Tự tin về sản phẩm nhưng lơ mơ về lợi thế cạnh tranh, startup "về giấc ngủ" trắng tay trên Shark Tank

19/07/2018 10:22 AM | Kinh doanh

“Em là Thùy Trang, đến từ Ru9 – công ty về giấc ngủ.” Cô gái xinh đẹp tự tin đứng trước các Shark giới thiệu về sản phẩm nệm trong tập 3 Shark Tank Việt Nam để tìm kiếm 3,5 tỷ cho 10% cổ phần công ty.

Tự tin về sản phẩm nhưng lơ mơ về lợi thế cạnh tranh, startup "về giấc ngủ" trắng tay trên Shark Tank

Sản phẩm thú vị, founder tự tin vào chất lượng trải nghiệm mang lại cho khách hàng

"Em là một người vận động thể thao nhiều, chạy marathon đường dài. Năm ngoái bị chấn thương, bị trật đĩa đệm và không được đi cái marathon mà em đã chờ đợi rất lâu. Em phải nghỉ 1 tháng. Trong lúc đấy em phải nằm cái nệm ở nhà em, nó quá cứng…" Trang chia sẻ trên Shark Tank Việt Nam về lý do ra đời của Ru9.

Thùy Trang cho biết khi trực tiếp đi mua nệm, cô thấy khó khăn để tìm được một chiếc nệm ưng ý. "Giá thành rất mắc, cái nào em thích thì khoảng 15 triệu, không phù hợp với túi tiền của người Việt Nam," cô chia sẻ. Mức giá trung bình một sản phẩm của Ru9 hiện nay khoảng 11 triệu.

Tự tin về sản phẩm nhưng lơ mơ về lợi thế cạnh tranh, startup về giấc ngủ trắng tay trên Shark Tank - Ảnh 1.

Thùy Trang - Co-founder Ru9

Co-founder Ru9 tỏ ra tự tin về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng trải nghiệm mang lại cho khách hàng:

"Nệm được làm từ 100% foam hiệu suất cao, một trong những công ty chất liệu vượt trội nhất trên thế giới. Có thể ép và đóng gói, rất tiện cho việc vận chuyển."

Cô thể hiện việc đầu tư vào nghiên cứu sản phẩm và nhu cầu người tiêu dùng khi cho biết đã thay đổi sản phẩm so với nệm nước ngoài để phù hợp với người Việt:

"Bên Mỹ hay châu Âu thích nằm mềm hơn châu Á. Khi nằm mềm thì người Việt Nam bao nhiêu năm nay toàn nằm nệm cứng thì họ sẽ không bao giờ quen được. Nên về Việt Nam phải thay đổi cấu trúc của nó."

Nhưng không vượt qua nổi vòng chất vấn của Shark Phú về đặc điểm cạnh tranh

Tự tin về sản phẩm, tuy nhiên Thùy Trang lại tỏ ra khá lúng túng trước sự chất vấn của Shark Phú về lợi thế cạnh tranh của Ru9.

"Các công ty khác, đặc biệt các công ty lớn làm ra cái này cộng với hệ thống bán hàng, thương hiệu của họ thì em làm sao cạnh tranh?" Shark Phú hỏi.

Câu trả lời đầu tiên của Thùy Trang là trải nghiệm khách hàng. "Đây là sản phẩm mới với thị trường Việt Nam. Bọn em có 100 đêm ngủ thử. Trong 100 đêm nếu họ không thích vì bất kì lý do nào, họ gọi điện cho bên em và bên em sẽ hoàn tiền lại 100%."

"Em cho ngủ thử 100 ngày, họ cho ngủ thử 150 ngày, em làm sao?" Chủ tịch Sunhouse hỏi tiếp.

"Giá trị của bên em không chỉ mỗi sản phẩm, nó là những model khác đi kèm," Trang nói.

"Họ có những dòng đệm khác, em bán 10 triệu họ bán 9 triệu, em làm sao?" Shark Phú tiếp tục chất vấn.

Đến đây Thùy Trang chuyển qua lợi thế của người tiên phong trong thị trường, nhưng cũng không đủ thuyết phục với Shark Phú. Theo chủ tịch Sunhouse, các công ty lớn có nguồn lực nên sẽ sẵn sàng bán giá thấp để thu hút người dùng.

Tiếp tục đưa ra những vượt trội trong nghiên cứu sản phẩm, nhưng khi Shark Phú hỏi: "Sau 100 ngày tất cả khách hàng trả lại hết thì làm thế nào?" Thùy Trang lại trả lời: "Sẽ stop công ty và quay lại làm R&D."

Startup này lại tiếp tục để lộ thêm 1 điểm yếu khi Shark Dzung Nguyễn hỏi về công nghệ sản xuất nệm: Ru9 hiện không làm chủ với công nghệ sản xuất nệm mà cử chuyên gia kỹ thuật làm việc với một công ty sản xuất lâu năm.

Tự tin về sản phẩm nhưng lơ mơ về lợi thế cạnh tranh, startup về giấc ngủ trắng tay trên Shark Tank - Ảnh 2.

Các cá mập tại Shark Tank Việt Nam tập 3

Vòng vo và không chỉ ra lợi thế cạnh tranh đủ mạnh, Ru9 nhận được cái lắc đầu từ Shark Phú. Shark Dzung Nguyễn cũng không đầu tư vì cho rằng Ru9 không sở hữu công nghệ và đội nghiên cứu riêng. Hơn nữa, Shark Dzung Nguyễn nhận định sản phẩm đang quá trình thử nghiệm, chưa chắc chắn về nhu cầu của người dùng.

Shark Linh thì nhận xét: "Chị thấy sản phẩm thú vị và đã thấy mô hình này thành công nước ngoài." Cho rằng Thùy Trang đã nghĩ ra những bước phải đi để chứng minh được sản phẩm và mô hình kinh doanh nhưng cá mập này vẫn quyết định không đầu tư vì "chị thấy công ty còn hơi trẻ."

Thùy Trang ra về trắng tay vì Shark Louis Nguyễn và Shark Hưng cũng không đồng ý rót vốn.

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Ru9:

- Mô tả: Ru9 cung cấp sản phẩm nệm hợp túi tiền người Việt, đồng thời mang lại trải nghiệm giấc ngủ trọn vẹn.

- Co-founder: Thùy Trang

- Tình hình kinh doanh: Mới launch sản phẩm được 2 tháng

- Gọi đầu tư: 3,5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần công ty.

- Kết quả: Không nhận được đầu tư vì thiếu lợi thế cạnh tranh.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm