Trước khi lên đại học không có nổi chiếc máy tính xách tay, xa lạ với công nghệ nhưng CEO Google nghĩ "chính thế lại hay"

03/09/2019 09:41 PM | Sống

CEO Google - Sundar Pichai - lớn lên ở Chennai, Ấn Độ với rất ít cơ hội tiếp xúc với điện thoại, càng không nói đến máy tính hay internet. Nhưng chính quá trình trưởng thành này đã giúp anh nhận ra công nghệ có sức ảnh hưởng lớn đến mức nào.

Trước khi lên đại học không có nổi chiếc máy tính xách tay, xa lạ với công nghệ nhưng CEO Google nghĩ "chính thế lại hay"

Pichai tốt nghiệp Stanford với bằng thạc sĩ kỹ thuật. Sau đó, anh tiếp tục lấy bằng MBA từ Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania. Anh làm việc tại Applied Materials và McKinsey trước khi gia nhập Google năm 2004. Ở đó, Pichai giữ nhiều vai trò khác nhau, bao gồm người giám sát Chrome, giám đốc sản xuất của Google và cũng là người đứng đầu hệ điều hành Android.

Sundar Pichai trở thành CEO của Google vào năm 2015. Thế nhưng, hành trình đi tới vị trí giám đốc điều hành của anh vốn không trải hoa hồng. Nhất là khi người ta biết rằng, gia đình Pichai đã phải mất 5 năm để mua được một chiếc điện thoại. Khi họ đã mua được nó, những người hàng xóm thường xuyên đến để gọi nhờ.

"Chiếc điện thoại dường như trở thành tài sản chung. Mọi người đến và gọi điện cho con của họ. Đối với tôi, nó cho thấy sức mạnh to lớn mà công nghệ có thể mang lại" - Pichai chia sẻ với CNN.

Trước khi lên đại học không có nổi chiếc máy tính xách tay, xa lạ với công nghệ nhưng CEO Google nghĩ chính thế lại hay - Ảnh 1.

Khi Pichai chuyển đến Hoa Kỳ và theo học trường Đại học Standford nhờ học bổng, anh mới bắt đầu sử dụng máy tính. Nhưng những gì xảy ra sau đó mới là kỳ tích.

Khi được hỏi liệu còn tin vào giấc mơ Mỹ hay không, Pichai cho biết, nước Mỹ vẫn là vùng đất của cơ hội. "Tôi nghĩ đến ngày hôm nay điều đó vẫn đúng. Nhưng chúng ta cần phải nỗ lực thật nhiều để điều đó trở thành sự thật".

Trở thành CEO của Google là "cơ hội của cả cuộc đời", Pichai nói. Nhưng đó không phải là thứ anh mưu cầu. Pichai nói rằng anh ấy đã rất ngạc nhiên khi các nhà đồng sáng lập Google - Larry Page và Sergey Brin - tiếp cận mình về điều đó.

"Tôi bận rộn phát triển các sản phẩm nhưng không đoán trước được nó sẽ đi đến đâu" - Pichai chia sẻ.

"CEO phải là người có tấm gương đạo đức hàng đầu, đưa ra phạm vi mà công nghệ tác động đến xã hội. Tôi xem nó như một phần cơ bản trong vai trò của mình. Nhưng tôi nghĩ đạo đức là điều cần thiết với tất cả các tầng lớp của các tổ chức".

Khi mọi người trở nên quan tâm hơn về quyền riêng tư dữ liệu, Pichai cho biết Google đang tìm cách giúp người dùng dễ dàng giảm thiểu thông tin của họ và kiểm soát dữ liệu tốt hơn. Ví dụ, công ty gần đây đã công bố một cách để người dùng tự động xóa lịch sử vị trí và hoạt động duyệt web của họ.

"Tôi không nghĩ người dùng có cảm giác an toàn về cách dữ liệu của họ được sử dụng. Chúng tôi đã đặt lên vai người dùng một gánh nặng lớn".

Pichai cũng đang phải giải quyết những thách thức trong công ty. Năm ngoái, các nhân viên của Google trên khắp thế giới đã tổ chức các cuộc "đi bộ hàng loạt" để phản đối việc công ty đã làm ngơ trước sự quấy rối tình dục và phân biệt đối xử.

Pichai tin rằng các cuộc đi bộ đã khiến Google trở nên tốt hơn. "Nhân viên của chúng tôi rõ ràng đã lên tiếng đúng lúc khi công ty không làm đúng. Tôi nghĩ rằng đó là một điểm tốt trong văn hóa khi mà chúng tôi có thể thừa nhận một điều gì đó công khai và sau đó làm việc chăm chỉ để khiến mọi thứ tốt hơn".

"Đối với tôi, khi điều hành một công ty có tầm cỡ, điều cực kỳ quan trọng là không được có bất kỳ sự trả thù nào. Tôi rất coi trọng điều đó", Pichai nói. "Chúng tôi có các quy trình rất nghiêm ngặt với nhiều cấp độ giám sát những loại chuyện như thế, điều này rất quan trọng."

Pichai nói rằng phụ nữ nên có trải nghiệm "rất bao quát" khi họ ở nơi làm việc. "Đó là về việc đầu tư vào họ, phát triển sự nghiệp và hỗ trợ kinh nghiệm làm việc cho họ suốt chặng đường dài".

Trước khi lên đại học không có nổi chiếc máy tính xách tay, xa lạ với công nghệ nhưng CEO Google nghĩ chính thế lại hay - Ảnh 2.

CEO Google cho rằng phụ nữ cần được đối xử công bằng hơn trong công việc.

"Những suy nghĩ chỉ đến từ bản thân bạn là không đủ. Bạn phải lắng nghe những quan điểm từ bên ngoài. Bạn phải cởi mở với những gì đang diễn ra xung quanh, để hiểu những ảnh hưởng mà sản phẩm của bạn mang lại, học hỏi và làm việc chăm chỉ để làm cho điều đó trở nên tốt hơn" - Pichai nhắc nhở.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm