TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

04/07/2016 07:42 PM | Kinh tế vĩ mô

“Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý III/2016, nhưng tác động từ Brexit khiến đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian” TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết.

TS. Lê Xuân Nghĩa: “Đáy tăng trưởng của Việt Nam sẽ kéo dài hết quý 3/2016”

Đã mua vào 8,2 tỷ USD

Tại hội thảo “Thích ứng nhanh với thay đổi” do ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tổ chức, TS. Lê Xuân Nghĩa , thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho rằng lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới có nguy cơ lên cao trở lại.

Điều này xảy ra do tác động từ việc Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra tiền VND để mua vào khoảng 8,2 tỷ USD giúp ổn định tỷ giá từ đầu năm đến nay, điều này làm cho lượng cung tiền VND tăng lên nhanh chóng, tạo nguy cơ lạm phát tăng.

“Chúng ta dứt khoát không để lạm phát cao quay trở lại, điều này khiến cho nhà điều hành đang gặp phải mâu thuẫn rất lớn là nếu nới lỏng chính sách tiền tệ thì phải giảm lãi suất, làm cho lượng cầu tiền tăng lên và lại đẩy lạm phát tăng”, ông Nghĩa nói.

Với việc mua vào 8,2 tỷ USD đã làm cho quỹ dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 36 - 38 tỷ USD, tương đương 10 tuần nhập khẩu. Tuy nhiên, TS. Nghĩa cho rằng với nguồn lực dự trữ ngoại hối này cũng không lớn đối với tình hình ngân sách đang thâm thủng rất lớn hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước sẽ mở lại cho vay ngoại tệ, và trong thời gian tới, nới lỏng một số tiêu chí hoạt động như: tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, chỉ số rủi ro cho vay bất động sản…

Trên đà giảm tốc của tăng trưởng dài hạn

Đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới, ông Nghĩa cho biết Việt Nam đang trên đà giảm tốc của chu kỳ tăng trưởng dài hạn và cũng đang ở trong chu kỳ ngắn hạn tăng trưởng đi xuống.

Theo tính toán của ông Nghĩa, đáy tăng trưởng này sẽ kéo dài hết quý III/2016 nhưng với tác động của Brexit đáy này có thể kéo dài thêm một thời gian. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục quan hệ thương mại với các nước trong khối Liên minh Châu Âu EU), Anh, Trung Quốc dù tình hình thế giới sẽ có nhiều bất ổn và sự đe dọa giảm tỷ giá của Trung Quốc cũng chỉ là “con ngáo ộp”.

Khuyến cáo của ông Nghĩa đối với doanh nghiệp Việt là nên cẩn trọng mở rộng quy mô trong thời điểm này, nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong hoạt động thương mại quốc tế.

Theo Linh Lan

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng hơn 10 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật sau khi giành huy chương vàng SEA Games 30

Chiến thắng 1-0 trước Thái Lan trong trận chung kết môn bóng đá nữ SEA Games 30 đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam lần thứ 6 giành được tấm huy chương vàng SEA Games. Ngay sau chiến tích này, đã có nhiều cá nhân, tổ chức công bố những khoản tiền thưởng dành cho các cô gái của chúng ta.

Đọc thêm