Trước thềm đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế những mặt hàng nào của Mỹ?

11/09/2019 07:32 PM | Thời sự

Việc miễn thuế dự kiến sẽ có hiệu lực trong một năm từ ngày 17/9/2019 đến ngày 16/9/2020.

Trước thềm đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế những mặt hàng nào của Mỹ?

Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố kế hoạch miễn 16 loại sản phẩm của Mỹ khỏi thuế quan bổ sung vào thứ Tư, bao gồm thực phẩm cho gia súc, thuốc trị ung thư và chất bôi trơn.

Thông báo này được đưa ra khi các quan chức thương mại cấp cao từ Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị gặp nhau tại Washington vào tháng tới, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài. Washington và Bắc Kinh đã áp thuế quan đối với hàng tỷ USD giá trị hàng hoá của bên còn lại từ đầu năm 2018, vùi dập thị trường tài chính và gây hoang mang cho tâm lý kinh doanh và người tiêu dùng.

Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo trên trang web của Bộ Tài chính, các mặt hàng trong hai danh sách miễn thuế riêng biệt sẽ không phải chịu các khoản phí bổ sung do Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa của Mỹ.

Đối với các sản phẩm trong Danh sách 1, có bao gồm thức ăn cho cá, tôm và thuốc trị ung thư, thuế quan đã áp dụng sẽ được hoàn trả.

Đối với Danh sách 2, các sản phẩm bao gồm váng sữa, dầu bôi trơn, đây là loại thuế quan không hoàn lại.

Chiến lược áp thuế quan của Trung Quốc lên hàng hóa Mỹ nhắm mạnh vào các mặt hàng nông sản và chế tạo đến từ các tiểu bang giữ vai trò then chốt trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Từ ngày 2/9 đến ngày 18/10, Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ tiếp nhận đơn đề nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu xin miễn thuế quan đối với các mặt hàng Mỹ trong danh sách áp thuế 60 tỷ USD. Tiếp đó, cơ quan này dự kiến sẽ tiến hành một đợt rà soát miễn thuế đối với các sản phẩm trong kế hoạch áp thuế quan lần thứ ba, nhưng chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể.

Dưới đây là 2 danh sách đầy đủ, theo CNBC:

DANH SÁCH 1:

1. Tôm và tôm giống khác.

2. Thuốc Aster bột và viên.

3. Thuốc cầm máu khác (trừ bột thô và viên).

4. Thức ăn cho cá.

5. Dầu bôi trơn.

6. Dầu nhờn.

7. Thuốc diệt côn trùng, polythiane, ... (bao gồm methylthiophospho, buprofezin, aspartate, indoxacarb).

8. Decitabine, fluorouridine, cyclophosphamide, gefitinib, capecitabine, raltitrexed, fludarabine phosphate, fluoride, cytarabine hydrochloride, gemcitabine hydrochloride, ectinib hydrochloride, ifosfamide.

9. Chất hoạt động bề mặt hữu cơ không ion.

10. Dầu khoáng <70% chất bôi trơn.

11. Chất bôi trơn không chứa dầu mỏ hoặc dầu từ khoáng bitum.

12. Máy gia tốc tuyến tính y tế.

DANH SÁCH 2:

1. Váng sữa (2% -7% protein, 76% -88% lactose).

2. Chất chống dính (dầu theo trọng lượng và dầu được chiết xuất từ ​​bitum ≥70%).

3. Dung môi Isoparaffin (nhiệt độ sôi 225°C, điểm chớp cháy 92°C, tỷ trọng 0,79 g/cm3, độ nhớt 3,57mm2/s).

4. Dầu bôi trơn (độ nhớt của sản phẩm ở 100°C).

Theo Khánh An

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm