TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

14/11/2019 03:22 PM | Thời sự

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”

Trao đổi với BizLIVE bên lề Hội thảo: "Tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp thông qua thúc đẩy cam kết kinh doanh liêm chính" diễn ra ngày 13/11, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhìn nhận, nạn tham nhũng đang khá phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam, đặc biệt là trong mối quan hệ giữa các cán bộ với doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ.

Trong môi trường kinh doanh chưa thực sự minh bạch, luật pháp chồng chéo, nhất là khi hành vi và ứng xử của công chức có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định hành chính thì thường tham nhũng có điều kiện phát triển.

Khu vực kinh tế hộ gia đình với mô hình quản trị rất sơ khai. Đó chính là mảnh đất "màu mỡ" cho tham nhũng vặt. Do đó, việc chuẩn hoá, việc minh bạch hoá, đưa các hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp với tư cách là một đối tượng điều chỉnh sẽ giúp nâng cấp khu vực này.

"Điều này này sẽ giúp giải quyết định gốc rễ nạn tham nhũng vặt và xây dựng kinh doanh liêm chính", TS. Lộc nói.

Theo TS. Lộc, kinh doanh liêm chính là cần thiết với tất cả doanh nghiệp, từ doanh nghiệp xuyên quốc gia đến các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Tuy nhiên, đối với các tập đoàn xuyên quốc gia hay doanh nghiệp lớn, họ có hệ thống quản trị minh bạch. Đây là công cụ rất tốt trong việc phòng chống tham nhũng còn với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, trình độ quản trị còn ở mức sơ khai thì việc ứng dụng bộ công cụ kinh doanh liêm chính trở nên vô cùng quan trọng.

“Sự chuyên nghiệp, hành vi đạo đức đúng đắn và tính chính trực được đề cao đối với nhân viên, khách hàng và chuỗi cung ứng là phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh,” TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TS. Vũ Tiến Lộc: “5 triệu hộ kinh doanh cá thể là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt” - Ảnh 1.
Đại diện UNDP trình bày về kinh doanh liêm chính tại Hội thảo

Đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ Việt Nam qua việc thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, Bà Caitlin Wiesen, Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tại Việt Nam cho rằng: “Thay đổi cần thời gian, vì vậy chúng ta cần có những mục tiêu rõ ràng cho từng thời điểm để theo dõi tiến độ thực hiện cam kết, đảm bảo cam kết không chỉ là một lời hứa mà còn là một công cụ hiệu quả thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch tại Việt Nam.”

Tại buổi hội thảo cũng đã ghi nhận sự cam kết của 11 Hiệp hội doanh nghiệp trong việc thúc đẩy liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là kết quả của cuộc vận động quy mô nhỏ do VCCI thực hiện kêu gọi một số Hiệp hội doanh nghiệp tại Hà Nội và TP.HCM tham gia ký kết “Bản cam kết kinh doanh liêm chính”.

Bản cam kết này có mục đích đề cao giá trị cốt lõi của tính chính trực, tính trách nhiệm và hành vi đạo đức của doanh nghiệp, hướng tới cùng hợp tác hành động nhằm xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính.

Theo HẠ AN

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm