Từ đại gia thực phẩm thành công ty buôn cám, Masan lập kỷ lục lãi 6 tháng gần 2.000 tỷ đồng

29/07/2016 04:33 PM | Kinh doanh

2/3 doanh thu của Masan đến từ việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Từ đại gia thực phẩm thành công ty buôn cám, Masan lập kỷ lục lãi 6 tháng gần 2.000 tỷ đồng

Tập đoàn Masan vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 với doanh thu hơn 20.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 1.800 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu tăng gần 90%, còn lợi nhuận tăng gần gấp đôi.

Đối với mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống, đáng chú ý là doanh thu từ mảng bia của Masan trong nửa đầu năm đã tăng 85,5% so với cùng kỳ, và vẫn còn có thể tăng cao hơn khi thời gian tới Masan sẽ tung thêm sản phẩm ra thị trường. Ban giám đốc Masan dự kiến sẽ thay đổi kế hoạch tăng trưởng doanh thu thành tăng gấp đôi cho năm 2016.

Tính riêng trong quý 2, ngành hàng gia vị của Masan tăng 16% còn đồ uống và doanh thu khác tăng 43% sau khi hợp nhất mảng kinh doanh đồ uống từ công ty nước khoáng Quảng ninh và ra mắt sản phẩm Cafe De Nam.

Tuy nhiên, ngành hàng thực phẩm tiện lợi của Masan quý II lại giảm 6%. Masan cho biết nửa cuối năm 2016 sẽ có các sản phẩm mới được tung ra thị trường, nên ngành hàng thực phẩm tiện lợi vẫn còn cơ hội tăng trưởng trở lại.

Đối với mảng kinh doanh đạm động vật, riêng doanh thu thuần của Proconco và Anco đã đạt 11.051 tỷ đồng sau 6 tháng. Masan trong kỳ vừa qua đã tăng sở hữu tại Anco lên 100% và sở hữu tại Vissan lên 24,9%.

Về khoáng sản, tuy doanh thu 6 tháng tăng nhưng lợi nhuận thuần lại giảm 33% so với cùng kỳ, cho dù sản lượng gia tăng và tiết giảm nhiều loại chi phí.

Mảng ngân hàng của Masan vẫn tăng trưởng tốt khi Techcombank lãi 6 tháng đạt 1.587 tỷ đồng, tăng trưởng 54%.

Tuy doanh thu của Masan tăng mạnh qua từng năm, nhưg tỷ suất lợi nhuận của Masan đang giảm mạnh. 6 tháng đầu năm 2016, biên lợi nhuận của Masan đã xuống dưới 30% và là mức thấp nhất từ trước tới nay. Trong khi đó 5 năm trước, biên lợi nhuận năm 2011 lên tới 41,6%.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm