Từ quan điểm tuyển dụng của tỷ phú Jack Ma, cha mẹ hãy bồi đắp ngay những điều sau khi con còn nhỏ

12/09/2019 02:30 PM | Sống

Alibaba không thích tuyển dụng sinh viên là những người thuộc top 3 đứng đầu trong lớp mà chỉ tuyển sinh viên xếp thứ 10.

Từ quan điểm tuyển dụng của tỷ phú Jack Ma, cha mẹ hãy bồi đắp ngay những điều sau khi con còn nhỏ

Bên cạnh sự nghiệp kinh doanh lẫy lừng, Jack Ma là một minh chứng cho việc thành công do kiên trì mà có. Song ông cũng đã cho người khác thấy được lý do khác tạo nên thành công của mình: Đó chính là quan điểm và cách nhìn nhận khác về giáo dục con người.

 Từ quan điểm tuyển dụng của tỷ phú Jack Ma, cha mẹ hãy bồi đắp ngay những điều sau khi con còn nhỏ - Ảnh 1.

Jack Ma phát biểu khi còn là Chủ tịch của Alibaba.


Là một tập đoàn khổng lồ, trong những năm qua, Alibaba đã tuyển dụng hàng chục nghìn người trẻ tuổi. Nhưng có một điều thú vị khi đây thường là những người đặc biệt thích chơi khi còn trẻ, đặc biệt nghịch ngợm. Có vẻ Jack Ma tin rằng trẻ con nghịch ngợm có nhiều khả năng thành công hơn.

Alibaba cũng không thích tuyển dụng sinh viên là những người thuộc top 3 đứng đầu trong lớp. Vì những sinh viên như vậy khi vào nghề, xác suất thất bại là quá lớn bởi vì họ luôn nghĩ rằng "Tôi là người giỏi nhất".

Họ chỉ tuyển những sinh viên xếp khoảng thứ 10 vì đây là những người mà đọc sách không phải là công việc khó khăn nhất, và anh ấy có thể dành thời gian "chơi" với người khác, để có cơ hội học hỏi thêm.

Với quan điểm tuyển dụng như vậy, có thể thấy Jack Ma có cái nhìn rất khác trong việc giáo dục con người. Theo ông, học âm nhạc, thể thao và nghệ thuật có thể khiến một đứa trẻ thực sự là một con người chứ không phải là một cỗ máy học tập.

Và giáo viên xuất sắc phải là người biết cách mở trí tuệ độc đáo của trẻ bằng những phương pháp độc đáo. Điều này đặc biệt tốt đối với trẻ ở lứa tuổi tiểu học vì chúng thường rất tò mò. Trẻ cần được kết hợp giữa học và chơi.

 Từ quan điểm tuyển dụng của tỷ phú Jack Ma, cha mẹ hãy bồi đắp ngay những điều sau khi con còn nhỏ - Ảnh 2.

Jack Ma và con trai


Bên cạnh đó, Jack Ma cũng cho rằng trẻ em tương lai cần trí tuệ cảm xúc cao. IQ là thứ để bạn không thất bại nhưng những người thành công thường có trí tuệ cảm xúc cao.

Do đó, cha mẹ không chỉ ép con cái học tập để thu thập nhiều kiến thức mà còn phải trau dồi trí tuệ cảm xúc cho con. Trẻ em phải giàu trí tưởng tượng, nếu không sẽ rất khủng khiếp và điều này phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ và giáo viên.

"Nhiệm vụ của giáo dục trong tương lai không phải là đào tạo nhiều trẻ em có điểm cao, cũng không phải đào tạo máy học, cũng không phải đào tạo trẻ trong dây chuyền lắp ráp.

Chúng ta phải làm cho trẻ em trở thành những người tốt nhất, chân chính", Jack Ma đã từng nói như vậy trong một bài phát biểu.

Theo Hải Yến

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Youtuber duy nhất trên thế giới có trang cá nhân đạt 'cảnh giới' nút kim cương đỏ: Bỏ học đi bán hot dog để theo đuổi đam mê game, trở thành triệu phú đôla ở tuổi 30

Cha mẹ của Felix Kjellberg đều là những người có quyền lực trong giới doanh nghiệp, còn anh chỉ thấy "hạnh phúc khi bán hot dog và làm video chơi game".

Đọc thêm