Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ

12/05/2019 08:55 AM | Kinh doanh

Theo doanh nhân Trịnh Trí Bân, chỉ cần dám chịu khổ, dám xây dựng sự nghiệp, thành công sẽ sớm đến với bạn thôi.

Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ

Cơ hội thuộc về tất cả mọi người, nhưng cơ hội rất nhỏ bé và tinh tế, vì vậy rất khó để có thể phát hiện ra. Do đó, chỉ những người giỏi quan sát và có sự chuẩn bị trước sẽ dễ dàng nắm bắt được cơ hội. Cũng có một số người, cơ hội đến với họ giống như những hạt mưa vì nhiều lý do, họ lại để tuột mất một cách kì lạ.

Xuất phát là một người làm công ăn lương, nhưng không ngừng học hỏi, nỗ lực, Trịnh Trí Bân đã không bỏ lỡ cơ hội để xây dựng được sự nghiệp cho riêng mình và trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng trang sức lớn ở Trung Quốc.

"Khi tôi mới vào Công ty TNHH Trang sức Chiết Giang vào năm 1993, tiền lương hàng tháng chỉ là 200 nhân dân tệ. Mỗi bữa cơm tối của tôi chỉ là một bát mì hơn 2 tệ hoặc cơm chiên. Nhiều đồng hương và bạn học cảm thấy rằng công việc này không có tương lai", Trịnh Trí Bân cho biết. Ông Kiên trì mỗi ngày đều là người đầu tiên đến sớm, khi các nhân viên khác nghỉ ngơi vào buổi trưa, ông lại làm việc lặng lẽ.

Cơ hội do chính bản thân mình tạo ra, và thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ. Vì sẵn sàng chịu khổ, Trịnh Trí Bân không chỉ học được những công nghệ kĩ thuật tiên tiến, hiện đại mà còn giành được sự tin tưởng của công ty.

Năm 1997, Trịnh Trí Bân được công ty giới thiệu làm việc trong một nhà bán lẻ trang sức lớn ở Tiêu Sơn, với thu nhập hàng năm hơn 40.000 nhân dân tệ. Hai năm sau, ông ký hợp đồng với bộ phận dịch vụ sau bán của công ty, và thu nhập của ông tăng lên gấp đôi.

 Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trước công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt như vậy, Trịnh Trí Bân lại chọn nghỉ việc năm 2002 và quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp.

Trịnh Trí Bân cho biết, để mở một cửa hàng, ông thường chỉ ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi ngày. Trong năm đầu tiên, ông đã thua lỗ một khoản tiền lớn. Với sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, Trịnh Trí Bân đã tích cóp được một khoản vốn để chuyển cửa hàng trang sức đến một vị trí đắc địa.

Ông còn bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mời các chuyên gia đến đào tạo nhân viên, hướng dẫn lập kế hoạch tiếp thị và quảng cáo thương hiệu. Thông qua sự đổi mới liên tục trong mô hình kinh doanh và quản lý nội bộ, sự nghiệp của Trịnh Trí Bân ngày một phát triển, và không ngừng đi lên. Từ một cửa hàng đến hai, ba, bốn, công việc kinh doanh của ông ngày càng thịnh vượng.

Năm 2005, Trịnh Trí Bân đã mở cửa hàng trang sức riêng đầu tiên ở Hàng Châu. Hiện tại, ông đang hợp tác với các thương nhân nước ngoài để tiếp tục mở rộng sự nghiệp bằng cách tham gia các khối liên minh.

Câu chuyện khởi nghiệp của Trịnh Trí Bân đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trong việc lựa chọn nghề nghiệp ở trước mắt. ''Chỉ cần dám chịu khổ, dám xây dựng sự nghiệp, bạn sẽ là người thành công tiếp theo", Trịnh Trí Bân nói.

Trong tương lai, Trịnh Trí Bân có kế hoạch mở rộng quy mô hơn nữa, gia tăng số lượng cửa hàng nhượng quyền, mở rộng ra tất cả các tỉnh và thành phố trong cả nước, từng bước cản thiện và hoàn chỉnh thương phẩm.

Theo Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm