Từ câu trả lời của NHNN, lý giải nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục

04/10/2016 07:42 PM | Kinh tế vĩ mô

Dư nợ tín dụng từ đầu năm đã tăng 11%, và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ câu trả lời của NHNN, lý giải nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng thấp kỷ lục

Trước câu hỏi của phóng viên về công tác điều hành lãnh suất, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết đầu năm 2016 khi cầu trong nước tăng trở lại, tín dụng tăng nhanh từ đầu năm cộng với lạm phát có dấu hiệu tăng đã khiến câu chuyện điều hành lãi suất gặp khó khăn khó khăn. Thực tế các tháng đầu năm đã xuất hiện một số NHTM điều chỉnh tăng lãi suất huy động, gây khó khăn cho công tác giảm lãi suất cho vay.

Tại thời điểm tháng 4, tháng 5 khi Thủ tướng Chính phủ có cuộc đối thoại với doanh nghiệp và sau đó yêu cầu NHNN chỉ đạo và điều hành làm sao phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Trước tình hình trên, NHNN đã đặt ra mục tiêu làm sao để ngăn chặn đà tăng của lãi suất huy động để giảm áp lực lên lãi suất cho vay. Do đó NHNN đã điều hành theo hướng điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để cho phép hệ thống luôn trong tình trạng dư thừa thanh khoản và duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp để các NHTM có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ từ thị trường liên ngân hàng mà không cần phải huy động thông qua thị trường 1.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng đã ban hành Quyết định 04 chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn cho hợp lý, tiết kiệm chi phí tối đa để giảm lãi cho vay. Kết quả, một số NHTM đã giảm lãi suất cho vay với một số đối tượng cụ thể.

Từ nay cuối năm thường nhu cầu tín dụng tăng cao hơn tháng đầu năm, hiện nay NHNN theo dõi rất sát diễn biến của lạm phát để điều hành, một số NHTM lớn thời gian qua đã giảm lãi suất huy động từ 0,3%-0,5%/năm khi thanh khoản của hệ thống vẫn dư thừa. Theo bà Hồng, đây là cơ sở để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay.

Cũng trong cuộc họp ngày hôm nay, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, dư nợ tín dụng từ đầu năm đã tăng 11%, và tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu này hoàn toàn phù hợp với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm nay. Dự kiến, đến cuối năm, NHNN tiếp tục hướng tín dụng vào các ngành ưu tiên.

Ngoài ra, lãnh đạo NHNN cũng cho biết, điểm đáng khích lệ là 9 tháng qua, cơ quan này đã mua vào 11 tỷ USD. Con số này thể hiện niềm tin của xã hội vào tiền đồng, chuyển dịch lớn từ nắm giữ ngoại tệ sang tiền đồng, là cơ sở để ngân hàng có thể mua ròng ngoại hối, giúp dự trữ ngoại hối hơn 40 tỷ USD. Đây là nguồn lực để NHNN ổn định tỉ giá trong quý IV, khi mà nhu cầu ngoại tệ thường tăng cao hơn.

Theo Hoàng Ly

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm sẽ khiến doanh nghiệp Việt 'hỏng, không thể lớn được' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm