Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

13/01/2019 08:32 AM | Sống

Ly hôn đơn giản chỉ nói lên rằng bạn đủ tỉnh táo để nhận ra mình đang đứng nhầm vị trí. Thậm chí đó còn là minh chứng cho một cuộc hôn nhân đã từng thành công.

Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Hôn nhân, được thiết kế một cách hoàn hảo nhằm giúp những người trong cuộc thay đổi và phát triển. Nhưng đôi khi một tong hai hoặc cả hai người thay đổi mạnh mẽ đến mức cuộc hôn nhân không còn phù hợp nữa. Lúc này đưa ra quyết định chia tay là cần thiết. Ly hôn khi đã hết tình cảm không phải là thất bại bởi vì bạn đang lựa chọn chấm dứt đau khổ.

Runkel, một nhà trị liệu làm việc trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình ở Atlanta cho biết không nên áp đặt các kết quả cụ thể vào một cuộc hôn nhân để đánh giá thành công hay thất bại.

Nếu một cặp vợ chồng lựa chọn ly hôn sau khi làm việc với anh, điều đó cũng không sao. Bởi vì nhìn từ góc độ tâm lí học, Runkel cho rằng đó không phải là một thất bại đến từ phía anh hay khách hàng của anh.

Chia sẻ với tờ Business Insider, Runkel nói: "Hôn nhân, được thiết kế một cách hoàn hảo nhằm giúp bạn trưởng thành. Nó thách thức những điểm mù của bạn. Nói cách khác, việc kết hôn sẽ giúp bạn bộc lộ tất cả những mặt yếu kém, ích kỷ. Và để có thể chung sống hòa hợp được với nửa còn lại, bạn buộc phải tự thay đổi, điều chỉnh và phát triển bản thân theo những cách mà bạn không thể lường trước được".

Điều đôi khi xảy ra là một trong hai hoặc cả hai người thay đổi mạnh mẽ đến mức họ nhận ra rằng khuôn khổ của cuộc hôn nhân không còn phù hợp với con người mới của họ. "Trong trường hợp này, đưa ra quyết định chia tay sẽ là điều tất yếu và có lẽ sẽ tốt cho cả hai", Runkel nói.

Cũng có thể nói ly hôn chính là một liều thuốc đắng. Bởi vì nếu biết trước một ngày nào đó mình và nửa kia sẽ chia tay thì chắc chắn chúng ta sẽ còn phải cân nhắc nhiều trước khi đi đến hôn nhân. Tuy nhiên, dựa trên số liệu được cung cấp bởi những nhà trị liệu tâm lí thì dường như đó lại là giải pháp hợp lí để hôn nhân và cuộc sống của cả hai vợ chồng nói chung không trở nên khó khăn hơn.

 Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc - Ảnh 1.

Như Laura Markham, một nhà tâm lý học ở New York và là người sáng lập blog AhaParenting.com trong một cuộc phỏng vấn khác về chủ đề các kiểu nuôi dạy con cái, cũng cho rằng mỗi cuộc đụng độ là một cơ hội để "phát triển bản thân". Markham nói thêm: "Nhiều người cho rằng không kết hôn sẽ giúp họ có thể phát triển. Nhưng kì thực, hôn nhân mới chính là nơi tốt nhất để các bạn làm điều đó".

Rachel Zamore, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình và là người sáng lập InnerWell Integrative Counseling and Couples Therapy ở Vermont, lại nhận thấy những người có khả năng chấp nhận sự thay đổi luôn có xu hướng trở nên tốt hơn trong tất cả các mối quan hệ. Cô nói: "Có thể làm chủ được hoàn cảnh và trải nghiệm cuộc sống sẽ là một cơ hội giúp bạn tăng trưởng và phát triển. Đó cũng chính là chìa khóa tạo ra sự hài lòng trong cuộc sống hôn nhân".

Một cuộc hôn nhân kết thúc bằng ly hôn vẫn có thể để lại cho bạn về những bài học về cách cư xử trong các mối quan hệ. Đó không phải là thất bại trong tình yêu hay cuộc sống gia đình như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Trên CafeMom, Mary Hawkins đã ví việc bước ra khỏi một cuộc hôn nhân không trọn vẹn cũng giống như rời bỏ một công việc bế tắc: "Ly hôn đơn giản chỉ nói lên rằng bạn đủ tỉnh táo để nhận ra mình đang đứng nhầm vị trí. Vì thế bạn chủ động tìm kiếm một nơi chốn khác và tạo ra thay đổi. Bạn có biết thế nào là một thất bại thực sự? Đó là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc".

 Từ góc độ tâm lý học: Ly hôn không hẳn là thất bại, thất bại thực sự là khi bạn níu kéo một cuộc hôn nhân không hạnh phúc - Ảnh 2.

Và trên Scary Mommy, Ella Davis đã viết: "Thất bại trong cuộc hôn nhân của tôi không xảy ra vào ngày tôi kí đơn ly hôn. Nó xảy đến trong những ngày tháng trước đó, khi nỗ lực tôi cố gắng né tránh điều đó bằng mọi giá".

Các nhà trị liệu dường như đều có chung quan điểm rằng ly hôn khi đã hết tình cảm không phải là thất bại bởi vì bạn đang lựa chọn chấm dứt đau khổ. Ly hôn cũng không phải là là một điều đáng xấu hổ bởi vì đi qua bất kỳ mối quan hệ nào cũng dạy cho bạn một điều gì đó - ngay cả khi đó là cách để có được mối quan hệ khác.

Theo Minh Ngọc

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm