Tự hỏi tại sao Elon Musk có thể làm việc 100 giờ/tuần? Ông ăn hết một chiếc burger trong vòng 15 giây

15/07/2016 03:04 PM | Kinh doanh

Trong một cuộc ăn trưa cùng Elon của Tim Urban - blogger của WaitButWhy và Ted Speaker, Tim kể lại:" Anh ấy gọi một cái burger rồi ăn hết nó trong 15 giây bằng hai đến ba nhát cắn. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy điều gì giống như vậy."

Tự hỏi tại sao Elon Musk có thể làm việc 100 giờ/tuần? Ông ăn hết một chiếc burger trong vòng 15 giây

Đây là một trong rất nhiều những thói quen nhỏ nhặt nhưng đã giúp Elon tiết kiệm thời gian cũng như đạt được năng suất làm việc đến mức cực độ. "Tôi từng làm việc đến 100 tiếng/tuần trong nhiều năm, nhưng hiện nay thì chỉ còn 90 tiếng thôi.", ông cho hay.

Tất nhiên ông là một trong những con người đặc biệt nhất, làm việc và đưa nhân loại tới một tương lai tốt hơn đem lại năng lượng dồi dào và phấn chấn cũng giống như đa số chúng ta nghỉ ngơi và đi du lịch vậy. Tuy nhiên chính vì vậy mà chúng ta cũng có thể tham khảo và rút ra những bài học từ những thói quen giúp Elon có thể luôn giữ năng suất ở mức đỉnh điểm suốt vài thập kỷ qua.

"Doanh nhân nên làm việc 80-100 giờ/tuần, như vậy họ có thể đạt được những thành quả mà những người khác mất đến một năm trời, chỉ trong 4 tháng" - Elon Musk

1. Làm nhiều việc một lúc

Musk thường gộp một loạt các nhiệm vụ vào với nhau để tận dụng thời gian triệt để nhất trong khi làm việc 18 giờ một ngày. Trong khi lướt qua các bảng tính toán, anh cũng có thể trả lời emails, đồng thời tra cứu một vài số liệu mới, đồng nghĩa với gia tăng năng suất. Musk thường không dành thời gian ăn trưa mà sẽ kết hợp với các cuộc họp hành.

2. Tập trung năng lượng vào việc hoàn thiện sản phẩm

Musk luôn tin rằng thà tập trung hơn vào nỗ lực hoàn thiện sản phẩm còn hơn bỏ tiền ra để quảng cáo, bởi sẽ có những lúc sản phẩm không bán được kể cả bạn có marketing tốt như thế nào đi nữa, trong khi Tesla đã chứng tỏ được điều đó là không cẩn thiết rằng miễn là bạn có những sản phẩm tuyệt vời. (tất nhiên đây là đối với những sản phẩm mang tính cách mạng cho nhân loại hoặc một ngành công nghiệp)

3. Kín lịch

Là doanh nhân đứng đầu trong hai ngành công nghiệp khó nhằn nhất - xe hơi và vũ trụ, Musk tuân thủ chặt chẽ lịch trình được chia nhỏ ra từng phút những công việc hằng ngày của anh.

Thứ 2: Làm việc của SpaceX tại Hawthorne. Buổi tối đi máy bay riêng đến Silicon Valley và nghỉ đêm tại nhà bạn.

Thứ 3: Làm việc của Tesla tại Palo Alto, Silicon Valley/ hoặc nhà máy ở Fremont

Thứ 4: Tiếp tục làm việc của Tesla tại Palo Alto/ hoặc nhà máy ở Fremont

Thứ 5: Bay trở lại L.A, làm việc của SpaceX.

Thứ 6: Làm việc của cả SpaceX và Tesla.

Thứ 7: Làm việc của SpaceX và/hoặc dành thời gian cho năm con trai anh chia sẻ quyền nuôi với vợ đầu tiên của mình (mỗi người có bốn ngày một tuần).

Chủ nhật: Cần thiết thì bay đi làm, nếu không sẽ ở dinh thự Bel Air.

Đây mới chỉ là lịch trình Musk tự xây dựng và chưa bao gồm các yếu tố chưa thể xét đến.

Theo một báo cáo rằng trong năm 2013, Musk bay đến 185 lần.

Khi được hỏi tại sao ông có thể sống nổi với lịch trình làm việc này, Elon trả lời:"Tôi đã trải qua thời thơ ấu khá khổ cực, cũng có ích đấy chứ."

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm