TS Lê Thẩm Dương: Dạy con khó nhất ở độ tuổi 15- 25 vì tuổi này nửa người lớn, nửa trẻ con

22/09/2019 07:16 AM | Sống

Ở độ tuổi 15-25, dù biết là đúng nhưng con vẫn cứ cãi là không đúng, bố mẹ mà can thiệp vào là thua.

TS Lê Thẩm Dương: Dạy con khó nhất ở độ tuổi 15- 25 vì tuổi này nửa người lớn, nửa trẻ con

Trong gia đình ông, các con ông nghe lời bố hơn hay nghe lời mẹ hơn? 

TS. Lê Thẩm Dương: Trong gia đình tôi, cả hai cháu đều nghe lời tôi nhiều hơn. Lí do, vì tôi đạt được chỉ số nghe lời, người ta chỉ nghe lời khi người nói có chuyên môn tốt hơn, chú ý, không phải chuyên môn nghề nghiệp mà là chuyên môn cuộc sống; thứ hai là quyền lực cá nhân, tức là tính gương mẫu: Tất cả vì mẹ của các con tôi, vì các con, từ chuyện tiền bạc đến lao động cật lực, con cái nhìn vào là cảm nhận được hết. 

Vai trò của người mẹ cũng có, nhưng về đường hướng chiến lược là các cháu nghe lời tôi. Khi nói chuyện với các con, tôi tâm niệm hai điều: Tuyệt đối không bao giờ được dùng quyền làm bố mà phải dùng quyền hơn hẳn về chuyên môn, hiểu biết về xã hội, về nghề nghiệp; Gương mẫu, gương mẫu nhất là đối xử với mẹ của chúng như thế nào thì chúng sẽ đối xử với mình thế.

Khi dạy con, theo ông khó nhất ở độ tuổi nào?

TS. Lê Thẩm Dương: Khó nhất với tôi là độ tuổi từ 15 đến 25, chẳng biết sinh lý, tâm lý như thế nào, nhưng tôi biết đó là tuổi đang khẳng định mình, nửa người lớn, nửa trẻ con. Nó biết là đúng mà vẫn cứ cãi là không đúng, bố mẹ mà can thiệp vào là thua. Vì tâm sinh lý họ đang muốn khẳng định mình là người lớn, mà bố mẹ lại cứ coi họ là trẻ con thì chết rồi.

Câu hỏi khó nhất mà con cái thường hỏi ông là gì? 

TS. Lê Thẩm Dương: Hồi con tôi đi học, có lần bạn bè ở lớp bàn nhau là có một thầy/cô rất ghê, có khi mỗi bạn phải góp một ít, cho vào phong bì, thì mới qua môn được. Con tôi về hỏi tôi là có góp không. Câu hỏi quá khó! Nếu tôi bảo "Không", có thể con tôi không ra trường được. Mà nói có thì người nó phản bội đầu tiên chính là tôi sau khi nó thành công.

Với con gái, ông tập trung vào dục cái gì?

TS. Lê Thẩm Dương: Tôi quan niệm như này: Con gái hay con trai thì cũng phải ở quyền bình đẳng nam nữ, vì đó là quyền người: Con gái có thể hoàn toàn làm được việc lớn; Tôi dạy con gái tính độc lập. Ví dụ, nói ai không bao giờ tôi can thiệp, nhưng những tiêu chuẩn chính thì khi con hỏi tôi có trao đổi.

Thế còn với con trai? 

TS. Lê Thẩm Dương: Với con trai, tôi muốn nó là thằng con trai vì nó là con trai. Thành công lớn nhất của tôi trong việc giáo dục con trai là để cháu quyết định tự nguyện đi bộ đội, bây giờ là hơn 8 tháng rồi. Tôi cực ky tôn trọng con tôi.

Quan điểm của tôi, con trai phải có (1) chuyên môn phải vững; (2) phải đàng hoàng, (3) biến cái đàng hoàng đó thành hành vi.

Các con ông đã lựa chọn nghề nghiệp thế nào?

TS. Lê Thẩm Dương: Các con tôi lựa chọn nghề nghiệp hoàn toàn ở thế tự do, thính thoảng các cháu mới hỏi tôi một câu. Lúc đó câu trả lời của tôi thường là: "Giờ bố mà nói thì mang đầy tính chủ quan, cho nên các con hãy lựa theo sở trường của mình". Cả hai con tôi đều chọn theo học ngành xã hội, vì chúng mạnh lĩnh vực đó.

(*) Nội dung tham khảo cuốn sách Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công.

TUẤN ANH

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma định nghỉ hưu từ 2004 vì bị ‘cà khịa’ không đủ giỏi để làm CEO, 2019 nghỉ xong ông mới nói: ‘Alibaba không cần bản sao của tôi, một Jack Ma đã là quá đủ’

Phát biểu tại Hội nghị CEO toàn cầu của Forbes ngày 15/10, Ma cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông "không đủ tiêu chuẩn để làm CEO".

Danh tính 2 nghi phạm đổ trộm dầu thải đầu độc nguồn nước sông Đà

Hai đối tượng đổ khoảng 10m3 dầu thải đầu độc nguồn nước sạch sông Đà sinh năm 1986 và 1994 vừa bị bắt giữ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm