Truyền dịch cứu 1.000 cây cổ thụ: "Không sử dụng túi truyền dịch của Trung Quốc"

11/10/2018 11:10 AM | Thời sự

Để cứu sống hàng loạt cây cổ thụ ở TP Trà Vinh, các chuyên gia cây xanh đã chọn một phương pháp có thể khiến nhiều người thấy lạ lùng, đó là truyền dịch vào thân cây.

Truyền dịch cứu 1.000 cây cổ thụ: "Không sử dụng túi truyền dịch của Trung Quốc"
Ảnh cắt từ video của CanthoTV

Theo tin từ Đài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Bình (Trưởng phòng quản lý đô thị TP Trà Vinh) cho hay, sau một thời gian tìm hiểu các chuyên gia kết luận nguyên nhân khiến hàng loạt cây cổ thụ như sao đen, dầu rái, me... trên 150 năm tuổi có nguy cơ cao bị chết là do đô thị hóa, bê tông hóa làm cho nước ở gốc cây không thẩm thấu xuống rễ.

Ngoài ra, việc chăm sóc cây không đúng sẽ khiến cây thiếu nước, thiếu dinh dưỡng.

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra như bón phân, thay lớp đất mặt, mở rộng bồn cây... trong đó, đặc biệt nhất là truyền dịch dinh dưỡng trực tiếp vào thân cây. Ông Bình thông tin, túi truyền dịch là phân bón ở dạng nước, chất dinh dưỡng này giống như nước biển.

Liên quan tới nguồn gốc túi truyền dịch, ông Lê Minh (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Thảo dược Maphaco, đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai) cho biết trên báo Đất Việt, có 2 loại là túi truyền dịch của Nhật (giá 1,2 triệu đồng/túi/lít) và túi truyền dịch của Trung Quốc (giá 430.000 đồng/túi).

Vị này cho rằng hiện có đến 90% người trồng cây ở nước ta dùng túi truyền dịch của Trung Quốc vì giá rẻ và thuần với Việt Nam nhiều hơn.

Thế nhưng, Trưởng phòng quản lý đô thị TP Trà Vinh Nguyễn Văn Bình khẳng định, TP Trà Vinh "không sử dụng túi truyền dịch của Trung Quốc", dù túi truyền dịch của Nhật Bản và Trung Quốc đều có chất lượng như nhau.

"Chuyên gia người Hà Lan đã mang công nghệ, phương pháp mới về chăm cây cho Trà Vinh. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh áp dụng cách truyền chất dinh dưỡng cho cây. Mặc dù là cây cổ thụ nhưng tính ra mỗi cây dùng không đến 1 lít nước chất dinh dưỡng, trung bình mỗi năm thành phố sẽ truyền dịch cho các cây 1 lần", nguồn trên dẫn lời ông Bình.

Truyền dịch cứu 1.000 cây cổ thụ: Không sử dụng túi truyền dịch của Trung Quốc - Ảnh 1.

Cây xanh ở TP Trà Vinh. TP này được mệnh danh là “miền xanh”, “thành phố công viên” vì có hàng trăm cây cổ thụ. (Ảnh: Đ.D.H/Lao động)

Trưởng phòng quản lý đô thị TP Trà Vinh trước đó cho biết trên VnExpress, giải pháp cứu hàng loạt cây cổ thụ được tỉnh Trà Vinh thống nhất với kinh phí đầu tư 20 tỷ đồng và thực hiện trong giai đoạn 2017-2020.

Trên địa bàn TP Trà Vinh có hơn 13.000 cây xanh, trong đó khoảng 1.000 cây cổ thụ có nguy cơ chết. Từ năm 2016, tỉnh đã mời nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài khảo sát tìm nguyên nhân cây cổ thụ suy kiệt, có khả năng chết cao để tìm phương án cứu. Sau 2 năm áp dụng phương pháp đặc biệt cứu cây thì hàng trăm "cụ cây" đã hồi sinh bất ngờ.

Theo Thanh Tú

Thời đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm