Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ngôi trường mẫu giáo trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới?

20/02/2019 09:30 PM | Thời sự

Có một nhà trẻ minh chứng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên, tọa lạc giữa thủ đô Hà Nội.

Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ngôi trường mẫu giáo trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 sắp tới. Trong những ngày này, truyền thông thế giới luôn theo sát những gì liên quan tới cuộc họp cũng như những thông tin bên lề.

Hãng tin AFP mới đây đã có bài viết về một nhà trẻ rất đặc biệt tại Hà Nội, nơi được coi là một trong những dấu ấn cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên: nhà trẻ Việt – Triều.

Được thành lập vào năm 1978, nhà trẻ Việt – Triều tọa lạc trên khu đất rộng gần 4.000m2, có nguồn kinh phí xây dựng và cơ sở vật chất hầu như do Bình Nhưỡng cung cấp. Thời kỳ đầu trường chỉ có 4 lớp học với 120 học sinh. Trải qua hơn 40 năm, quy mô nhà trường đã mở rộng, trở nên khang trang hơn và được đầu tư nhiều hơn. Hiện nhà trẻ có gần 20 lớp học và là một trong những trường mầm non đạt chuẩn quốc gia của thành phố Hà Nội.

"Ngày nay, một số trong 450 học sinh của trường được học về văn hóa Hàn Quốc, từ kimchi, kimbap cho tới trang phục truyền thống; thỉnh thoảng họ còn được các quan chức Triều Tiên và đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội tới thăm", hãng tin AFP viết.

"Mặc dù các người bạn Triều Tiên đang trong tình trạng khó khăn, họ vẫn rất quan tâm tới nhà trẻ này," AFP dẫn lời một cựu hiệu trưởng nhà trường cho biết.

 Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ngôi trường mẫu giáo trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới? - Ảnh 1.
 Trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ngôi trường mẫu giáo trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới? - Ảnh 2.

Bà Ngô Thị Minh Hà, hiệu trưởng hiện tại của trường Việt- Triều bày tỏ hy vọng, nhân chuyến đi tới Hà Nội tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ghé thăm ngôi trường mẫu giáo đặc biệt này.

"Chúng tôi thật sự hy vọng sẽ được đón chào nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Việt Nam và nhà trẻ Việt – Triều. Chúng tôi đã đề xuất điều này với đại sứ quán Triều Tiên", bà Hà chia sẻ với hãng tin Pháp.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore tháng 6/2018, ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất, Washington sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên nhằm đổi lấy "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà đàm phán của cả hai không cho thấy được nhiều tiến triển, trong khi chính quyền Trump từng tỏ ý nghi ngờ cam kết của Triều Tiên chấp nhận từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Bình Nhưỡng yêu cầu Washington nới lỏng các lệnh cấm vận và cho rằng, Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện các bước cụ thể hướng về quá trình giải giáp hạt nhân. Trọng tâm của thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được kỳ vọng sẽ tập trung vào những bước tiếp theo trong cam kết giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, cũng như loạt hành động đáp trả từ phía Washington.

Theo Minh Đức

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm