Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng

09/11/2017 10:35 AM | Kinh doanh

Không nhiều người biết đến vị giám đốc này nhưng công ty của ông lại vô cùng nổi tiếng tại xứ sở tỷ dân.

Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng

Ngô Chí Tường là nhà sáng lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ mạng du lịch Đồng Hành, Trung Quốc. Hiện nay, trang web Đồng Hành đã trở thành cái tên quen thuộc với những người đam mê “xê dịch”, cung cấp cơ sở dữ liệu du lịch khổng lồ cho du khách trong và ngoài nước. Nhưng ít ai biết, trước khi sáng lập công ty này, Ngô Chí Tường từng làm giám đốc marketing ở tập đoàn Alibaba.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Chân dung nhà khởi nghiệp thành công Ngô Chí Tường

Thời gian làm việc ở đó, Ngô Chí Tường từng gửi email cho Jack Ma, đề nghị thành lập một diễn đàn B2B (Business To Business) cho ngành du lịch. Nhưng vì một vài nguyên nhân, kế hoạch này không thể sử dụng. Ngô Chí Tường thậm chí còn bị Jack Ma đuổi khỏi công ty. “Mối oan gia” giữa hai người thậm chí vẫn tiếp tục sau đó khi Ngô Chí Tường tham gia một show thực tế khởi nghiệp mà Jack Ma chính là… giám khảo. Sau cuộc thi này, Ngô Chí Tường đã thành công giành được 5 triệu NDT (17 tỷ VND) vốn khởi nghiệp.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 3.

Ngô Chí Tường và Jack Ma "tái ngộ" trong một show thực tế về khởi nghiệp

Thông qua cuộc thi, Ngô Chí Tường bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của vốn đầu tư đối với công ty và cách xây dựng mô hình thương mại. Ông bắt đầu kêu gọi vốn đầu tư khắp nơi, đi tới tất cả những tòa nhà văn phòng cao cấp nhất ở Thượng Hải để tìm cơ hội nhưng đều phải tay trắng ra về.

Cuối cùng, đến năm 2007, khi Ngô Chí Tường gần như đã từ bỏ mọi hy vọng thì một nhà đầu tư ở Tô Châu đã chủ động tới gặp ông. Năm 2008, công ty nhận được khoản vốn đầu tư 15 triệu NDT (51,4 tỷ VND). Nhờ số vốn này, công ty Đồng Hành bắt đầu phát triển với tốc độ như vũ bão.

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 4.

Biểu tượng quen thuộc của trang web Đồng Hành

Đến năm 2012, tập đoàn lớn Tencent cũng đầu tư cho trang Đồng Hành hàng chục triệu NDT. Năm 2014, Tencent tiếp tục rót vốn cho họ 500 triệu NDT (1.700 tỷ VND). Có nguồn vốn vững chắc, Ngô Chí Tường quyết định tập trung phát triển thị trường du lịch nghỉ dưỡng (Leisure travel).

 
Từng bị Jack Ma đuổi khỏi Alibaba, nay tự lập công ty trị giá 68 nghìn tỷ đồng - Ảnh 5.

Năm 2016, nhánh du lịch thuộc tập đoàn Vạn Đạt sát nhập cùng công ty Đồng Hành, khiến giá trị thương mại của công ty này đạt hơn 68.600 tỷ VND

Năm 2016, nhánh du lịch thuộc tập đoàn Vạn Đạt sát nhập cùng công ty Đồng Hành. Được biết, nhánh du lịch dưới trướng “ông trùm” Vương Kiện Lâm bao gồm 12 công ty du lịch khác nhau. Việc sát nhập sẽ biến công ty chung thành công ty du lịch có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Sau khi hoàn thành giao dịch, giá trị thương mại của công ty đạt hơn 20 tỷ NDT (68.600 tỷ VND), dự trữ tiền mặt đạt hơn 5 tỷ NDT (17.100 tỷ VND).

Theo Hương Nguyễn

Dân Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm