Trước vấn đề Uber trốn thuế, Bộ tài chính đã có cách tính thuế mới cho Uber Việt Nam

12/09/2016 02:31 PM | Kinh doanh

Bộ Tài Chính vừa ban hành văn bản hướng dẫn phương án thu thuế mới đối với Công ty Uber Hà Lan tại Việt Nam.

Trước vấn đề Uber trốn thuế, Bộ tài chính đã có cách tính thuế mới cho Uber Việt Nam

Theo văn bản, Bộ Tài chính yêu cầu Công ty Uber Hà Lan ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định và thỏa thuận phân chia kết quả kinh doanh theo doanh thu.

Do Uber không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu. Cụ thể, DN sẽ được tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng theo tỷ lệ, là 3%. Thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được tính theo tỷ lệ 2%.

Phần thuế phải nộp của các tài xế, công ty nộp theo tỷ lệ 3% đối với VAT, 1,5% với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng.

Hiện không hoạt động tại Việt Nam nên Uber phải uỷ quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải.

Trước đó, Tổng cục Thuế đã đưa ra nhiều phương án thu thuế Uber song đều được cho rằng chưa hiệu quả.

Cụ thể, cơ quan thuế đã khóa mã số thuế của Uber VN, có nghĩa DN sẽ không được phát sinh hoạt động kê khai, phát hành hoá đơn. Song, điều này lại không ảnh hưởng tới Uber tại Hà Lan, bởi đến nay DN này chưa đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính 2 phương án để quản lý thuế đối với các đối tượng tham gia loại hình vận tải sử dụng phần mềm kết nối song không khả thi khi gây ra nhiều tranh cãi.

Phương án các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải là đối tác của Uber có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà thầu Uber, theo tỷ lệ thỏa thuận chia sẻ doanh thu cũng từng được đề xuất song nhiều chuyên gia cho rằng, chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”.

Hiểu Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm