Từ kẻ bần hàn trở thành triệu phú tự lập, người đàn ông này khuyên bạn: Muốn giàu có phải giúp đỡ người khác

10/03/2017 10:14 AM | Kinh doanh

“Giúp đỡ được nhiều người thì đồng nghĩa với việc bạn đã kiếm được rất nhiều tiền”, đó là định nghĩa về sự giàu có của chủ tịch ONE Championship – triệu phú Chatri Sitypdtong.

Từ kẻ bần hàn trở thành triệu phú tự lập, người đàn ông này khuyên bạn: Muốn giàu có phải giúp đỡ người khác

Triệu phú Chatri Sityodtong là nhà sáng lập ONE Championship, một trong những công ty truyền thông thể thao lớn nhất châu Á có định giá hơn 1 tỷ USD. Sityodtong cũng là ông chủ của chuỗi phòng tập võ thuật tự do Evolve MMA và sở hữu cổ phần trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản đến thể thao, công nghệ và phương tiện truyền thông.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp châu Á, ông chủ của ONE Championship đã có những chia sẻ về con đường tự thân lập nghiệp làm giàu: “Nếu thực sự muốn trở thành triệu phú thì đầu tiên phải là người có tham vọng và chăm chỉ. Cho dù là một triệu phú hay nhà vô địch thế giới, ai cũng phải làm việc 18 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần. Chẳng có ai thành công mà không phải làm việc”.

Mặc dù là người nghiêm khắc và yêu cầu cao trong công việc nhưng Chatri Sityodtong lại nổi tiếng là vị triệu phú có lối sống giản dị, tiết kiệm và luôn giúp đỡ người khác. Theo quan niệm của Chatri Sityodtong, không phải cứ chăm lo cho lợi ích cá nhân thì sẽ nhanh giàu có. Mà ngược lại, những người giàu thường có xu hướng giúp đỡ người khác vì sự phát triển của xã hội.

Gia đình Chatri Sityodtong từng phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 1998. Kinh tế kiệt quệ, thậm chí có những ngày tháng gia đình ông chỉ được ăn một bữa duy nhất trong ngày nhưng điều đó đã trở thành động lực để Chatri Sityodtong phấn đấu. Ông quyết tâm khởi nghiệp bằng con đường lập công ty đào tạo võ thuật chuyên nghiệp, đúng với đam mê của bản thân. Đến khi công ty đã mang lại doanh thu không nhỏ, Sityodtong vẫn chỉ chi tiêu khoảng 4 USD trong một ngày và phần còn lại sẽ hỗ trợ cho mẹ và em trai.

Nhờ nỗ lực phấn đấu không ngừng và quyết tâm khẳng định bản thân, ONE Championship của Sitypdtong đã trở thành nơi đào tạo và huấn luyện võ thuật hàng đầu châu Á. Năm 30 tuổi, Sityodtong trở thành triệu phú tự thân lập nghiệp sau khi thành lập một công ty phần mềm và tham gia quỹ quản lý vốn đầu tư Izara trị giá 500 tỷ USD.

Mặc dù nắm giữ khối tài sản khổng lồ nhưng triệu phú Sityodtong nổi tiếng là người không quan tâm đến việc mua sắm vật chất cá nhân. Mỗi năm, ông có thể chỉ mua 5-10 chiếc áo phông đơn giản với mức giá vỏn vẹn 20 USD/chiếc. Tính tiết kiệm của Sityodtong được duy trì từ thuở nhỏ và đặc biệt khi gia đình ông gặp khó khăn, thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo khó nên Sityodtong tích cực giúp đỡ họ.

Chatri Sityodtong tham gia tổ chức tình nguyện gây quỹ vì trẻ em vô gia cư, mắc bệnh ung thư, HIV. Thậm chí, ông còn lấy danh nghĩa công ty để xây dựng nhà tình thương, trại trẻ mồ côi và giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi ở Singapore.

“Tôi nghĩ rằng triệu phú là những người làm phải tăng giá trị và sự hữu ích của họ đối với xã hội thông qua việc giúp đỡ những người xung quanh”, Chatri Sityodtong nói.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm