành hàng chục triệu NDT. Năm 2014, Tencent tiếp tục rót vốn cho họ 500 triệu NDT (1.700 tỷ VND). Có nguồn vốn vững chắc, Ngô Chí Tường quyết định tập trung phát triển thị trường du lịch nghỉ dưỡng (Leisure travel).

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 5.

Năm 2016, nhánh du lịch thuộc tập đoàn Vạn Đạt sát nhập cùng công ty Đồng Hành, khiến giá trị thương mại của công ty này đạt hơn 68.600 tỷ VND

Năm 2016, nhánh du lịch thuộc tập đoàn Vạn Đạt sát nhập cùng công ty Đồng Hành. Được biết, nhánh du lịch dưới trướng “ông trùm” Vương Kiện Lâm bao gồm 12 công ty du lịch khác nhau. Việc sát nhập sẽ biến công ty chung thành công ty du lịch có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Sau khi hoàn thành giao dịch, giá trị thương mại của công ty đạt hơn 20 tỷ NDT (68.600 tỷ VND), dự trữ tiền mặt đạt hơn 5 tỷ NDT (17.100 tỷ VND).

Theo Hương Nguyễn

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được Shark Phú cam kết đầu tư, "Rich Kid" chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: "Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng”

Sau khi nhận được cam kết đầu tư từ Shark Phú, nhà sáng lập Sedan Việt tâm sự động lực khởi nghiệp lớn nhất của anh là tái khẳng định giá trị bản thân.

Con gái lớn ngồi tù vì bắt cả một chuyến bay quay đầu, con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, vợ bị bắt giữ vì tấn công cấp dưới, giờ thì chủ tịch Korean Air phải hầu toà vì tội tham ô

Trong cáo buộc tội trạng với Chủ tịch Korean Air, các công tố viên nói rằng ông này đã bỏ túi khoảng 19,6 tỷ won (tương đương 17 triệu USD).

Case study

Kỳ tích đưa một ngân hàng "tí hon" thành gã khổng lồ lớn nhất Nam Phi: Chiến lược đi từ quê ra phố, tiếp cận dân nghèo rồi mới chinh phục giới thượng lưu

Trước năm 2007, Capitec đã vượt qua được mốc hơn 1 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động. 10 năm sau đó (2017) ngân hàng đã có hơn 10 triệu khách hàng và hơn 800 chi nhánh. Hiện giờ, Capitec là ngân hàng lớn nhất Nam Phi.

Đọc thêm