Trưởng ban tổ chức TƯ hiến kế huy động thêm 18.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: 2 năm tiết kiệm là đủ

27/10/2017 02:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Thảo luận tại tổ về dự án áo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành sáng 27/10, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Phạm Minh Chính đề nghị phải có chính sách tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng trong chi thường xuyên mới đủ kinh phí xây dựng sân bay Long Thành.

Trưởng ban tổ chức TƯ hiến kế huy động thêm 18.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: 2 năm tiết kiệm là đủ

Sáng nay, Tại phiên họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trình Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên Quốc hội. Điểm đáng chú ý trong báo cáo lần này là trong tổng kinh phí trên 23 nghìn tỉ đồng thực hiện giải phóng hơn 5,5 nghìn ha đất, ngân sách sẽ chỉ thông qua hơn 5.000 tỉ đồng. 18.000 tỉ đồng còn lại sẽ phải tìm kiếm những nguồn bổ sung, hỗ trợ khác.

Trưởng ban tổ chức TƯ hiến kế huy động thêm 18.000 tỉ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành: 2 năm tiết kiệm là đủ - Ảnh 1.

Theo Trưởng ban Tổ chức Trung ương, để có nguồn vốn, một trong những phương án tốt đó là tiết kiệm chi tiêu.

“Kỳ trước tôi cũng đã đề xuất là phải tiết kiệm. Có những lúc chúng ta cần phải tiết kiệm và đã làm được. Tôi nhớ khủng hoảng năm 2011, chúng ta có nghị quyết giảm 10% chi tiêu. Hiện nay chúng ta chi thường xuyên tới 65% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 2,2 lần so với giai đoạn trước.

Nếu quyết tâm tiết kiệm khoản này, chỉ cần 1% thôi là ta có 10.000 tỷ đồng. Quyết tâm làm trong 2 năm là có thể đủ vốn cho dự án. Các nước khác cũng vậy, khi muốn làm việc lớn, họ đều phải tiết kiệm", ông Chính đánh giá.

Trong kỳ họp trước, ông Chính cũng từng đề nghị việc cắt giảm chi tiêu để có nguồn vốn đầu tư xây dựng. The ông Chính, việc tiết kiệm là khả thi, bởi vẫn còn một phần lớn trong khoản chi thường xuyên dành cho việc trả lương. Chỉ cần tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả của bộ máy là có thể dư ra được một khoản tiền lớn. "Đó là một mũi tên trúng hai đích", Trưởng ban tổ chức Trung ương nói.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng đánh giá dự án thu hồi đất sân bay Long Thành có ảnh hưởng tới 5.000 hộ dân, nghĩa là có tác động rất lớn. Đối với các khu tái định cư tập trung, cần hết sức chú ý xây dựng đủ trường học, cơ sở y tế, chợ… Phải có quy hoạch tổng thể phù hợp luật pháp và điều kiện kinh tế – xã hội của khu vực.

Trần Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup "Uber cho TeleMarketing" từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: "Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai"

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để "Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy".

Top 5 Youtuber hàng đầu Việt Nam kiếm được bao nhiều tiền mỗi năm?

Theo ước tính từ Social Blade, số tiền các Youtuber hàng đầu thị trường Việt Nam hiện nay thu về có thể dao động trong khoảng 500 triệu cho đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Nghỉ việc tập đoàn lớn với mức lương cao để theo đuổi nghề Youtube nhiều bất ổn, vlogger đời đầu Nhật Anh Trắng: “Điều tốt nhất nên làm cho tuổi trẻ là đi làm thuê”

Gắn liền với những ca khúc có lời nhạc “cực độc”, vlogger Nhật Anh Trắng còn được đông đảo khán giả nhắc tới với biệt danh “Thánh chế”. Xuất phát là một cậu sinh viên năm tư muốn được làm những gì mình thích, Bùi Nhật Anh chưa bao giờ nghĩ mình và Youtube lại có duyên đi cùng nhau lâu đến thế.

Chuột trong phòng, dịch vụ kém chất lượng và giờ khách hàng còn tử vong bị giật điện: 'Kỳ lân' chuỗi khách sạn OYO lại là một thương vụ rót vốn sai lầm nữa của SoftBank?

OYO - Một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ nổi danh bậc nhất Ấn Độ không chỉ mới đây mà từ lâu đã nhận về nhiều sự bất bình của khách hàng về dịch vụ kém chất lượng và không uy tín.

Đọc thêm