Trước khi smartphone ra đời, chúng ta ai cũng từng rất giỏi những kĩ năng này

05/07/2017 03:35 PM | Công nghệ

Liệu còn kỹ năng nào sẽ bị mất đi trong tương lai vì smartphone nữa không?

Trước khi smartphone ra đời, chúng ta ai cũng từng rất giỏi những kĩ năng này

1. Nhớ số điện thoại

Còn nhớ ngày nào chúng ta sử dụng danh bạ điện thoại để tìm thông tin về một nơi hay một người nào đó, thì đến ngày nay tất cả đã có sẵn trên mạng rồi. Hồi xưa khi chúng ta còn bé, việc thuộc số điện thoại của người thân hay bạn bè là một việc hoàn toàn bình thường, nhưng đến ngày nay kỹ năng này đã khó dần lên vì mọi việc nhớ số điện thoại đã được giao lại cho chiếc smartphone .

2. Đếm tiền nhanh

Khi mà việc thanh toán không cần dùng tiền mặt đã dần phổ biến, kỹ năng đếm tiền đã không còn hiệu quả đối với chúng ta nữa rồi. Tất cả việc tính toán đã có máy móc lo hết, chúng ta chỉ cần quẹt thẻ là xong!

3. Tính nhẩm

Có ai còn nhớ cách tính nhẩm nhanh khi nhân số hai chữ số với 11 không? Có lẽ câu trả lời đều đa số là không nếu chúng ta hỏi giới trẻ bây giờ. Hầu hết mọi việc tính toán và giải toán đã có máy tính thực hiện giúp con người, và hầu hết mọi smartphone nào cũng có ứng dụng máy tính.

4. Đọc bản đồ giấy

Hệ thống bản đồ kỹ thuật số và tự động chỉ đường đã trở thành một tiện ích không thể thiếu trên smartphone. Chính vì thế việc đọc bản đồ giấy và định vị phương hướng hầu như đã không còn được biết nhiều như trong quá khứ nữa.

5. Học ngôn ngữ

Khi qua một nước nào đó với ngôn ngữ mới lạ, chúng ta chỉ cần nhập những gì chúng ta cần nói và dùng các ứng dụng dịch thuật để chuyển thành ngôn ngữ bản địa là xong. Hồi xưa khi qua một nơi mới, con người thường học "vỡ lòng" thứ tiếng của quốc gia đó để có thể sinh tồn nơi đất khách quê người nhưng dường như nó đã trở thành một việc không còn cần thiết nữa rồi.

6. Đọc đồng hồ kim

Có thể bạn không tin nhưng có một số lượng không nhỏ giới trẻ hiện nay không biết đọc đồng hồ kim. Nguyên nhân là vì chúng đã quen với việc đọc giờ đồng hồ điện tử trên smartphone.

7. Gửi thư

Trong thư có gì, thư nặng bao nhiêu, cần mấy con tem, liệu có cần cân thư không, v.v... Đây là những câu hỏi mà chúng ta phải giải đáp được khi muốn gửi một bức thư trong quá khứ. Giờ đây nó không còn quan trọng nữa rồi vì việc gửi thư đã được rút gọn lại bằng vài cái click chuột.

8. Giao tiếp với người khác

Với hàng loạt ứng dụng hẹn hò đang được phổ biến, việc gặp gỡ người mới và hẹn hò giờ đây không còn tốn nhiều thời gian như trước nữa. Nhưng liệu chúng ta có tự tin khi giao tiếp ngoài đời thật như cách giúp ta giao tiếp với nhau trên mạng không?

9. Viết chữ

Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng thực sự kỹ năng viết chữ đẹp của con người đã dần mất đi vì việc ghi chép giờ đây đã được thực hiện qua bàn phím.

10. Phát âm đúng

Nếu phát âm sai, hệ thống sửa lỗi sẽ tự động sửa lại cho đúng. Vì thế chắc chắn chúng ta sẽ mắc nhiều lỗi chính tả nếu không có sự trợ giúp của máy móc.

Theo Tân Phan

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  smartphone, kĩ năng
Cùng chuyên mục
Cha đẻ một trong những đồng tiền số lớn nhất khẳng định hầu hết tiền ảo đều vô giá trị

Cha đẻ một trong những đồng tiền số lớn nhất khẳng định hầu hết tiền ảo đều vô giá trị

Brad Garlinghouse, CEO Ripple, có thể là người đứng sau đồng tiền điện tử XRP, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc ông có niềm tin tuyệt đối vào tất cả những đồng tiền ảo.

XEM
Đọc thêm