Từ kẻ bần hàn trở thành triệu phú tự lập, người đàn ông này khuyên bạn: Muốn giàu có phải giúp đỡ người khác

10/03/2017 10:14 AM | Kinh doanh

“Giúp đỡ được nhiều người thì đồng nghĩa với việc bạn đã kiếm được rất nhiều tiền”, đó là định nghĩa về sự giàu có của chủ tịch ONE Championship – triệu phú Chatri Sitypdtong.

Từ kẻ bần hàn trở thành triệu phú tự lập, người đàn ông này khuyên bạn: Muốn giàu có phải giúp đỡ người khác

Triệu phú Chatri Sityodtong là nhà sáng lập ONE Championship, một trong những công ty truyền thông thể thao lớn nhất châu Á có định giá hơn 1 tỷ USD. Sityodtong cũng là ông chủ của chuỗi phòng tập võ thuật tự do Evolve MMA và sở hữu cổ phần trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản đến thể thao, công nghệ và phương tiện truyền thông.

Tại Hội nghị thượng đỉnh khởi nghiệp châu Á, ông chủ của ONE Championship đã có những chia sẻ về con đường tự thân lập nghiệp làm giàu: “Nếu thực sự muốn trở thành triệu phú thì đầu tiên phải là người có tham vọng và chăm chỉ. Cho dù là một triệu phú hay nhà vô địch thế giới, ai cũng phải làm việc 18 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần. Chẳng có ai thành công mà không phải làm việc”.

Mặc dù là người nghiêm khắc và yêu cầu cao trong công việc nhưng Chatri Sityodtong lại nổi tiếng là vị triệu phú có lối sống giản dị, tiết kiệm và luôn giúp đỡ người khác. Theo quan niệm của Chatri Sityodtong, không phải cứ chăm lo cho lợi ích cá nhân thì sẽ nhanh giàu có. Mà ngược lại, những người giàu thường có xu hướng giúp đỡ người khác vì sự phát triển của xã hội.

Gia đình Chatri Sityodtong từng phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997 – 1998. Kinh tế kiệt quệ, thậm chí có những ngày tháng gia đình ông chỉ được ăn một bữa duy nhất trong ngày nhưng điều đó đã trở thành động lực để Chatri Sityodtong phấn đấu. Ông quyết tâm khởi nghiệp bằng con đường lập công ty đào tạo võ thuật chuyên nghiệp, đúng với đam mê của bản thân. Đến khi công ty đã mang lại doanh thu không nhỏ, Sityodtong vẫn chỉ chi tiêu khoảng 4 USD trong một ngày và phần còn lại sẽ hỗ trợ cho mẹ và em trai.

Nhờ nỗ lực phấn đấu không ngừng và quyết tâm khẳng định bản thân, ONE Championship của Sitypdtong đã trở thành nơi đào tạo và huấn luyện võ thuật hàng đầu châu Á. Năm 30 tuổi, Sityodtong trở thành triệu phú tự thân lập nghiệp sau khi thành lập một công ty phần mềm và tham gia quỹ quản lý vốn đầu tư Izara trị giá 500 tỷ USD.

Mặc dù nắm giữ khối tài sản khổng lồ nhưng triệu phú Sityodtong nổi tiếng là người không quan tâm đến việc mua sắm vật chất cá nhân. Mỗi năm, ông có thể chỉ mua 5-10 chiếc áo phông đơn giản với mức giá vỏn vẹn 20 USD/chiếc. Tính tiết kiệm của Sityodtong được duy trì từ thuở nhỏ và đặc biệt khi gia đình ông gặp khó khăn, thấu hiểu được nỗi khổ của người nghèo khó nên Sityodtong tích cực giúp đỡ họ.

Chatri Sityodtong tham gia tổ chức tình nguyện gây quỹ vì trẻ em vô gia cư, mắc bệnh ung thư, HIV. Thậm chí, ông còn lấy danh nghĩa công ty để xây dựng nhà tình thương, trại trẻ mồ côi và giúp đỡ nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi ở Singapore.

“Tôi nghĩ rằng triệu phú là những người làm phải tăng giá trị và sự hữu ích của họ đối với xã hội thông qua việc giúp đỡ những người xung quanh”, Chatri Sityodtong nói.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Đọc thêm