Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành

11/04/2019 05:30 PM | Sống

Không phải cứ đủ tuổi là bạn sẽ trở thành người trưởng thành. Bởi tuổi trưởng thành về mặt thể chất không hề đồng nhất với sự trưởng thành về mặt trí tuệ, tâm hồn hay kỹ năng.

Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành

Trưởng thành về mặt thể chất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với giai đoạn tuổi dậy thì mang tính bước ngoặt. Chỉ trong 2-3 năm, bạn cao lên thấy rõ, các bộ phận trên cơ thể bắt đầu thay đổi và trở thành một "người lớn" - theo đúng nghĩa đen. Nhưng điều không may chính là, sự trưởng thành về mặt tinh thần, trí tuệ, lại không có một lộ trình rõ ràng, lại càng không xảy đến một cách tự nhiên và tất yếu như sự lớn lên về mặt thể chất.

Trước khi nghĩ đến thành công, hãy đặt mục tiêu trưởng thành

Từng có một bài viết mang tên "Ai cũng có múi giờ riêng để thành công" được nhiều người chia sẻ, có đoạn: "Múi giờ tại New York nhanh hơn California 3 tiếng, nhưng nó cũng không làm nhịp sống tại California chậm lại. Có người tốt nghiệp ở tuổi 22, nhưng phải đợi tận 5 năm để tìm được một công việc tốt và ổn định. Có người trở thành CEO năm 25 tuổi, nhưng lại qua đời khi mới 50. Trong khi có người trở thành CEO ở tuổi 50, lại sống đến tận năm 90 tuổi (…) Tất cả mọi người trên thế giới này đều phát triển theo múi giờ riêng của họ. Những người xung quanh bạn có thể đi trước bạn, nhưng cũng có người đi sau bạn."

Bài viết này nhận được sự tán dương của rất nhiều người, rằng mọi người hãy ngưng so sánh bản thân với người khác và rồi tự khiến mình bị căng thẳng. Ai cũng có những múi giờ và sự phát triển của riêng mình, bạn chỉ cần theo lộ trình của của chính mình và không lấy người khác ra làm chuẩn mực. Nhưng điều này cũng có nghĩa, bạn phải học cách kích hoạt sự trưởng thành của chính mình, với lộ trình của riêng chứ chẳng thể chờ đợi điều đó xảy đến một cách tự nhiên như việc "nhổ giò" của lũ trẻ.

Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành - Ảnh 1.

Và tất nhiên, trước khi muốn đạt được những thành tựu cụ thể, hãy nhớ đến một cột mốc phấn đấu khác của bản thân - trưởng thành.

Bộ công thức trưởng thành: 1% thông minh + 15% kiến thức + 84% kỹ năng mềm

Làm sao để trưởng thành từ tận bên trong chứ không chỉ ở vẻ ngoài khi mà bạn khó lòng nhận ra mình đã trưởng thành như thế nào. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chỉ ra: "Trưởng thành là một sự kết hợp của trí thông minh, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm."

Trí thông minh vốn là thứ trời cho, chính xác hơn, do bộ gen quy định mà bạn khó lòng có thể thay đổi. Kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập, làm việc chăm chỉ, khiến bạn trở thành một người có chuyên môn thật tốt. Duy kỹ năng mềm, lại là yếu tố quan trọng trong hành trang của một người, lại khó có thể chỉ rõ, đong đếm.

"Các trường học rất coi trọng kiến thức của học sinh, nhưng kỹ năng mềm lại chưa được để mắt tới nhiều", tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho hay. "Trong hành trang trưởng thành của con người, kỹ năng mềm chiếm tới 84% sự thành công của bạn, trong khi trí thông minh chỉ chiếm 1% và kiến thức khoảng 15%. Kỹ năng mềm chính là khả năng giao tiếp của bạn, bao gồm kỹ năng trình bày ý tưởng, tương tác và thảo luận, phản biện, động viên… người xung quanh. Cùng với đó là khả năng quản trị cảm xúc bản thân. Việc bạn trở thành người có khát vọng, ý chí, niềm tin vào bản thân thế nào, sự kiên trì với công việc ra sao, kỹ năng mềm quyết định hết."

Trước khi trở thành một người thành công, bạn nhất định phải trưởng thành - Ảnh 2.

Cùng tiến sĩ Lê Thẩm Dương khám phá, làm thế nào để đẩy nhanh sự trưởng thành

Trưởng thành là một hành trình không ngừng học hỏi, tích lũy vốn sống và rút ra các bài học với tinh thần cầu tiến. Chính vì vậy, tổ chức đào tạo quốc tế Minh Anh đã kết hợp cùng TS Lê Thẩm Dương tổ chức khóa học "Hành trình trưởng thành", cung cấp kiến thức nền tảng cho thanh niên trên hành trang trưởng thành. Chương trình dành cho các bạn trẻ độ tuổi 18-25 tuổi, khao khát phát triển bản thân và đặc biệt yêu thích lĩnh vực kinh tế.  

Khóa học được tổ chức miễn phí trong suốt 1 năm với tổng 48 buổi. Các diễn giả chính bao gồm TS Lê Thẩm Dương, CEO Học viện Quản lý và Phát triển Minh Anh - Đinh Văn Minh, Chuyên gia đào tạo Trần Đức Bính sẽ giúp người học phát triển bản thân toàn diện với các nội dung như cải thiện khả năng ngôn ngữ, làm chủ cảm xúc và giải quyết vấn đề.

Quá trình trưởng thành được đón nhận với thái độ chủ động sẽ trở nên rõ ràng hơn, giúp bạn nhận ra bản thân, vạch ra con đường phát triển. Và sớm thôi, thành công sẽ đến với bạn. Xem thêm thông tin chương trình đào tạo miễn phí Hành trang trưởng thành tại đây. https://httt.ima.edu.vn/  

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm