Tự ý đổi chỗ trên máy bay vì lí do vô lí, bà mẹ Việt có thể bị Vietnam Airlines xử phạt thế nào?

27/12/2016 02:57 PM | Công nghệ

Cụ thể, hành khách này đã tự ý chuyển tới ngồi ghế vốn thuộc về du khách khác, ngay cạnh lối thoát hiểm (bên trái lối thoát hiểm là cửa thoát hiểm) với lý do "có chỗ cho trẻ con chơi".

Tự ý đổi chỗ trên máy bay vì lí do vô lí, bà mẹ Việt có thể bị Vietnam Airlines xử phạt thế nào?

Vừa qua, sự việc nữ hành khách Việt Nam tự ý đổi chỗ ngồi trên chuyến bay của Vietnam Airlines đã gây ra nhiều tranh cãi.

Cụ thể, hành khách này đã tự ý chuyển tới ngồi ghế vốn thuộc về du khách khác, ngay cạnh lối thoát hiểm (bên trái lối thoát hiểm là cửa thoát hiểm) với lý do "có chỗ cho trẻ con chơi".

Vậy nếu chiếu theo Hệ thống Văn bản Quy phạm Pháp luật, hành vi của nhân vật này sẽ bị xử lý như thế nào?

Vì lí do cực kì vô lí này, mẹ Việt tự ý chiếm ghế của khách trên chuyến bay Vietnam Airlines, khiến tiếp viên hàng không cũng phải phát thẹn

Theo Luật Hàng không Dân dụng Việt Nam sửa đổi, Điều 146, Vietnam Airlines hoàn toàn thể hủy bỏ chuyến bay, hoặc yêu cầu tiếp viên áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với hành khách nói trên, khi không tuân theo hướng dẫn của thành viên tổ bay hay có hành vi vi phạm trật tự công cộng, đe dọa thành viên tổ bay hay hành khách khác.

Điều 146. Từ chối vận chuyển hành khách có vé và đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay hoặc đang trong hành trình

3. Hành khách không chấp hành quy định về bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, khai thác vận chuyển hàng không.

4. Hành khách có hành vi làm mất trật tự công cộng, uy hiếp an toàn bay hoặc gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác.

6. Vì lý do an ninh.

Nghĩa là đối với các hành khách không chấp hành quy định hay có hành vi gây rối trật tự, cơ trưởng có thể từ chối vận chuyển họ trước khi chuyến bay cất cánh.

Ngoài ra, Điều 147 và 148 quy định một số Quyền và Nghĩa vụ của hành khách:

3. Trong các trường hợp quy định tại Điều 146 của Luật này, hành khách được nhận lại tiền vé hoặc số tiền tương ứng của phần vé chưa sử dụng, sau khi đã trừ phí và tiền phạt được ghi trong Điều lệ vận chuyển.

6. Trẻ em dưới mười hai tuổi đi tàu bay được miễn, giảm cước vận chuyển với mức ghi trong Điều lệ vận chuyển.

Trẻ em từ hai tuổi đến dưới mười hai tuổi được bố trí chỗ ngồi riêng; trẻ em dưới hai tuổi không có chỗ ngồi riêng và phải có người lớn đi cùng.

Theo như văn bản kể trên, có thể thấy nhân vật nữ hành khách đã vi phạm một số điều như gây mất trật tự công cộng, không tuân thủ theo hướng dẫn của tổ bay. Nếu đúng theo luật, hành khách này có thể bị Vietnam Airlines từ chối vận chuyển.

Đoạn clip cho thấy thời điểm ghi hình là khi máy bay chưa cất cánh (vẫn phát hướng dẫn an toàn bay), vì vậy cơ trưởng có thể đưa ra quyết định từ chối vận chuyển.

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm phản hồi từ Vietnam Airlines trong những bài viết sắp tới.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm