Từ năm 2020, học sinh các trường phổ thông Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình

27/03/2019 11:33 AM | Thời sự

Hàn Quốc đã bắt đầu đưa lập trình vào chương trình phổ thông từ năm 2007. Vào năm 2014, Anh cũng đưa lập trình thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ 5 đến 16 tuổi.

Từ năm 2020, học sinh các trường phổ thông Nhật sẽ bắt buộc phải học lập trình

Lập trình máy tính sẽ trở thành môn học bắt buộc tại các trường phổ thông của Nhật từ tháng 4/2020. Nhật đang cố gắng đào tạo nên một thế hệ mới giỏi các kỹ năng công nghệ thông tin, theo tin từ Nikkei.

Các nội dung cơ bản của lập trình sẽ được dạy bắt đầu từ lớp 5. Bộ Giáo dục Nhật đã chấp thuận cho lưu hành bộ sách lập trình vào ngày thứ Ba tuần này. Bộ sách có nhiều nội dung, ví như yêu cầu học sinh vẽ hình lục giác số, sản xuất đèn LED sử dụng câu lệnh cơ bản.

Khi mà công nghệ thông tin có chỗ đứng ngày một quan trọng trong xã hội, cạnh tranh quốc tế trong công nghệ ngày một nóng lên. So với một số nước khác, Nhật khá chậm hơn trong việc đào tạo lập trình, thế nhưng giờ đây Nhật cũng đang hướng tới mục tiêu đào tạo ra một thế hệ nhân lực công nghệ tiềm năng, giúp trẻ em được tiếp xúc sớm với ngôn ngữ lập trình để khơi dậy đam mê và sau đó đào tạo kỹ năng để các em nắm vững.

Mục tiêu căn bản của bộ sách lập trình là cung cấp những kiến thức nền căn bản của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình nhằm xử lý thông tin cũng như dạy cho trẻ em tư duy logic thông qua thử nghiệm.

Người đứng đầu tổ chức Minna No Code dịch nghĩa là “Lập trình cho mọi người”, ông Yuta Tonegawa, nhận xét: “Các giáo viên đang đối diện với ngày một nhiều áp lực, thế nhưng ít nhất ở hiện tại, học sinh chỉ cần nên tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình ở giai đoạn sơ khai”. Ông nói đến việc học sinh nên được tham gia những lớp học phù hợp với sở thích của các em.

Đến năm 2020, Nhật sẽ thiếu khoảng 290 nghìn kỹ sư công nghệ, đến năm 2030, Nhật ước tính sẽ thiếu đến 590 nghìn kỹ sư công nghệ ngay cả nếu ngành công nghệ thông tin nước này tăng trưởng ở mức độ trung bình, theo tính toán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật vào năm 2016. Trong năm này, hội đồng của chính phủ Nhật bàn về tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp đã tuyên bố sẽ đưa lập trình thành môn học bắt buộc trong giáo dục phổ thông.

Cho đến nay, rất nhiều nước đã đưa lập trình thành môn học trong trường phổ thông. Hàn Quốc đã bắt đầu đưa lập trình vào chương trình phổ thông từ năm 2007. Vào năm 2014, Anh cũng đưa lập trình thành môn học bắt buộc đối với học sinh từ 5 đến 16 tuổi.

Giáo sư ngành khoa học máy tính tại đại học Toyo, ông Ken Sakamura, nhận xét rằng việc đưa lập trình vào chương trình phổ thông của Nhật có thể coi như một bước tiến thế nhưng vẫn là không đủ nếu so với nhiều nước khác, ông vẫn lo ngại về khả năng Nhật tụt lại so với phần còn lại của thế giới.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm