Từng 6 lần khởi nghiệp thất bại, chàng trai bán hoa nhận khoản đầu tư 1,4 tỷ đồng dù đang lỗ 350 triệu và founder đang phải làm việc không lương

27/11/2017 01:03 PM | Kinh doanh

Tuấn đã khởi nghiệp 6 lần trước đó với lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng đều thất bại. Với Startup "Hoa 7 ngày" lần này, sản phẩm chính của công ty là dòng hoa định kỳ hàng tuần với giá 19.000 đồng/ngày cho công ty và gia đình.

Từng 6 lần khởi nghiệp thất bại, chàng trai bán hoa nhận khoản đầu tư 1,4 tỷ đồng dù đang lỗ 350 triệu và founder đang phải làm việc không lương

Trong Shark Tank tập 3, Shark Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse – tiếp tục chiêu bài “làm thuê trừ nợ” với các Founders trẻ tuổi. Mới qua 3 tập phát sóng, nhưng đây là lần thứ 3 ông chủ Sunhouse Nguyễn Xuân Phú đề nghị Founder làm thuê cho ông nếu thất bại trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Với trường hợp của Emwear – Startup thời trang mặc nhà, ông Phú đề nghị Founder Nguyễn Thùy Trang làm thuê cho ông 3 năm, nhận lương 5 triệu đồng/tháng để trừ nợ nếu ông đầu tư. Emwear kêu gọi mức 1,150 tỷ đồng cho 20% cổ phần.

Còn trường hợp của Hoa 7 ngày, Founder Ngô Anh Tuấn cũng được Shark Phú gợi ý: “Nếu em thất bại, em phải làm cho anh lấy công trừ nợ”. Tuấn kêu gọi mức 1,4 tỷ đồng, đổi lại 20% cổ phần.

Tuấn đã khởi nghiệp 6 lần trước đó với lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng đều thất bại. Với Startup Hoa 7 ngày lần này, sản phẩm chính của công ty là dòng hoa định kỳ hàng tuần với giá 19.000 đồng/ngày cho công ty và gia đình.

Tuấn cho rằng đây là thị trường cực tiềm năng. Chỉ tính riêng tại TPHCM và Hà Nội, doanh số ước tính lên tới 1.872 tỷ đồng.

Vấn đề của Hoa 7 ngày là tính ra lợi nhuận trên mỗi bó vẫn có. Nhưng từ khi hoạt động đến nay, đơn vị này đã lỗ 350 triệu đồng, và Founder làm việc không lương.

Để tránh việc tồn kho, Hoa 7 ngày cũng không cho khách toàn quyền chọn hoa, mà chủ động chọn hoa bán cho khách, tránh việc lệ thuộc vào khách hàng.

Mặc dù cho biết tỷ lệ khách hàng quay lại ở mức 70%, Hoa 7 ngày vẫn không hấp dẫn các Sharks Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital, và ông Trần Anh Vương – CEO CTCP SAM Holdings.

Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group kiêm Chủ tịch HĐQT CEN Invest – cho rằng Founder đang lẫn lộn về chiến lược kinh doanh, đặc biệt trong cách vận hành hệ thống DN.

“Mặc dù nhìn lợi nhuận biên/bó hoa là rất cao, nhưng bạn lại không xử lý được số lượng lớn. Hơn nữa, việc kinh doanh này không ổn định… Ở góc độ nhà đầu tư, tôi thấy thị trường này không có quy mô đủ lớn và hấp dẫn cho tôi. Tôi không đầu tư”, ông Hưng nói.

Shark Phú sau khi hỏi han thêm về tình hình đầu tư cũng như gia đình của Tuấn, đã đưa ra đề nghị đầu tư 1,4 tỷ đồng cho 50% cổ phần, nhưng sẽ phân kỳ đầu tư. Giai đoạn 1 có thể đầu tư 300 triệu đồng, đổi lấy mức cổ phần tương đương, nếu Hoa 7 ngày phát triển theo đúng lộ trình cam kết thì ông Phú sẽ đầu tư nốt khoản tiền còn lại.

Tuy nhiên, ông Phú yêu cầu Tuấn nếu thất bại, phải làm công cho ông trừ nợ.

Shark Lê Đăng Khoa - Nhà sáng lập khu du lịch sinh thái The Bamboo, cho rằng “Hoa 7 ngày” là một cái tên hay, hàm ý rằng chúng ta mỗi ngày đều có thể mua hoa. Ông đưa ra đề nghị 1,4 tỷ đồng đổi lấy 35% cổ phần, không có ràng buộc Founder làm thuê nếu thất bại.

Số tiền 1,4 tỷ đồng đó ông sẽ đầu tư xây dựng thương hiệu cho Hoa 7 ngày.

Suy nghĩ một hồi lâu, Tuấn đồng ý lời đề nghị đầu tư của Shark Khoa.

“Tôi có được nhà đầu tư chiến lược tức là người ta sẽ sống chết cùng mình. Tôi tin rằng với deal này chúng tôi sẽ mở rộng Hoa 7 ngày đi khắp Việt Nam”, Tuấn tự tin.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm