Trước khi khởi nghiệp hãy nhớ rằng 90% startup là thất bại, Bill Gates hay Mark Zuckerberg chỉ là trường hợp ngoại lệ mà thôi!

18/04/2017 09:51 AM | Kinh doanh

Nhìn chung, khởi nghiệp chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đôi khi còn mang tới đau khổ.

Trước khi khởi nghiệp hãy nhớ rằng 90% startup là thất bại, Bill Gates hay Mark Zuckerberg chỉ là trường hợp ngoại lệ mà thôi!

Kinh doanh là một vùng đất hấp dẫn và thu hút rất nhiều người, bởi rất nhiều lý do. Tuy nhiên, nhiều nhất trong số đó có lẽ là tham vọng "làm giàu".

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, các doanh nhân thường có xu hướng sống hạnh phúc và kiếm được nhiều tiền hơn khi khởi nghiệp. Một vài câu chuyện startup sau đó bán lại công ty với giá hàng triệu USD càng khiến nhiều người cảm thấy hào hứng.

Có một điều chắc chắn là ai ai cũng muốn khởi nghiệp, sở hữu một doanh nghiệp riêng với tham vọng gia tăng tài khoản ngân hàng của họ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều người phải thất vọng nếu biết thực ra rất khó làm giàu nếu chỉ kinh doanh, khởi nghiệp. Dưới đây là những lý do tại sao:

1. 90% startup khởi nghiệp thất bại

Nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh khả thi không phải là công việc dễ dàng, bằng chứng là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 90% startup đều thất bại. Không chỉ cần ý tưởng mới mẻ, hấp dẫn, có khả năng sinh lời, quan trọng là bạn phải thực thi được ý tưởng đó đúng thời điểm.

Chưa dừng lại ở đó, Sau đó, bạn sẽ phải đảm bảo mình thực hiện chúng mà không có sai sót nào, và sẵn sàng thay đổi khi điều kiện biến động. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp đều thất bại.

Tồi tệ hơn là ngay cả khi bạn vô cùng tự tin vào ý tưởng kinh doanh của mình và có đủ những năng lực cần thiết của một doanh nhân, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ không trở thành nạn nhân của một thất bại đau đớn trong kinh doanh.

2. Những câu chuyện làm giàu nhanh chóng chỉ là 1 vài trường hợp ngoại lệ

Đôi khi, giới truyền thông đã thổi phồng một số câu chuyện, ngợi ca những "siêu sao" một bước tiến tới thành công khiến rất nhiều người lầm tưởng rằng chuyện làm giàu nhanh và thành công chỉ trong một đêm là có thật. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là một vài trường hợp ngoại lệ.

Sự thật là, bạn sẽ phải nỗ lực nhiều năm và phải có khả năng vượt qua rất nhiều thất bại để đến được mốc "triệu phú". Nếu không sẵn sàng chấp nhận và vượt qua những điều này, bạn sẽ không bao giờ đến được đích.

3. Điều hành một doanh nghiệp rất đắt đỏ

Làm kinh doanh không chỉ có thu tiền về. Bạn phải trả vô số chi phí sau đó từ nguyên liệu thô, nhân sự, điện nước, tiền thuê, thiết bị. Chưa kể tới những chi phí khác phát sinh như thuế, bảo hiểm hay chi phí kiện tụng. Rất nhiều người đã đánh giá thấp các khoản chi phí khi kinh doanh, khiến bản thân mình rơi vào tình trạng thiếu thốn.

4. Luôn có những biến cố

Dù bạn có cẩn thận lên kế hoạch đến thế nào đi nữa, bạn sẽ luôn gặp những biến cố ảnh hưởng đến việc làm ăn. Một đối thủ mới đột nhiên xuất hiện. Hoặc một công nghệ mới có thể thay đổi cách nhìn của mọi người về sản phẩm của bạn.

Hơn nữa, doanh thu có thể đột ngột bùng nổ hoặc biến mất chỉ trong một đêm. Rất khó đoán trước thị trường sẽ thay đổi thế nào. Và nếu không sẵn sàng cho sự thay đổi đó, bạn sẽ bị đánh bại.

5. Chỉ lợi nhuận cao thôi cũng chưa đủ hoặc giúp bạn giàu có

Đây là bài học quan trọng nhiều người sẽ quên khi đang hào hứng với việc trở thành doanh nhân. Nếu muốn trở nên giàu có hoặc duy trì sự giàu có, bạn vẫn sẽ cần các kỹ năng quản lý tài chính. Công ty có thể có lãi, giúp bạn kiếm về hàng trăm nghìn USD mỗi năm. Tuy nhiên, chỉ cần một quyết định tài chính sai lầm, số tiền đó có thể biến mất nhanh chóng.

Vì vậy, dù có lời lãi cỡ nào, làm giàu và duy trì tài sản luôn cần sự tập trung, tiết kiệm, trách nhiệm và đầu tư thông minh.

6. Phần lớn tài sản được tích lũy từ nhiều nguồn

Đây cũng là một bài học quan trọng bạn gần ghi nhớ. Đa phần người giàu có nhiều nguồn thu nhập. Sau khi kiếm kha khá tiền, phần lớn doanh nhân sẽ đổ tiền vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản hoặc thậm chí các startup khác. Việc này sẽ giúp tối đa hóa nguồn tiền cho họ.

Nhìn chung, khởi nghiệp chưa bao giờ là công việc dễ dàng, đôi khi còn mang tới đau khổ. Một khi gặp thất bại trong kinh doanh, không những bạn không thể giàu mà thậm chí còn mắc vào một khoản nợ khổng lồ. Dẫu vậy, nếu có một ý tưởng xuất sắc và ý chí kiên định, không sợ bất cứ trở ngại nào ập đến, cuối cùng bạn vẫn sẽ tìm được cách mà thôi.

Việc kinh doanh chưa chắc giúp bạn thành tỷ phú. Nhưng ít nhất, nó sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống tốt, mang lại cho bạn cảm giác hài lòng vì đã làm chủ được cuộc sống của chính bản thân.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm