Từ những phụ phẩm như vỏ bưởi, vỏ chanh, thầy trò ĐH Nông Lâm đã tạo ra món snack sấy dẻo, nâng giá trị lên cả ngàn lần

12/09/2017 10:03 AM | Kinh doanh

Với 200 gram vỏ bưởi sấy của Nông Lâm Food, người ta mua với giá 55.000 đồng.

Từ những phụ phẩm như vỏ bưởi, vỏ chanh, thầy trò ĐH Nông Lâm đã tạo ra món snack sấy dẻo, nâng giá trị lên cả ngàn lần

Không khí của sự kiện Lãnh đạo thành phố gặp Cộng đồng khởi nghiệp tuần trước náo nhiệt. Người ta chen chúc tìm những sản phẩm của các bạn trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Những sản phẩm từ nông nghiệp như hạt nêm từ nấm, tinh dầu thiên nhiên, vỏ bưởi sấy dẻo, mật ong, trà từ các loài hoa… được nhiều người quan tâm. Trong số đó, một nhóm sản phẩm khá đặc biệt của doanh nghiệp Nông Lâm Food: vỏ bưởi, vỏ chanh dây sấy.


Ảnh: Nông Lâm Food

Ảnh: Nông Lâm Food

Từ trước tới nay, người Việt thường có thói quen ăn múi bưởi và bỏ vỏ đi. Chanh dây cũng tương tự, người ta chỉ lấy nước và bỏ phần vỏ.

Xuất phát từ một dự án của giáo sư Mỹ về phụ phẩm trái cây Việt Nam, Tiến sĩ Lê Trung Thiên, hiện đang là giảng viên Đại học Nông Lâm, thấy được rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

“Vỏ bưởi, vỏ chanh dây rất tốt cho sức khỏe. Nhưng vỏ lại rất khó ăn. Chúng tôi lựa chọn những loại vỏ có thành phần tốt cho sức khỏe và biến chúng thành thực phẩm dễ ăn cho con người”, anh Thiên chia sẻ với chúng tôi tại sự kiện.

Giá trị của vỏ bưởi tăng lên cả ngàn lần

Xuất phát điểm là sinh viên Đại học Bách Khoa TP HCM, anh Thiên tốt nghiệp và về công tác tại Đại học Nông Lâm. 2 năm sau đó, anh xin được học bổng tại Bỉ. 7 năm học tập tại Mỹ, anh trở về Việt Nam và tiếp tục giảng dạy tại Đại học Nông Lâm.

Vốn học ngành chế biến thực phẩm, anh Thiên nhận thấy việc bỏ đi những thứ quý giá với sức khỏe con người như vỏ bưởi, vỏ chanh dây quá phí phạm. 2 năm trước, với nguồn vốn ban đầu khoảng 100 triệu đồng, anh cùng cộng sự là một sinh viên của trường đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm vỏ bưởi và chanh dây sấy.

Hiện Nông Lâm Food đã có hơn 20 nhân viên và thuê được một nhà máy sản xuất được khoảng 200 kg/ngày. Nhân viên của công ty chính là các thầy cô và sinh viên của trường.

Sản phẩm của thầy trò trường Nông Lâm mới chỉ được bán qua kênh online và một số cửa hàng. Mỗi gói vỏ bưởi sấy 200 gram có giá 55.000 đồng. Vỏ chanh dây sấy 145 gram có giá 50.000 đồng. Tính ra, sau khi qua chế biến, giá trị của vỏ bưởi, vỏ chanh dây đã tăng lên gấp nhiều lần.

Anh Thiên thừa nhận vẫn còn nhiều khó khăn, như việc mở rộng kênh bán hàng, đầu tư cơ sở vật chất mới, ra những sản phẩm mới phù hợp với xu hướng thị trường… Nhưng nhìn sang các quốc gia lân cận như Thái Lan, Philippines… họ đều đã có nhiều sản phẩm vỏ trái cây sấy và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chia sẻ về những khó khăn khi tiếp cận thị trường, nhất là thời gian đầu, anh Thiên kể lại: “Về mảng này (mảng marketing sản phẩm) những người làm kỹ thuật thường yếu, thiếu kinh nghiệm thực tế để những thông tin về thị trường. Điểm lợi của chúng tôi là xuất phát điểm từ con số 0. Chúng tôi cứ thử, nếu được thì làm. Không được thì thử sản phẩm tốt. Nếu sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng thì chúng tôi làm tiếp. Còn kiến thức về thị trường, marketing thì bây giờ mới suy nghĩ và cần những người có chuyên môn. Chứ ban đầu thì cứ làm theo đam mê thôi”.

Tuy nhiên, sản phẩm của nhóm thầy trò trường Nông Lâm đã có những thành công nhất định. Theo chia sẻ của anh Thiên, Nông Lâm Food hiện có doanh thu khoảng 1 tỷ đồng mỗi tháng, biên lợi nhuận khoảng 20%. Những cộng sự của anh cũng đã có thu nhập tốt. Hiện, vỏ bưởi sấy vẫn là sản phẩm mang lại doanh thu chủ lực cho công ty.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm